15 Blog mà các lập trình viên web nên ghé thăm mỗi ngày

Bài viết được dịch từ Smashing Hub

Nhiều nơi trên thế giới thường có một định kiến cho rằng công việc của các nhà thiết kế web (web designer) là khá đơn giản – họ chỉ việc tạo ra một vài trang web tĩnh, tập hợp chúng lại thành một website, đưa nó lên Internet là công việc coi như hoàn thành. Do đó mức thù lao trả cho công việc dạng này cũng thường bị xem nhẹ, giống như công việc này chỉ phù hợp với lũ nhóc, không có gì là quan trọng cả.

Về mặt cá nhân, tôi hoàn toàn phản đối định kiến đó, nhưng hiện nay lại có rất nhiều người dường như đồng tình với nó. Thế giới Internet đã phát triển với một tốc độ thần kỳ và đó cũng không phải là một việc hoàn toàn ngẫu nhiên, chúng ta phải cảm ơn những nỗ lực của các chuyên gia thiết kế web. Bởi vì, Internet không thể phát triển với tốc độ cực kỳ nhanh chóng như vậy nếu các designer không thường xuyên cập nhật những công nghệ mới nhất. Làm sao mà các thiết bị di động có thể trở nên phổ biến như ngày nay nếu như các lập trình viên và designer không có sự nghiên cứu và tìm thấy giải pháp cho vấn đề đa dạng kích thước màn hình? Bây giờ, tôi thực sự tin rằng tất cả độc giả sẽ hiểu công việc của các designer thì khó hơn rất nhiều so với những gì chúng ta thường nghĩ, họ phải bỏ ra hàng tấn nỗ lực và rất nhiều thời gian nghiên cứu để duy trì tính cạnh tranh và phát triển.

Lập trình viên web nên tìm đọc những blog uy tín trong ngành.Lập trình viên web nên đọc những blog nào để cập nhật kiến thức?


Một trong những nguồn tài nguyên có giá trị là các blog về thiết kế web; ở đây hiện diện những sự cách tân mới nhất, các xu hướng công nghệ và nhiều hướng dẫn thực hành; nhiều bài viết chất lượng cùng với các sản phẩm mẫu để truyền cảm hứng đến người đọc. Điểm bất lợi của những blog này đó là lượng thông tin không được toàn diện như một cuốn sách, thật khó để tưởng tượng rằng bằng cách viết những bài viết dài thì số lượng độc giả sẽ tăng lên (nếu làm như vậy, độc giả sẽ thấy blog nhàm chán và sẽ không ghé thăm nữa). Tóm lại, bài học rút ra thì khá đơn giản: một blog về thiết kế web có nhiệm vụ giữ cho độc giả luôn được cập nhật thông tin, nhưng nếu bạn muốn có thêm nhiều kiến thức có chiều sâu thì những cuốn sách và các podcast là tốt hơn.

Danh sách này chứa 15 blog về thiết kế web, một vài trong số chúng là những trang web hạng nhất mà các web designer nên truy cập mỗi ngày. Danh sách này không hoàn toàn cố định, bất kỳ ai cũng có thể thêm hoặc bớt, phụ thuộc vào sở thích cá nhân và chủ đề liên quan. Tôi cũng không muốn mình bị bỏ lỡ một blog rất tuyệt vời nào đó hay đơn giản là bạn muốn giới thiệu một trang web mà mình cảm thấy thú vị. Bạn hãy chia sẻ với chúng tôi những suy nghĩ của mình bằng cách để lại những dòng bình luận nhé!

1. Smashing Magazine

Smashing Magazine

Smashing Magazine chắc chắn là thương hiệu rất nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế, ở đây đăng các bài viết của một số designer thuộc loại giỏi nhất. Thông tin cung cấp khá rõ ràng với chất lượng rất cao; nó dựa trên nền tảng của một blog.

2. Web Design Tuts+

Web Design Tuts+

Blog này là một phần của mạng lưới Envato, một thương hiệu nổi tiếng khá quen thuộc trong giới designer. Các bài viết ở đây có nội dung đa dạng trên nhiều lĩnh vực, từ các sản phẩm mẫu về các website đẹp cho tới các khóa học ngắn hướng dẫn cách lập trình. Dù sao, đây cũng là một trang web mà bạn nên truy cập thường xuyên và đọc tất cả các bài viết trên đó.

3. SitePoint

SitePoint

Nếu bạn muốn biết về những tin tức mới nhất về sự phát triển trên Internet và những nơi mà công nghệ web dẫn đầu, thì đây là một nguồn thông tin rất tốt để tìm đọc. Site Point đăng rất nhiều bài viết có giá trị, nhiều bài trong số chúng liên quan đến các nhánh khác nhau trong lập trình, nhưng rõ ràng bất kỳ một designer nào cũng nên biết chút ít về jQuery, PHP hay các vấn đề về liên quan đến cross-browsers.

4. PSD Tuts+

PSD Tuts+

Bất kỳ một web designer nào cũng nên sử dụng thành thạo Photoshop, và ở trang web này có rất nhiều nguồn tài nguyên hữu ích và ấn tượng của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này.

5. Instant Shift

Instant Shift

Đây là một sự pha trộn rất tốt giữa các bài viết về lập trình và thiết kế, ngoài ra còn có nhiều bài viết rất “thực dụng” về các kỹ năng khác như hướng dẫn quản lý tiền bạc, cách đàm phán với những khách hàng xấu tính, hay chỉ đơn giản là truyền cảm hứng cho bạn. Tôi thực sự đánh giá cao hướng tiếp cận này, vì vậy tôi dám đảm bảo rằng bạn sẽ không phí thời gian khi viếng thăm trang web này.

6. Web Designer Depot

Web Designer Depot

Web Designer Depot là một blog khác gây ấn tượng với độc giả bằng các bài viết có chất lượng và rất hữu ích. Các bài viết hay được đăng mỗi ngày và đặc biệt vào cuối mỗi tuần sẽ có mục “Tranh hài hước của tuần”, là một tập những câu chuyện vui bằng hình ảnh mà khiến ai cũng phải phì cười.

7. 1stwebdesigner

1stwebdesigner

Như cái tên của nó đã nói lên tất cả, ở đây chủ yếu tập trung những bài viết thú vị trong thế giới thiết kế web và độc giả nào cũng có thể thu được cảm hứng cao nhất bởi sự đa dạng cũng như các sản phẩm mẫu tuyệt đẹp.

8. Noupe

Noupe

Điểm đặc biệt của blog này là nó có một số lượng rất lớn các chủ đề khác nhau, đây là một website chủ yếu dành cho các designer, nhưng chất lượng các bài viết ở đây khiến nó xứng đáng được liệt kê vào danh sách này. Đừng lo lắng, nó rất có ích khi bạn bookmark trang web này.

9. Six Revisions

Six Revisions

Six Revisions là một cái tên khá “cũ” trong lĩnh vực này, và nó không thể tồn tại mà không đáp ứng những chuẩn mực cao. Độc giả dường như đánh giá rất cao phong cách và những thông tin được cung cấp ở đây; có đầy đủ lý do để cân nhắc ghé thăm khi bạn đang tìm kiếm một điều gì đó liên quan đến lĩnh vực thiết kế.

10. Speckyboy

Speckyboy

Người chủ của blog này, Paul Andrew là một người bạn tốt và anh cũng là một bậc thầy trong lĩnh vực thiết kế; trang web này chứa một nguồn tài nguyên hết sức ấn tượng để ghé thăm mỗi ngày.

11. Hongkiat

Hongkiat

Hongkiat là một cái tên khác có sự kết hợp giữa các bài viết chất lượng và rất thú vị. Các bài viết ở đây thực sự rất hay và thêm một điểm nữa là trang web này có nhiều chủ đề khác nhau. Trang web không chỉ dành cho các web designer mà bất kỳ designer nào cũng có thể viếng thăm và bạn sẽ không phải hối tiếc vì điều đó.

12. A List Apart

A List Apart

Nó thực ra là một blog duy nhất; ưu điểm lớn nhất của blog này là mang đậm phong cách cá nhân, các bài viết trông giống như là các chương nhỏ trong một cuốn sách. Bạn cũng có thể đoán được rằng, thông tin ở đây có chất lượng rất cao và bạn chắc chắn sẽ thu được nhiều kiến thức đáng giá khi ghé thăm.

13. Vandelay Design

Vandelay Design

Đây không chỉ là một blog đơn thuần, như trang web kế trên. Vandelay Design là một portfolio (nơi đăng các sản phẩm của cá nhân để giới thiệu bản thân) và nó chữa những tài nguyên rất tuyệt vời. Tôi quan tâm đến nó bởi vì nó có tính năng như một blog, và dường như không có cách nào tuyệt vời hơn để quảng bá bản thân.

14. Onextrapixel

Onextrapixel

Cũng giống như Hongkiat, Onextrapixel là một blog tuyệt vời và các desginer đáng kính nên có nó trong danh sách bookmark.

15. Slodive

Slodive

Blog cuối cùng nhưng không phải là kém hấp dẫn nhất, bởi nó là một nguồn tài nguyên về thông tin và có tác dụng truyền cảm hứng rất lớn. Slodive dường như là một blog hoàn hảo khi bạn muốn dành ra một khoảng thời gian giải lao (mà không cần phải rời khỏi nơi làm việc).

Cuối cùng, tôi hy vọng rằng bạn đánh giá cao bài viết này và dĩ nhiên nên ghé thăm những blog ở danh sách trên và thu được những thông tin bổ ích từ chúng.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Lập trình viên JamesJames là một designer rất sáng tạo, một blogger và là một lập trình viên năng động. Anh duy trì một mạng lưới các blog và đã thử dùng hầu hết các dịch vụ của các công ty hosting. Anh duy trì một số blog để tư vấn về các dịch vụ hosting, ở đó anh viết các bài viết mô tả lại kinh nghiệm của mình về các công ty hosting như iPage và các nhà cung cấp khác.

9 comments on “15 Blog mà các lập trình viên web nên ghé thăm mỗi ngày

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s