Bí quyết khởi nghiệp thành công từ nhà sáng lập gốc Việt của Linked Senior

Bài viết được dịch từ blog của ITviec.com

Thông tin thêm về Mr. Vũ và công ty Linked Senior của anh:

Linked Senior là sản phẩm do Mr. Vũ và một người bạn sáng lập, cung cấp một phương tiện giải trí dành cho người già tại Mỹ (chủ yếu tại các nhà dưỡng lão). Sản phẩm này là một hệ thống kết hợp giữa phần cứng và phần mềm. Phần cứng gồm một thiết bị giống như màn hình TV có cảm ứng, giúp người già (thường bị hạn chế về thị giác và cử động do vấn đề tuổi tác) có thể tương tác chọn lựa để download các cuốn sách nói, nhạc, thông tin… về một thiết bị giống như một chiếc máy nghe nhạc MP3 (có thiết kế chuyên biệt cho người già dễ sử dụng). Người dùng cắm thiết bị MP3 này vào cái máy có màn hình TV cảm ứng kia để tải các thông tin giải trí.

Herve Vu Roussel (Vũ) là đồng sáng lập và là CTO (Giám đốc công nghệ) của Linked Senior, một startup thành công ở thị trường Mỹ, được các tờ báo danh tiếng CNNWashington Post đánh giá cao. Gần đây, Vũ đã quay về Việt Nam và bắt đầu xây dựng một công ty khác cho riêng mình.

Bạn hãy đọc bài phỏng vấn này để hiểu được cuộc hành trình của Vũ để xây dựng nên một công ty trị giá nhiều triệu đô-la từ con số 0, quan điểm của anh về những yếu tố khiến cho một startup thành công hay thất bại, và những lời khuyên chân thành của anh dành cho cộng đồng công nghệ tại Việt Nam.

Chúng tôi yêu Linked Senior!Chúng tôi yêu Linked Senior!


Linked Senior được sáng lập bởi anh và Charles de Vilmorin. Làm thế nào mà 2 anh lại hợp tác với nhau để tạo ra Linked Senior?

Linked Senior là luận văn tốt nghiệp của Charles tại trường kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp, anh ta đã tìm kiếm một kỹ sư phần mềm để cùng hợp tác, và cuối cùng chúng tôi đã tìm thấy nhau.

Hai người đã làm việc với nhau như thế nào?

Charles và tôi chia sẻ cùng nhau nhiều giá trị chung trong cuộc sống, những ý tưởng và mục tiêu. Cả hai chúng tôi đều quan tâm đến: kinh doanh và công nghệ.

Charles de Vilmorin và Herve Vu Roussel (phải), đồng sáng lập Linked SeniorCharles de Vilmorin và Herve Vu Roussel (phải), đồng sáng lập Linked Senior

Chính nhân tố con người sẽ quyết định startup có thành công hay không. Chúng tôi không biết nhiều về nhau trước đó, đó may mắn lại là điều tốt. Vì hợp tác cùng những người bạn thân để xây dựng một công ty có thể sẽ rất khó khăn hơn nhiều.

Đâu là bước ngoặt của Linked Senior?

Có thời điểm, chúng tôi đã gần như thất bại. Lúc đầu, chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi rất tốt với ý tưởng của mình, nhưng sau 2 năm thì các sản phẩm khác trên thị trường đã đuổi kịp. Khách hàng của chúng tôi không muốn trả tiền để dùng sản phẩm nữa. Chúng tôi đã phải quyết định giữa việc nên tiếp tục giữ sản phẩm như vậy hay bắt đầu lại.

Cuối cùng, chúng tôi đã tiến hành thay đổi sản phẩm một cách hoàn toàn và bắt đầu lại từ đầu.

Về cơ bản thì sản phẩm của anh đã mắc sai lầm ngay từ lúc đầu? Những sai lầm đó có thể tránh được không?

Thực ra là bạn sẽ phạm sai lầm dù muốn hay không. Chúng tôi đã mất 2 năm trời để nhận ra mình cần phải thay đổi. Tuy nhiên, tôi nghĩ là chúng tôi đã có thể nhận ra điều đó sớm hơn, có thể nói rằng: “Nếu bạn muốn thành công, bạn cần phải sớm nhận ra sai lầm và khắc phục thật nhanh”.

Nhưng đôi khi việc kiên trì với ý tưởng của mình là điều rất quan trọng, nếu bạn thực sự tin tưởng vào nó?

Có một ranh giới mong manh giữa việc trở thành một thằng khùng với trở thành một thiên tài, và nó thường được đong đếm bởi thành công.

Thật thú vị. Anh chưa phải là một người già, dĩ nhiên :). Điều khiến anh ngạc nhiên nhất khi tiếp xúc với khách hàng của mình (những người lớn tuổi) là gì?

Mọi người thường có quan niệm sai lầm về những người lớn tuổi, kiểu như: “Chỉ việc mua một chiếc iPad tặng cho bà là xong chứ gì, chuyện nhỏ”. Có rất nhiều quan niệm sai lầm kiểu như vậy.

Một ví dụ khác, tất cả chúng ta thường nghĩ rằng người già có rất nhiều thời gian rảnh rỗi, họ sẽ kiên nhẫn và thử học những công nghệ mới. Nhưng thực ra người già họ cũng hay nản chí như bất kỳ ai trong chúng ta. Nếu bạn đưa một ứng dụng ra trước mặt tôi, bạn sẽ chỉ có 5 giây để thu hút được sự chú ý của tôi. Đối với những người già, thì mọi thứ cũng giống hệt như vậy.

Bởi vì tất cả chúng ta đều là con người. Cái chúng ta cần là một thiết bị thú vị, có ích và trực quan. Điều này sẽ không thay đổi bởi tuổi tác của bạn.

Điều gì là phần thưởng lớn nhất mà Linked Senior mang lại cho anh?

Mọi người nói với chúng tôi rằng: “Tôi cảm thấy giống như mình được quay trở về nhà vậy.” Câu nói đó làm tôi cảm thấy vô cùng xúc động vì sản phẩm của mình đã góp phần thay đổi cuộc sống của những khách hàng theo chiều hướng tích cực hơn.

Ai đã cho anh những lời khuyên tốt nhất về công việc kinh doanh?

Đó chính là Linked Senior. Trước đây tôi nghĩ mình nên tham gia học một khóa về Quản trị Kinh doanh (MBA), nhưng Linked Senior mới chính là khóa MBA tốt nhất mà tôi từng học. Toàn bộ cuộc hành trình cùng với Linked Senior chính là bài học kinh doanh lớn nhất dành cho bản thân tôi.

Ngoài ra bài viết “Làm thế nào để có ý tưởng cho startup?” của Paul Graham (nhà sáng lập Y-Combinator) cũng chứa những lời khuyên vô cùng quý giá.

Làm thế nào để anh có thể nhận ra một kỹ sư làm việc với tất cả trái tim mình? Anh có phải là một người như vậy hay không?

Tôi thích nghiên cứu những công nghệ mới; nó cũng giống như việc bạn cảm thấy phấn khích khi đứng trước cây thông Noel vậy. Đối với tôi, đó là một điểm để nhận ra một kỹ sư yêu thích công việc mà anh ta đang làm hay không, anh ta sẽ làm việc tận tâm với tất cả trái tim mình.

Anh có thể so sánh giữa các startup tại Việt Nam và các startup tại Mỹ, có những điểm gì giống và khác nhau?

Mr. Vũ đang hướng dẫn người dùng sử dụng sản phẩm.Có lẽ là quá sớm để tôi có thể nhận xét về điều này, bởi vì tôi mới chỉ đặt chân về Việt Nam mới có 3 tháng. Ở Mỹ, bạn bắt đầu nhỏ nhưng bạn thường nghĩ lớn. Tôi vẫn chưa nhận thấy nhiều hoài bão của các startup tại Việt Nam.

Tôi quay trở về Việt Nam cùng với 2 mục tiêu chính: thứ nhất là phát triển một startup mà tôi đã xây dựng một tháng trước đây, và thứ hai là đóng góp một tiếng nói vào cộng đồng doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Tôi muốn tạo ra một ảnh hưởng tích cực và đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng công nghệ Việt Nam theo cách mà tôi có thể.

Về mặt cá nhân, tôi muốn startup của mình sẽ thành công và có tên tuổi, cũng như được công nhận ở thị trường quốc tế. Nó không cần phải quá lớn, chỉ cần thành công như Misfit Wearables là đủ. Tôi muốn có thêm một cái tên được thế giới nhìn nhận xuất phát từ quốc gia này.

Các bạn trẻ làm startup thường nói về những ý tưởng và quản lý. Anh nghĩ điều gì là yếu tố quan trọng nhất để quyết định sự thành công hay thất bại của một startup?

Hầu hết mọi người thường nghĩ rằng các startup thường đi kèm với 2 trụ cột chính, đó là: thu hút người dùng (marketing) và công nghệ.

Tuy nhiên, các startup công nghệ thường hiếm khi thất bại bởi vì công nghệ tồi. Việt Nam có rất nhiều tài năng về công nghệ, tôi không lo lắng về điều này. Thu hút được người dùng là việc khó hơn nhiều: thu được nhiều sự chú ý và trải nghiệm của người dùng. Nhưng thậm chí nếu bạn có đủ cả hai yếu tố này, thì bạn vẫn có khả năng thất bại. Tạo ra một sản phẩm cho người dùng, mà người ta lại không “nghiện” xài sản phẩm của bạn mới là vấn đề lớn nhất.

Làm cách nào đó để người dùng “nghiện” xài sản phẩm của bạn, họ phải quay lại sử dụng sản phẩm của bạn mỗi ngày và không muốn rời xa sản phẩm đó. Giống như Facebook, bạn phải làm cho người dùng có cảm giác mong muốn hướng về sản phẩm của bạn. Nó là vấn đề về sự gắn kết với người dùng.

Vì vậy, đừng cố gắng phục vụ hết 1 triệu người dùng đầu tiên. Hãy tập trung phục vụ 500 người dùng đầu tiên là đủ, đem lại cho họ những trải nghiệm tốt nhất với sản phẩm của bạn, làm cho họ “nghiện” sản phẩm của bạn và sử dụng nó mỗi ngày.

Nếu bạn có thể làm được điều này, thì sản phẩm của bạn sẽ có nhiều cơ hội để thành công.

Anh có thể dành một lời khuyên của mình dành cho cộng đồng công nghệ tại Việt Nam?

Hãy giúp đỡ những người khác bằng cách chia sẻ những điều mà bạn biết. Mọi người ở đây dường như đánh giá thấp giá trị của việc giúp đỡ những người khác. Đầu tiên, bạn hãy giúp đỡ những người khác khi bạn có thể. Thứ hai, việc đó cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Khi bạn giúp một ai đó, điều đó cũng làm cho bạn ngẫm nghĩ, đặt câu hỏi và thách thức về những điều mà bạn biết và biết cách làm thế nào để giao tiếp với những người khác. Tôi cũng đã thực hiện việc này trong nhiều năm qua và nhận thấy rất nhiều lợi ích của việc chia sẻ này.

Mr. Vũ đang chia sẻ kinh nghiệm trong một buổi hội thảo.Mr. Vũ đang chia sẻ kinh nghiệm trong một buổi hội thảo.

Trên tất cả, tôi rất ấn tượng về Việt Nam và bầu không khí khởi nghiệp công nghệ tại đây. Tôi nghĩ rằng Việt Nam có nhiều tiềm lực và người tài để thành công trong tương lai.

Cảm ơn anh đã dành cho ITviec buổi phóng vấn thú vị và bổ ích này.

Cảm ơn ITviec.

Bạn có thể liên hệ với anh Vũ qua Facebook hoặc qua blog cá nhân.

Các bài viết liên quan:

Về người thực hiện cuộc phỏng vấn:

Phương BùiPhương Bùi sinh ra và lớn lên tại thủ đô Hà Nội, sau đó cô du học chuyên ngành Marketing tại Minnesota, Hoa Kỳ. Hiện tại cô đang là Marketer Lead tại công ty tuyển dụng trực tuyến ITviec.com (là chuyên trang tuyển dụng chuyên biệt về CNTT được sáng lập và điều hành bởi Chris Harvey, TGĐ cũ của Vietnamworks.com). Trong thời gian rảnh rỗi, cô thường chơi đàn ukulele, chạy bộ và bơi lội. Cô cũng đang đặt mục tiêu là tham gia một cuộc thi chạy marathon trước khi bước qua tuổi 25. Bạn có thể liên hệ với cô qua facebook hoặc qua email phuong[at]itviec.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s