Lý do yếu kém của các lập trình viên Ấn Độ

Bài viết được dịch từ blog của Shekhar Gulati

Lúc nào cũng vậy, tôi thường nghe rằng lập trình viên Ấn Độ có chất lượng rất thấp khi so sánh với những đồng nghiệp tại các quốc gia phương Tây. Các nhóm phát triển tại các nước phương Tây thường chỉ trích các đồng nghiệp đang làm gia công bên kia bán cầu luôn làm chậm tiến độ dự án của họ. Họ nói rằng các đồng nghiệp Ấn Độ không có năng lực về kỹ thuật; viết code rất tồi và không đưa ra được một giải pháp nào để giải quyết vấn đề khi gặp phải v.v…

Tại sao các lập trình viên Ấn Độ lại có đẳng cấp thấp hơn các đồng nghiệp phương Tây?Tại sao các lập trình viên Ấn Độ lại có đẳng cấp thấp hơn các đồng nghiệp phương Tây?


Theo quan điểm của tôi thì những lời chỉ trích này là có cơ sở. Vâng, chúng ta đang ở đẳng cấp thấp hơn so với những lập trình viên tại các quốc gia phương Tây và đôi khi đó là một điều đáng hổ thẹn. Tôi xin nói thêm rằng đây chỉ là quan điểm của cá nhân tôi, và không phải tất cả các lập trình viên tại Ấn Độ đều có chất lượng thấp. Nó là kết quả của việc chạy theo số lượng và chúng ta đã bỏ qua mặt chất lượng trong giáo dục.

Trong bài viết này, tôi sẽ đưa ra một số lý do giải thích tại sao lập trình viên Ấn Độ bị tụt lại phía sau so với những lập trình viên ở các quốc gia khác.

1. Đa số lập trình viên Ấn Độ là do chuyển từ ngành khác sang

Ở Ấn Độ thì bất kỳ ai cũng có thể trở thành một lập trình viên phần mềm mặc cho bằng cấp của anh (hoặc cô ta) là gì. Ví dụ như tôi, ban đầu là một kỹ sư cơ khí, nhưng khi đang học trong trường đại học thì tôi đã được tuyển dụng vào một công ty phần mềm, và sau đó tôi trở thành một lập trình viên phát triển phần mềm. Giống như tôi, rất nhiều bạn bè khác cũng trở thành lập trình viên phần mềm mà chuyên ngành đào tạo lại là một ngành khác. Hầu hết các sinh viên đại học được tuyển dụng vào các công ty phần mềm mà không biết chút gì về quy trình phát triển phần mềm và kiến thức nền tảng về lập trình.

2. Kiến thức thu được từ nhà trường hầu như không giúp ích được gì

Tôi đã tốt nghiệp từ một trong những trường đại học thuộc loại tốt nhất Ấn Độ, nhưng tôi có thể nói với bạn một điều rằng chất lượng giáo dục tại Ấn Độ thì rất tồi, bất kể là bạn tốt nghiệp từ trường nào. Ở Ấn Độ, quan trọng trong học tập là điểm số chứ không phải là kiến thức thực sự, sinh viên chỉ học vẹt lý thuyết để lấy điểm cao chứ về thực hành thì hầu như không biết gì. Gần đây tôi có phỏng vấn tuyển dụng một anh chàng có gần 6 năm kinh nghiệm, tốt nghiệp từ một trường rất nổi tiếng chuyên nghành Khoa Học Máy Tính với điểm tốt nghiệp rất cao, nhưng thậm chí anh ta không thể viết nổi chương trình tính dãy số Fibonacci.

3. Lập trình viên không chịu cập nhật kiến thức mới

Nếu bạn hỏi một lập trình viên rằng Cuốn sách kỹ thuật lập trình nào bạn đọc gần đây nhất? hoặc Bạn thường làm cách nào để cập nhật kiến thức? hầu như bạn sẽ không nhận được câu trả lời. Không ai muốn học thêm hoặc phát triển kiến thức cho bản thân. Thậm chí nhiều lập trình viên chưa bao giờ nghe đến Code Complete.

4. Tất cả mọi người đều muốn trở thành người quản lý

Ở Ấn Độ bạn có thể trở thành trưởng nhóm sau khi có khoảng 5 năm kinh nghiệm làm việc. Một khi đã trở thành trưởng nhóm thì cái đích kế tiếp là trở thành người quản lý và để trở thành người quản lý bạn phải rất giỏi trong việc giao công việc của mình cho người khác làm, dùng những thủ thuật trong quản lý, và điều quan trọng là không làm gì cả. Vì vậy, bạn có thể thấy chúng ta không biết chút gì về lập trình khi chúng ta lạc vào thế giới phát triển phần mềm và hầu như khi có khoảng 5 năm kinh nghiệm thì những người lập trình viên này đều muốn trở thành người quản lý.

5. Không có đóng góp gì cho cộng đồng mã nguồn mở

Tôi không biết có người bạn nào của tôi hoặc bạn của bạn tôi bao gồm cả chính mình đã từng đóng góp chút gì vào cộng đồng mã nguồn mở hay chưa. Chúng ta có thể chỉ sử dụng các dự án mã nguồn mở và khi chúng ta phát hiện được bất kỳ lỗi nào trong dự án đó chúng ta sẽ không bao giờ chịu sửa chúng, nhưng lại lên tiếng chỉ trích những lập trình viên đã viết ra mã nguồn đó.

Có thể có nhiều lý do hơn nhưng tại thời điểm này tôi chỉ nghĩ ra được 5 lý do nói trên. Tôi đang cố làm cho mình trở thành một lập trình viên tốt hơn bằng cách đọc, viết và lắng nghe nhiều hơn. Hãy cho tôi biết những suy nghĩ của bạn về vấn đề này nhé!

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Shekhar GulatiShekhar Gulati là một trong những người thuộc nhóm phát triển nòng cốt của sản phẩm OpenShift tại Red Hat. Anh đã có 8 năm kinh nghiệm về phát triển phần mềm và đang nỗ lực để tạo ra một cộng đồng sử dụng sản phẩm OpenShift lớn mạnh hơn. Anh thường có các buổi thuyết trình tại các buổi hội thảo trên thế giới để giới thiệu những đặc điểm nối bật của OpenShift. Khi không đi hội thảo, anh thích viết code và đọc các cuốn sách về công nghệ. Bạn có thể liên hệ với anh qua twitter @ shekhargulati.

7 comments on “Lý do yếu kém của các lập trình viên Ấn Độ

 1. Việt Nam cũng có nhiều nhiều trung tâm dạy cách lập trình như vậy. Tức là cú pháp các ngôn ngữ lập trình thì họ rất thành thạo, Tuy nhiên về tư duy giải thuật và các kiến thức về hệ thống thì lại rất ít, vì thế họ chỉ có thể code mà khó có thể thiết kế.
  Muốn tiến bộ thì phải có quy trình giáo dục bài bản và chú trọng hơn vào tư duy và kiến thức nền tảng.

 2. Có 5 lý do chính: Lĩnh vực IT Software, thì Ấn độ cũng giống Việt Nam ở các điều sau:

  1) Do chất lượng giáo dục mặt bằng chung thấp

  2) Do môi trường kinh tế khó khăn và đời sống tư duy, gò bó,

  3) Do trình độ tiếng Anh, yếu kém, nên chỉ dung ở mức đọc hiểu và thao tác. Không có khả năng nói tiếng Anh để TƯ DUY TIẾNG ANH

  4) Do chế độ dinh dưỡng yếu kém

  5) Do tiếp cận với phương Tây, Mỹ, quá it.

 3. Bài viết cũng khá sát với tình hình ở Việt Nam. Ngoài ra, có thể có một số nguyên nhân mà khách hàng phàn nàn nhưng chỉ nội bộ các công ty outsource của mình hiểu:

  – Không có nhân lực tốt nhất cho các dự án: Thường người quản lý các dự án Our-source phải pha loãng nguồn lực một cách chủ động/bị động để đảm bảo hài hòa yếu tố về kinh tế/nguồn lực của nhiều dự án. Điều đáng nói là nhân lực dự án mà khách hàng mong chờ đã bị fake từ 50%-90%. Điều này đương nhiên là kỳ vọng của khách hàng về dự án sẽ khác với thực tế nên dẫn đến sự thất vọng.
  – Motivation: dự án oursource khách hàng áp đặt khá nhiều rule + phải switch dự án/công nghệ liên tục nên sẽ giảm động lực nghiên cứu, học tập, sáng tạo …
  – Tăng trưởng nóng/tăng trưởng về số lượng dẫn đến 1 good developer chỉ sau 2,3,4 năm là lên team leader/project manager dẫn đến thiếu hụt những developer có kỹ năng tốt và các công ty cũng thiếu định hướng cho họ đi sâu về technical…

 4. Mình cũng là một người đang chuyển sang làm lập trình từ một ngành khác bằng cách học tại trung tâm và tự học. Đọc bài viết mình cũng khá buồn vì không được đào tạo bài bản, nhưng cũng giúp mình có động lực và định hướng để rèn luyện để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Cám ơn tác giả và Vinacode.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s