Nhà sáng lập KMS Technology: rời Việt Nam ra đi, và trở về xây dựng quê hương

Bài viết được dịch từ Thời báo New York

Lời bàn của Vinacode:

Thuyền nhân Việt Nam

Khi đọc bài viết này về anh Vũ Q. Lâm (người sáng lập công ty KMS Technology) trên tờ New York Times mình cảm giác như là đang đọc câu chuyện về Robinson lạc ngoài đảo hoang vậy. Chuyện đời của anh cũng nhắc ta nhớ về câu chuyện mà thế hệ trước đã phải trải qua, với rất nhiều hy sinh và mất mát. Hàng triệu người Việt Nam đã vượt biên ra đi trên những chiếc thuyền đánh cá thô sơ, rồi bị cướp biển Thái Lan cướp hiếp giết, và rất nhiều người trong số đó đã bỏ xác làm mồi cho cá…

Liệu có phải chính những nghịch cảnh đó đã hình thành nên cho họ một “tinh thần thép” và đã giúp rất nhiều “thuyền nhân” gặt hái được thành công sau này?

Cha tôi, Quang Lâm, từng là một sĩ quan trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Ông là một phi công lái máy bay trực thăng được huấn luyện tại Texas, Mỹ. Sau sự kiện 30/04/1975, ông rời Việt Nam sang Mỹ tị nạn. Chúng tôi mất liên lạc, và không biết đã có chuyện gì xảy ra với ông cho tới mãi một năm sau đó.

Trong quá trình tìm kiếm, mẹ và các em tôi – tôi là anh cả trong gia đình có 2 em gái và 4 em trai – đã chuyển đến sinh sống tại nhà của bà ngoại tôi, là một làng chài nhỏ ở Nha Trang. Để mưu sinh, hàng ngày ngoại tôi phải thức dậy từ rất sớm để nấu kẹo mạch nha, sau khi tan học về tôi mang chúng đi bán tại khu chợ gần nhà.

Vũ Q. Lâm là người sáng lập và Giám đốc điều hành của KMS Technology Vũ Q. Lâm là người sáng lập và Giám đốc điều hành của KMS Technology, một công ty phát triển phần mềm ở Dublin, California

Sau đó, chúng tôi dò hỏi và được biết là bố tôi đã sang tị nạn tại Chicago, Mỹ. Thời gian đầu, ông làm một số công việc lặt vặt để kiếm sống, sau đó ông được nhận làm thợ cơ khí tại Lemont, Illinois, Mỹ (ông làm việc tại đó như một thợ máy trong 30 năm cho đến khi nghỉ hưu).

Gia đình tôi không có cách nào để ra nước ngoài được, nhưng vào đêm Giáng Sinh năm 1978, tôi đã quyết định trốn đi cùng với một người bạn của bố tôi. Lúc đó tôi mới có 11 tuổi, và bị nhồi nhét vào một chiếc thuyền đánh cá cùng với 300 người vượt biên khác. Trong lúc lênh đênh trên biển, thuyền của chúng tôi bị bọn cướp biển tấn công và bắt đi một số người làm con tin. Khi chúng thấy có một con tàu lớn đi ngang qua, chúng đâm hỏng thuyền của chúng tôi rồi bỏ đi. Chúng tôi tự sửa chữa con thuyền để có thể chạy được đến bờ biển Malaysia, nhưng nhà chức trách địa phương đã xua đuổi chúng tôi. Chúng tôi đành phải neo đậu ở một hòn đảo nhỏ gần đó. Để có có thể sống sót, chúng tôi phải ăn sống những con sò và bất cứ loại cây dại nào có thể kiếm được, những loại mà tôi có thể nhận biết là ăn được bởi vì trước đây tôi đã từng đi cắt cỏ thuê.

Sau khoảng 10 ngày, một số người bắt đầu chết dần do đói khát và bệnh tật, tôi phải giúp mọi người khiêng những xác chết đi chôn. Nhà chức trách Malaysia sau đó đã chuyển chúng tôi đến Pulau Bidong, một hòn đảo gần bờ, tôi đã ở đó trong khoảng 6 tháng cho tới khi tôi có thể liên lạc được với cha tôi, ông đã thu xếp để tôi có thể được chuyển đến ở với ông tại Illinois, Mỹ. Sau đó vào năm 1982, cả gia đình tôi cũng được đoàn tụ tại đây.

Tôi tốt nghiệp trung học vào năm 1985 và sau đó giành được tấm bằng kỹ sư điện tại đại học Illinois. Tôi được Bell Labs nhận vào làm năm 1989 và họ đã gửi tôi đến đại học Purdue để học bằng thạc sĩ chuyên ngành điện.

Tôi rời Bell Labs năm 1995, và cùng với những người bạn học cũ thành lập công ty gia công phần mềm có tên là Paragon Solutions. Gần hai thập kỷ sau khi tôi rời khỏi quê hương, tôi quay về và thành lập một công ty phát triển phần mềm trong lĩnh vực viễn thông. Tôi sống ở thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng hai năm để phát triển công ty và huấn luyện những kỹ sư trẻ tại đây. Ngoại tôi lúc đó vẫn còn sống, và tôi có thể ghé thăm bà thường xuyên tại Nha Trang.

Vào năm 2003, First Consulting Group, một nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin đã mua lại Paragon. Tôi làm việc ở đó trong khoảng 4 năm, với vài trò cố vấn trong việc phát triển các dịch vụ phần mềm, giám sát các trung tâm phát triển tại Ấn Độ, Việt Nam và các đội phát triển của họ tại Mỹ, Châu Á, Châu Âu và Trung Đông.

Tôi rời công ty vào năm 2007, và có một thời gian ngắn làm việc cho một công ty khác, sau đó tôi quyết định thành lập KMS Technology, một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ phần mềm vào năm 2009. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ phát triển phần mềm thuê ngoài, doanh thu của chúng tôi đã tăng lên 11 triệu đô la, và có hơn 300 nhân viên. KMS Technology bây giờ có các hoạt động tại California, Georgia và Việt Nam.

Kể từ lúc có thể điều hành công ty ở bất cứ đâu, tôi quyết định chuyển gia đình tôi – bao gồm vợ tôi là một dược sĩ tôi gặp và kết hôn vào năm 1999 tại Chicago, và con trai tôi – đến Dublin, California, một vùng ngoại ô của khu vực Livermore, Mỹ. Vào năm ngoái, tôi tiếp tục thành lập một công ty khác có tên là QASymphony, cũng ở Dublin, để phát triển và cung cấp các dịch vụ kiểm thử phần mềm.

Mặc dù tôi có nhiều ký ức đau thương cả khi sống và khi rời Việt Nam, nhưng tôi đã rất nóng lòng muốn quay trở về, bởi vì tôi yêu cái văn hóa sôi động và đầy năng lượng của quốc gia này và tôi muốn phát triển một thế hệ kỹ sư phần mềm tài năng cho tương lai.

Các bài viết liên quan:

6 comments on “Nhà sáng lập KMS Technology: rời Việt Nam ra đi, và trở về xây dựng quê hương

  • Chào bạn phongzu1997,

   Câu trả lời chi tiết có thể hơi dài, bạn nên tham khảo các bài viết trên blog Vinacode và tham gia diễn đàn Dạy Nhau Học để trao đổi thêm, nhưng để trở thành một lập trình viên thì tựu trung lại có thể qua 3 cách phổ biến:

   1. Tự học
   2. Học qua các trung tâm online/offline
   3. Thi vào đại học hoặc cao đẳng có ngành CNTT

   Thân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s