Đừng hoang tưởng về thành công chỉ sau một đêm, bạn sẽ phải cần nhiều năm!

Bài viết được dịch từ blog của Jeff Atwood

Paul Buchheit, trưởng nhóm phát triển Gmail thuở ban đầu đã nói rằng thành công của Gmail là một quá trình phát triển mất rất nhiều thời gian:

Chúng tôi bắt đầu làm việc trên Gmail vào tháng 8 năm 2001. Trong một khoảng thời gian dài, hầu như tất cả mọi người đều không thích nó. Một số người sử dụng Gmail miễn cưỡng chỉ vì nó đi kèm với bộ tìm kiếm Google, nhưng họ không ngớt than phiền. Một số ít người còn nghĩ rằng chúng tôi nên kết thúc dự án này, hoặc có lẽ nên “biến đổi nó” thành một sản phẩm dành cho khách hàng doanh nghiệp địa phương, chứ không phải là mớ Javascript dở hơi này. Thậm chí khi chúng tôi khởi chạy nó vào ngày 01/04/2004 – hai năm rưỡi sau ngày bắt đầu làm việc trên nó – nhiều người trong Google đã phỏng đoán rằng Gmail sẽ không thể tồn tại được. Sản phẩm này quá kỳ quặc, và không ai muốn thay đổi dịch vụ email mà họ đang sử dụng để chuyển sang dùng Gmail. Tôi cũng đã từng nghĩ rằng có lẽ chúng tôi sẽ không thể kiếm nổi một triệu người dùng.

Nhưng khi chúng tôi tung sản phẩm này ra thị trường, kết quả thu được lại rất khả quan. Tuy nhiên, Gmail thường xuyên bị đánh giá là “khó xài” và “không phù hợp với người dùng ở ngoài thung lũng Silicon”.

Hiện nay, sau 7 năm rưỡi kể từ khi chúng tôi bắt đầu làm việc trên Gmail, tôi thấy [một bài báo mô tả Gmail tăng trưởng 40% vào năm ngoái, so với 2% của Yahoo và -7% của Hotmail].

Paul đã rời Google và hiện đang khởi nghiệp với công ty của riêng mình, FriendFeed. Nhiều người trong ngành không đánh giá cao FriendFeed. Thậm chí Stowe Boyd đã đi xa hơn khi gọi FriendFeed là một sự thất bại. Riêng Paul thì nhìn nhận sự chỉ trích này là điều không thể tránh khỏi trong quá trình phát triển sản phẩm của mình:

Để tạo ra một sản phẩm có giá trị thường mất rất nhiều thời gian. FriendFeed cần tiếp tục thay đổi và cải tiến, giống như Gmail đã làm 6 năm về trước. FriendFeed cho thấy rất nhiều triển vọng, nhưng nó vẫn còn đang “trong quá trình phát triển”.

Theo tôi nếu muốn có thành công lớn thì bạn phải cần nhiều năm, không có trường hợp ngoại lệ (ngoại trừ YouTube, và họ vẫn chưa thực sự đạt tới điểm tạo ra hàng đống tiền vào lúc này). Facebook tăng trưởng rất nhanh, nhưng nó cũng phải mất 5 năm mới được như ngày nay. Larry và Sergey bắt đầu xây dựng nên Google vào năm 1996 – khi tôi gia nhập vào làm việc ở đó vào năm 1999, một số người đã nghe nói về nó rồi.

Quan điểm đạt được thành công chỉ sau một đêm là rất sai lầm, về phương diện nào đó là rất tai hại. Nếu bạn đang bắt đầu phát triển một sản phẩm mới, hãy mong chờ một cuộc hành trình dài. Tuy nhiên đó không phải là lý đo để bạn đi chậm lại. Trái lại, bạn phải đi rất nhanh, nếu không bạn sẽ không bao giờ đến đích! Điều này cũng giải thích tại sao bạn phải tiết kiệm – nếu bạn không muốn chết đói giữa đường.

Stowe Boyd minh họa quan điểm của mình về FriendFeed với một biểu đồ so sánh lưu lượng khách viếng thăm của Twitter với FriendFeed. Cho phép tôi bổ sung thêm vào biểu đồ của ông Boyd cùng với một chút dữ liệu của tôi.

Tốc độ tăng trưởng của StackOverflow.Biểu đồ so sánh lượng truy cập giữa StackOverflow, FriendFeed và Twitter.

Tôi hoàn toàn đồng cảm với quan điểm của Paul, bởi vì tôi cũng vừa khởi nghiệp với Stack Overflow. Tôi không mong chờ và cũng không thèm muốn đạt được thành công chỉ sau một đêm. Cái tôi đang lên kế hoạch là một vài năm phát triển để Stack Overflow trở nên ổn định và đều đặn tăng trưởng.

Kế hoạch kinh doanh này cũng không khác nhiều với kế hoạch phát triển sự nghiệp của tôi: thành công phải cần nhiều năm để đạt được. Và khi tôi nói nhiều năm, tôi thực sự hiểu nó là như thế nào! Không phải như những câu khẩu hiệu rẻ tiền, buồn nôn kiểu như “hãy làm việc thông minh hơn, đừng làm việc chăm chỉ”. Tôi đang nói về đơn vị tính bằng năm. Bạn biết đấy, nghĩa là đơn vị tính bằng 12 tháng, hoặc 365 ngày. Bạn sẽ thực sự cần nhiều năm của cuộc đời để làm công việc này, mỗi ngày thức dậy và làm việc trên nó liên tục và liên tục, đem áp dụng và thu nhận ý kiến phản hồi mỗi ngày để tiếp tục phát triển nó trở nên tốt hơn. Công việc đó có thể không mấy dễ chịu vào thời điểm này và thậm chí là không vui vẻ gì, nhưng đó là điều cần thiết phải làm.

Về điều này thì có một lời khuyên rất thú vị. Bài viết kinh điển của Peter Norvig Tự Học Lập Trình Trong 10 Năm đã chứa đựng toàn bộ nội dung về chủ đề này:

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng cần ít nhất 10 năm để đạt được sự tinh thông trong bất cứ một lĩnh vực nào, từ đánh cờ, sáng tác âm nhạc, lập trình máy tính, hội họa, chơi piano, bơi lội, chơi tennis, hoặc thu được kết quả trong lĩnh vực tâm lý học hay hình học. Điều quan trọng ở đây là phương pháp thực hành: không chỉ là việc lặp đi lặp lại đơn thuần, mà còn phải thử thách chính mình bằng những nhiệm vụ khó khăn vượt quá khả năng hiện tại của bản thân, thử nghiệm nó, phân tích đánh giá hiệu suất của mình trong và sau quá trình rèn luyện, sửa chữa bất cứ sai lầm nào. Cứ như vậy, lặp đi lặp lại.

Và lịch sử đã chứng minh không thể có con đường tắt nào khác: dù cho đó là Mozart, thần đồng âm nhạc ở tuổi lên 4, cũng phải mất hơn 13 năm sau mới sáng tác ra những kiệt tác âm nhạc. Trong một thể loại khác, ban nhạc The Beatles dường như từ chỗ vô danh leo thẳng lên vị trí số 1 bằng một loạt các bài hát đứng top #1 và xuất hiện tại các buổi trình diễn Ed Sullivan trong năm 1964. Nhưng họ cũng đã phải cặm cụi chơi nhạc tại những phòng trà nhỏ ở Liverpool và Hamburg từ những năm 1957, mặc dù họ đã tạo được sự thu hút từ rất sớm, nhưng thành công lớn đầu tiên của nhóm là Sgt. Peppers, album được phát hành vào năm 1967.

Thành thật mà nói, tôi mong muốn được thức dậy vào một ngày nào đó, hai hoặc ba năm kể từ bây giờ và làm chính những gì tôi đang làm ngày hôm nay: làm việc trên mã nguồn của Stack Overflow, bổ sung cải tiến một vài chi tiết hay một chức năng có ích. Dĩ nhiên ai trong chúng ta cũng muốn thành công. Nhưng ở một khía cạnh nào đó, thành công chỉ là một khái niệm tương đối, bởi vì trong quá trình làm việc bản thân tôi đã cảm nhận được một sự thỏa mãn hay một niềm hạnh phúc nho nhỏ rồi. Mỗi ngày thức dậy tôi được làm công việc mà mình ưa thích – nếu thuận lợi hơn, bao quanh bởi một cộng đồng cũng thích sản phẩm của mình – đó chính là phần thưởng vô cùng quý giá dành cho tôi, mặc dù còn hàng núi công việc cần phải làm.

Cái blog này cũng không phải là ngoại lệ. Tôi thường đưa ra một vài lời khuyên tới những blogger có nhiều tham vọng rằng: nếu bạn đang bắt đầu viết blog, đừng mong chờ có ai đó đọc blog của bạn trong 6 tháng đầu tiên. Nếu bạn kỳ vọng như vậy, tôi có thể dám cá rằng bạn sẽ vô cùng thất vọng. Tuy nhiên, nếu bạn có thể nghiêm túc thực hiện lịch trình viết bài của mình là 1 hoặc 2 bài chất lượng mỗi tuần trong vòng một năm… sau đó, và chỉ sau đó, bạn mới có thể hy vọng đạt được một số lượng khiêm tốn người đọc. Tôi bắt đầu viết blog này vào năm 2004, và phải cần 3 năm chẵn viết 3 đến 5 bài mỗi tuần trước khi có thể thu được sự chú ý trong cộng đồng phát triển phần mềm.

Tôi rất mong muốn được viết bài ở blog này, theo cách này hay cách khác, trong suốt phần còn lại của cuộc đời tôi. Nó là một phần của con người tôi. Cuối cùng, tôi không có ảo tưởng gì nhiều, tôi cũng chỉ là một gã trên internet, người đang ngồi viết bài này.

Để đạt được thành công thì bạn phải kiên trì trong thời gian dài.Thành công chỉ đến khi bạn làm những việc có ích và kiên trì.

Khi blog của bạn có nhiều độc giả, hoặc nhiều pageview, hay có bất cứ chỉ số thống kê nào đáng kể, nó làm cho bạn nhớ lại thời điểm này, và lúc đó bạn có thể tự nhủ với lòng mình rằng, ah… vậy là mình đang làm những công việc có ích.

Và nếu bạn vẫn làm công việc đó đủ lâu, ai biết được? Bạn thức dậy vào một ngày đẹp trời nào đó, và chợt nhận ra mình đã là người thành công sau một đêm.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

4 comments on “Đừng hoang tưởng về thành công chỉ sau một đêm, bạn sẽ phải cần nhiều năm!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s