10 Kế hoạch trong năm mới mà mọi lập trình viên nên làm

Bài viết được dịch từ Nettus+

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, chúng ta sẽ bước qua năm mới. Những ngày cuối cùng của năm cũ đang dần trôi qua. Vào lúc này, chúng ta đang ở thời điểm mà tất cả mọi người đang lên những kế hoạch và mục tiêu cho năm mới. Bạn có thể đã có một số mục tiêu cần đạt được trong cuộc sống “thực”, thế còn những mục tiêu cho nghề lập trình của bạn thì như thế nào? Sau đây chúng ta sẽ cùng liệt kê ra một số mục tiêu cho nghề nghiệp trong năm mới nhé!

Tất cả lập trình viên nên lập ra cho mình một kế hoạch trong năm mới.Tất cả lập trình viên nên lập ra cho mình một kế hoạch trong năm mới.

1. Học thêm một ngôn ngữ lập trình, Framework hoặc một phương pháp mới

Chỉ có một điều duy nhất luôn đúng đó là công nghệ phát triển web thì luôn thay đổi. Hãy lấy NodeJS làm ví dụ: hai hoặc ba năm về trước nó vẫn còn chưa tồn tại, và có rất ít (nếu có) JavaScript chạy trên máy chủ. Bây giờ thì bạn không thể bỏ qua nó. Mọi lập trình viên phát triển web đều muốn dẫn đầu trong ngành của mình. Để làm được điều đó thì chúng ta phải tiếp tục tìm hiểu về những công nghệ mới nhất. Nếu bạn là một lập trình viên back-end thì có lẽ bạn nên học về JavaScript và Node.js; hoặc cũng có thể là học thêm về Ruby và Rails. Đối với lập trình viên front-end thì bạn nên thực sự thuần thục về CSS3, hoặc hiểu rõ về các giao diện lập trình ứng dụng (API) của HTML5. Tất nhiên điều đó không có nghĩa là bạn phải sử dụng chúng thường xuyên; chỉ cần giữ cho bản thân bạn luôn luôn học hỏi.

Học thêm một ngôn ngữ lập trình, Framework hoặc một phương pháp mới.

Cần nói thêm rằng, bây giờ là thời điểm tốt nhất để đánh giá lại công việc của mình trong năm vừa qua, và tìm hiểu những công cụ khác tốt hơn để giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng hơn trong năm mới.

“Chúng ta phải tiếp tục tìm hiểu về những công nghệ mới nhất.”

2. Sử dụng thành thạo hơn với những thứ mà bạn biết

Sử dụng thành thạo hơn với những thứ mà bạn biết.

Dĩ nhiên, việc trau dồi kỹ năng cho sắc bén có ý nghĩa nhiều hơn là việc học thêm những thứ mới. Ở đây tôi đề cập đến việc cải thiện cách sử dụng các công cụ hàng ngày của bạn. Tôi biết rằng mình cũng đôi chút có lỗi bởi việc luôn gắn bó với các mô hình và phương pháp mà tôi cảm thấy thoải mái, và ít chịu khó học thêm những điều mới để có thể giải quyết vấn đề một cách tốt hơn. Bạn có thực sự hiểu biết về design-pattern trong JavaScript? Liệu bạn có kiến thức sâu sắc về lập trình hướng đối tượng và lập trình hướng chức năng trong PHP? Bạn có sử dụng thành thạo các câu lệnh join trong SQL? Liệu có những tính năng nào mà trình soạn thảo code của bạn cung cấp nhưng bạn vẫn chưa sử dụng đến? Đây không phải là những công nghệ mới, nhưng nếu bạn chưa đụng tới thì chúng là mới đối với bạn! Bạn hãy dành thời gian để tập trung vào những ngôn ngữ và phần mềm hiện có.

“Bạn hãy dành thời gian để tập trung vào những ngôn ngữ và phần mềm hiện có.”

3. Khám phá một lĩnh vực mới

Khám phá một lĩnh vực mới.

Kế hoạch này thì hơi khác một chút so với mục tiêu đầu tiên. Việc học thêm một ngôn ngữ lập trình, framework hoặc một phương pháp mới trong lĩnh vực của bạn thì rất tốt, và có thể điều đó rất có ích cho công việc hàng ngày của bạn. Nhưng nếu bạn giống tôi, bị lôi cuốn bởi mọi thứ trong thế giới web, thì bạn hãy thử khám phá những lĩnh vực mới. Đối với những lập trình viên back-end: hãy thử sức vào việc phát triển front-end. Đối với những lập trình viên front-end, hãy khám phá tính tiện dụng và nghiên cứu về trải nghiệm người dùng nhiều hơn. Nếu bạn thích công việc viết lách, thì bạn có thể quan tâm về chiến lược nội dung, hoặc học thêm về thiết kế đồ họa. Có hàng tá các lĩnh vực khác nhau trên web, bạn hãy khám phá chúng nhé!

4. Tham gia vào cộng đồng

Tham gia vào cộng đồng.

Thế giới web là nơi vô cùng kỳ diệu: tôi không thể tìm ra bất kỳ lĩnh vực nào khác có thể gắn kết giữa con người với nhau nhiều đến thế. Trong năm 2014, tại sao bạn không thử tham gia vào một nhóm người có cùng sở thích? Nói chuyện với họ trên Facebook; đọc những bài viết trên blog của họ và bình luận hoặc viết bài để trả lời; đóng góp vào những dự án lập trình trên Github hoặc trên những trang web chia sẻ mã nguồn khác. Hoặc tham gia các buổi gặp mặt, nhóm người dùng và các buổi hội thảo. Bạn có thể gọi nó với những cái tên như: gắn kết cộng đồng, mạng lưới hoặc bất cứ điều gì bạn muốn; nhưng một điều chắc chắn là: nó sẽ (trong hầu hết trường hợp) có lợi cho cả bạn và những người khác. Ngoài việc duy trì các mối quan hệ cá nhân hiện có, bạn sẽ có nhiều cơ hội để hình thành những mối quan hệ mới!

“Bạn có thể gọi nó với những cái tên như: gắn kết cộng đồng, mạng lưới hoặc bất cứ điều gì bạn muốn.”

5. Dạy những người khác

Dạy những người khác.

Đi cùng với các mục tiêu phía trên, bạn nên quyết định dạy những người khác nhiều hơn trong năm 2014. Tại sao ư? Vâng, dù sao đi nữa, “Dạy một vấn đề gì đó là cách tốt nhất để học thêm về nó”? Tôi đã tham gia viết bài cho Nettuts+ trong vòng gần ba năm lại đây, và tôi có thể chứng thực rằng điều đó là hoàn toàn đúng. Viết ra chính xác cách thức một khái niệm làm việc buộc bạn phải hiểu về nó một cách đầy đủ; bạn sẽ rất ngạc nhiên về khối lượng kiến thức bạn sẽ học được về chủ đề mà bạn đang cố gắng dạy nó. Và trên tất cả, bạn sẽ có được một cảm giác rất tuyệt vời khi biết rằng mình đã giúp đỡ một ai đó học thêm những kỹ năng mới.

Chắc chắn, bạn sẽ phải đối mặt với một số những lời chỉ trích, chỉ ra những sai lầm của bạn (hoặc những ý kiến làm bạn nhói lòng). Nhưng bạn đừng lo lắng (quá nhiều); dạy học cũng chính là một quá trình học tập, và bạn sẽ tiến bộ rất nhiều khi bạn làm điều đó. Những ý kiến có lợi nhất có thể là những ý kiến làm bạn cảm thấy nhói lòng.

“Những ý kiến có lợi nhất có thể là những ý kiến làm bạn cảm thấy nhói lòng.”

6. Hãy chăm sóc bản thân nhiều hơn

Hãy chăm sóc bản thân nhiều hơn.

Bạn và tôi là những nhà phát triển web và dường như chúng ta rất tự hào về công việc của mình, cũng như sự cống hiện tận tụy với nghề. Chúng ta làm việc trong nhiều giờ liền, gập người trên máy tính trong bóng tối, miệt mài trong công việc đến nỗi quên cả việc tắm rửa và ăn uống. Chúng ta là những người “tử vì web”, chịu đau khổ để cố gắng làm cho Internet ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Nghe có vẻ anh hùng quá nhỉ, nhưng điều đó thực sự không đúng.

Lối làm việc kiểu này sẽ giết chết bạn, tôi đề nghị bạn nên để ý chăm sóc bản thân tốt hơn trong năm 2014. Bên cạnh việc quan tâm đến bữa ăn và giấc ngủ của mình, bạn cũng nên tạo ra một môi trường làm việc tốt nhất có thể. Có rất nhiều lý do để cho bạn làm điều đó, nếu bạn dùng 1/3 cuộc đời trong văn phòng làm việc, đó có thể là lý do để tạo nên một môi trường làm việc thoải mái nhất có thể!

“Chúng ta là những người tử vì web.”

7. Quản lý thời gian của bạn (và những tài nguyên khác) tốt hơn

Quản lý thời gian của bạn (và những tài nguyên khác) tốt hơn.

Có lẽ đây không hoàn toàn chính xác chỉ liên quan đến lập trình viên web, tuy nhiên hầu hết mọi “nhân viên trí thức” chúng ta cần quản lý thời gian tốt hơn. Đối với hầu hết chúng ta — đặc biệt là những freelancer — cái mà bạn đang làm với thời gian của bạn có thể khác nhau giữa giải trí và công việc. Bạn nhớ tất cả những niềm vui và những công nghệ làm web mới mà tôi đã đề nghị bạn nên tìm hiểu về nó? Vâng, đừng cho phép sự lôi cuốn của chúng ngốn hết quỹ thời gian của bạn. Dĩ nhiên, thế giới Internet rộng lớn có thể có nhiều thứ làm bạn quan tâm. Tôi chắc là bạn đã nhìn thấy điều này gần đây; tôi dừng lại suy nghĩ khi nhìn thấy nó:

Trên 1000 ngàn tỷ video trên Youtube đã được xem trong năm vừa qua. Trung bình mỗi người dùng Internet đã xem 550 video. Điên thật!Trên 1000 ngàn tỷ video trên Youtube đã được xem trong năm vừa qua. Trung bình mỗi người dùng Internet đã xem 550 video. Điên thật!

Giả sử trung bình một video trên YouTube có độ dài từ 2 đến 3 phút, như vậy trung bình mỗi người chúng ta đã xem điều gì đó thú vị suốt trọn một ngày trong năm vừa qua. Tôi cũng không phải là một ngoại lệ.

Tuy nhiên, “chỉ làm việc mà không giải trí” thì có đúng không? Tôi không khuyên bạn trở thành nô lệ của những khách hàng, hoặc trở thành những người quá ham công tiếc việc đến mức “cù lần”. Tôi chỉ nói rằng, tất cả chúng ta nên khôn ngoan tìm hiểu xem thời gian trong ngày của mình đã chạy đi đâu và cố gắng để sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

“Trên một ngàn tỷ (vâng, 1000 tỷ) video được xem trên YouTube trong năm vừa qua.”

8. Sử dụng tốt hơn những thói quen khi lập trình

Sứ dụng tốt hơn những thói quen khi lập trình.

Không, tôi không lặp lại kế hoạch lần thứ hai trong những cách nói khác nhau. Lần này, tôi đang nói về những thói quen xung quanh việc lập trình. Biết bao nhiêu lần tôi đã hăm hở bắt đầu một dự án mới, và — một nửa giờ sau đó — tôi tự nhủ rằng, “Hmmm… Mình nên tạo ra một nhánh để thử tính năng này mới được. Nhưng, đợi đã… mình đã quên mất việc khởi tạo Git khi bắt đầu dự án…” Hãy luôn nhớ sử dụng quản lý phiên bản ngay khi bắt đầu làm một dự án trong năm 2014; và hãy giữ cho lịch sử dự án của bạn rõ ràng hơn.

Một thói quen về lập trình nữa mà tôi thường xuyên bỏ bê (và thường gây thiệt hại cho tôi) là việc quên chú thích. Tôi thường viết ra một số dòng code tuyệt vời và hân hoan suốt cả ngày vì điều đó. Tuần sau, tôi quay trở lại và dùng khoảng hai mươi phút để cố hiểu đoạn code đó thực thi cái gì. Bạn có hay gặp phải vấn đề này không? Hãy thường xuyên để lại những dòng ghi chú cho chính bạn và cho cả người khác nữa. Viết tài liệu thì cũng giống như việc ghi chú tại ngay dòng code vậy. Khi tôi học về Dojo gần đây, tôi nhận ra rằng những dòng chú thích trong code là vô cùng quý giá. Dĩ nhiên, mức độ viết tài liệu còn phụ thuộc mức độ công khai dự án của bạn, nhưng tôi không nghĩ rằng bạn sẽ gặp vấn đề với việc quá dư thừa tài liệu.

“Tôi không nghĩ rằng bạn sẽ gặp vấn đề với việc quá dư thừa tài liệu.”

9. Tạo ra nguồn thu nhập thụ động

Tạo ra nguồn thu nhập thụ động.

Tôi đoán rằng hầu hết tất cả các độc giả của Nettuts+ đều thực hiện yêu cầu của khách hàng, hoặc là làm freelancer hoặc làm công việc khác. Vâng tại sao bạn không tạo ra một vài nguồn thu nhập thụ động bên cạnh công việc chính? Envato có đến hàng tá nơi để bất kỳ ai với kỹ năng phù hợp có thể kiếm được lợi nhuận. Xây dựng một theme cho Themeforest, viết một script cho CodeCanyon, những công việc kiểu này thì nhiều vô kể. Tất nhiên, nếu các kỹ năng của bạn không phù hợp với yêu cầu công việc trên Envato, thì cũng có hàng tá những cách khác để kiếm được nguồn thu nhập thụ động. Nếu bạn là một người có khả năng viết lách, hãy kiểm tra Tuts+ Premium, họ luôn tìm kiếm những giáo viên có niềm đam mê với nghề.

Việc bán sản phẩm của mình trên các diễn đàn hoặc ngay trên trang web cá nhân là một cách rất hay để kiếm nguồn tiền thu nhập thụ động, trong khi vẫn được làm chính công việc mà bạn yêu thích.

10. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi

Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi.

“Đôi khi… hãy đội cho mình một cái mũ khác hẳn.”

Cho đến nay, tất cả các kế hoạch được nêu ra đều nhằm giúp bạn có thể tiến bộ hơn trong nghề lập trình viên. Tôi sẽ kết thúc bài viết này bằng cách lưu ý bạn rằng, những điều tốt nhất bạn có thể làm để trở thành một lập trình viên giỏi hơn, đôi khi… lại không liên quan đến công việc lập trình. Đôi khi… hãy đội cho mình một cái mũ khác hẳn. Duy trì một sở thích khác thậm chí không liên quan gì đến việc phát triển web, và nếu có thể thì không liên quan đến máy tính. Như chơi nhạc cụ, đọc sách, viết lách hoặc nấu nướng. Bất cứ điều gì bạn làm, hãy dành riêng cho nó một khoảng thời gian nhất định. Khi bạn làm điều đó, có thể những giải pháp cho vấn đề lập trình lại xuất hiện trong thời gian bạn nghỉ ngơi.

Tôi đã giải quyết được rất nhiều vấn đề khó khăn trong lập trình trên đường lái xe về nhà.Tôi đã giải quyết được rất nhiều vấn đề khó khăn trong lập trình trên đường lái xe về nhà.

Thường xuyên có những khoảng thời gian nghỉ ngơi là rất quan trọng, hãy đi nghỉ mát vài lần trong năm. Hãy lên kế hoạch nghỉ ngơi trong lịch trình hàng năm của bạn.

Những kế hoạch trong năm mới của bạn là gì?

Vâng, đây chỉ là danh sách 10 kế hoạch mà tôi nghĩ là các lập trình viên web nên làm. Bạn có kế hoạch nào khác nằm ngoài danh sách nói trên hay không? Hãy cho chúng tôi biết thông qua các bình luận của bạn nhé!

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

AndrewXin chào! Tôi tên là Andrew Burgess, một người chuyên viết bài tại Nettus+. Tôi đã gắn bó với Nettus+ từ đầu năm 2009; tôi khám phá ra trang web này khi tôi đang tìm tài liệu để học về jQuery. Từ khi biết trang web này, các kỹ năng lập trình web của tôi đã tăng lên rất nhiều; và tôi nghĩ rằng bạn cũng sẽ như vậy. Và từ năm 2009 đến nay, tôi đã viết bài đóng góp đều đặn cho Nettus+. Tôi đã được tiếp xúc với máy tính từ khi còn bé và học lập trình web vào năm 2006. Tôi đã tự học qua hàng tá ngôn ngữ lập trình khác nhau; nhưng tôi khá nhất ở ngôn ngữ JavaScript và Ruby. Hiện tại tôi đang là một sinh viên đại học, theo học chuyên ngành khoa học máy tính.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s