Cần thời gian bao lâu để bạn trở thành một chuyên gia?

Bài viết được dịch từ blog của Stormy Peters

Malcolm Gladwell nói rằng phải mất 10,000 giờ để trở thành một chuyên gia. Anh đã nghiên cứu những người chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như vận động viên hockey, nghệ sĩ dương cầm, nhà soạn nhạc và cho biết trong mỗi trường hợp họ phải mất 10,000 giờ luyện tập để trở nên thực sự giỏi.

Luyện tập bao lâu để trở thành chuyên gia?Bạn cần phải có một thời gian dài khổ luyện mới có thể trở thành chuyên gia.


Tôi thì luôn nghĩ rằng việc thực hành quan trọng hơn nhiều so với tài năng – khi bạn yêu thích một công việc nào đó tha thiết và dành rất nhiều thời gian cho nó thì bạn cũng sẽ thu được kết quả như một người tài năng vậy. Một đứa trẻ yêu thích môn bóng chày, chơi môn đó ở mọi cơ hội mà nó có được và tự luyện tập mỗi ngày. Đứa trẻ đó sẽ trở thành một tay chơi bòng chày tốt. Tốt đến mức nào thì còn tùy thuộc vào tài năng của cậu ta, nhưng dù gì thì cậu ta cũng sẽ trở thành một vận động viên bóng chày giỏi.

Trong cuốn sách “Những Kẻ Xuất Chúng”, một cuốn sách mà tôi chỉ mới bắt đầu nghe, Malcolm nói rằng những người có tài năng nhưng không có 10,000 giờ luyện tập thì chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy được tài năng đó.

Vậy bạn có thể đặt câu hỏi là 10,000 giờ là bao lâu?

Nếu bạn luyện tập 1 giờ mỗi ngày, thì nó là 27 năm. Nếu bạn luyện tập 3 giờ mỗi ngày, nó sẽ xấp xỉ khoảng 10 năm. Bạn sẽ làm gì cho 3 giờ mỗi ngày? Nếu bạn là người giống hầu hết trong số chúng ta, thứ duy nhất mà bạn làm 3 giờ mỗi ngày, từ ngày này sang ngày khác, là thứ mà bạn được trả tiền để làm. (Vì vậy hãy làm những công việc mà bạn cảm thấy yêu thích!) Mặc dù tôi biết có rất nhiều lập trình viên tự do ở ngoài kia, đang dành nhiều giờ mỗi tuần để “thực hành” viết mã chương trình, bất chấp việc họ có được trả công hay không.

Vậy mất bao nhiêu lâu thì một người sẽ trở nên thực sự giỏi trong công việc của họ? Giả sử công việc của bạn là một lập trình viên – bạn chưa bao giờ lập trình trước đó cả – bạn thực sự viết mã 40 giờ mỗi tuần. (40 giờ chỉ ngồi viết mã, không kiểm tra email hay họp hành gì cả.) Và bạn chỉ được phép dành ra hai tuần để đi nghỉ mát mỗi năm. Sau 5 năm, bạn sẽ có tiềm năng để trở thành một chuyên gia phát triển phần mềm. (Trong cuốn sách, Malcolm nói về cách mà những người như Bill Gates và Bill Joy có được kinh nghiệm lập trình của họ – ông cho rằng chuyên gia là những người mà có cơ hội để thực hành 10,000 giờ.)

Nên sau này bạn có ngưỡng mộ ai đó về các kỹ năng của họ và tự nhủ rằng “Tôi có thể sẽ chẳng bao giờ làm được như vậy” – thì hãy dừng lại và suy nghĩ. Bạn đã dành cho nó 10,000 giờ hay chưa?

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

stormyStormy Peters hiện tại đang là Director of Developer Engagement tại Mozilla. Cô cũng là một cố vấn cho HFOSS, OpenSource World, và IntraHealth Open, và đồng thời là người sáng lập và điều hành của Kids on Computers, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên thành lập các phòng máy tính tại các trường học, nơi học sinh chưa được tiếp cận với công nghệ. Cô là người có niềm đam mê về học tập, đọc sách, công nghệ và phần mềm mã nguồn mở. Cô đọc rất nhiều, du lịch nhiều nơi và không bao giờ bỏ qua cơ hội để học thêm những điều mới mẻ. Bạn có thể liên hệ với cô tại twitter (@storming).

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s