Ngôn ngữ lập trình nào bạn nên học để kiếm tiền?

Bài viết được dịch từ blog DevCodeHack.com

Tôi thường nghe thấy mọi người hay hỏi rằng, ngôn ngữ lập trình nào họ nên học trước tiên. Nhưng tôi nghĩ câu hỏi đó nên đổi lại thành: tại sao bạn lại muốn lập trình?, câu hỏi này nên đặt ra đầu tiên thì thích hợp hơn. Nếu bạn cảm thấy thích thú công việc lập trình bởi vì dường như nó tạo ra nhiều niềm vui, thì bất kỳ một ngôn ngữ lập trình nào cũng có thể làm được điều đó.

Nhưng tôi biết rằng các bạn cũng như tôi đều có rất nhiều hóa đơn cần phải thanh toán mỗi ngày, và bạn đang nghĩ rằng sẽ không đến nỗi tệ nếu công việc lập trình có thể giúp ta thanh toán những hóa đơn đó.

Bây giờ câu hỏi trở nên cụ thể hơn là: ngôn ngữ lập trình nào tôi nên học để kiếm tiền? Câu hỏi này rất thiết thực, nhưng tôi phải nói trước rằng, mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau.

Các ngôn ngữ lập trình phổ biến.Học ngôn ngữ lập trình nào để kiếm việc dễ nhất?


Một tin tốt lành là tất cả các ngôn ngữ lập trình đều có mức lương nhận được khá tốt. Hiện nay mức lương trung bình của một lập trình viên tại Mỹ, người có khoảng 3 đến 5 năm kinh nghiệm thì dao động từ $60,000 đến $80,000 đô-la/năm, nhưng mức lương có thể khác nhau rất lớn, và có thể cao hơn rất nhiều, đặc biệt cho những người làm việc ở vùng bờ biển phía đông và tây nước Mỹ, hoặc các công việc liên quan đến tư vấn và YMMV.

Những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến hiện nay là: Ruby, Python, PHP, Objective-C, HTML, CSS, JavaScript, Java, .NET, C/C++. Bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin trên Google về các ngôn ngữ này.

Mỗi ngôn ngữ đều có một mức độ phổ biến của nó, và được sử dụng trong những lĩnh vực khác nhau:

Ngôn ngữ lập trình Môi trường sử dụng
Python/Ruby/PHP Dùng để lập trình phía Server-side các ứng dụng cho mobile và website.
Objective-C Dùng lập trình ứng dụng cho iPhone
HTML Dùng để xây dựng website phía Client-side.
CSS Ngôn ngữ định dạng cho HTML phía Client-side
JavaScript Dùng để lập trình phía Client-side của website, sử dụng để thao tác với HTML/CSS. Bạn nên học thêm về jQuery.
Java/.Net Lập trình cho Android. Server-side cho các website, và để xây dựng các phần mềm có logic nghiệp vụ phức tạp khác.
C/C++ Do ưu điểm về tốc độ xử lý nhanh nên phù hợp viết phần mềm cho Thị trường Chứng khoán, hoặc các game đồ họa.

Vậy thì ngôn ngữ lập trình nào bạn nên học để kiếm tiền? Một tin xấu là có thể bạn phải học nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình. Nhưng tin tốt đó là bạn không cần phải học tất cả mọi thứ về mọi ngôn ngữ lập trình, chỉ cần đủ để hoàn thành mục đích của bạn.

Nhưng câu hỏi đặt ra là, ngôn ngữ lập trình nào bạn nên học đầu tiên? Như bạn cũng đã biết, điều đó thực ra còn tùy thuộc vào bạn muốn kiếm tiền như thế nào?

Nếu bạn không quan tâm về việc mình sẽ kiếm tiền như thế nào, thì theo quan điểm của tôi, bạn nên học theo thứ tự như sau: Python, Objective-C, JavaScript, HTML, CSS. Bạn cũng sẽ cần một số kiến thức về database (MySQL, MongoDB), và học cách làm thế nào để lập trình cùng với chúng, mặc dù việc này cũng không khó lắm.

Nếu bạn muốn lập trình các game đồ họa hoặc các ứng dụng trong lĩnh vực chứng khoán, thì C++ là ngôn ngữ dành cho bạn. Nếu bạn muốn làm website thì Python, Ruby và PHP là thích hợp nhất, đi kèm với một số kiến thức HTML/CSS/JavaScript. Còn nếu bạn muốn lập trình các ứng dụng trên iPhone thì Objective-C là ngôn ngữ của bạn.

JavaScript, HTML và CSS thì thường được sử dụng kết hợp với nhau và làm cho website chạy mượt hơn trên trình duyệt của bạn. Chúng thì luôn phải sử dụng kết hợp với một ngôn ngữ kịch bản Server-side như là Python, Ruby hoặc PHP.

Trong thị trường tuyển dụng, bạn sẽ không phải sử dụng tất cả các ngôn ngữ như tôi đã gợi ý, mà công việc thường yêu cầu một tập các kỹ năng khác nhau:

Vị trí công việc Bộ kỹ năng cần thiết
Lập trình viên Back-end (Server-side) Thường sử dụng một trong số các ngôn ngữ sau đây: Python, Ruby, PHP, Java hoặc .NET. Có kiến thức về database. Có thể cần thêm một số kiến thức về quản trị hệ thống.
Lập trình viên Front-end (Client-side) Yêu cầu kiến thức về HTML, CSS, JavaScript và có thể cần thêm một số kỹ năng về thiết kế.
Lập trình viên mobile Objective-C hoặc Java (cho Android). HTML/CSS cho các website mobile. Có thể cần thêm một số kiến thức về Server-side.
Lập trình viên về Games/3D C/C++, OpenGL, Animation. Có thể cần thêm năng khiếu về mỹ thuật.
Lập trình viên phát triển các phần mềm cần tốc độ xử lý cao High-Performance (phần mềm trong Thị trường Chứng khoán…) C/C++, Java. Có thể cần thêm nền tảng về kiến thức toán học và khả năng phân tích định lượng tốt.

Thường thì, có một số người chuyên làm công việc back-end và một số người khác chuyên làm công việc front-end. Gần đây thì có thêm nhóm người chuyên làm ứng dụng trên mobile. Và thỉnh thoảng bạn cũng bắt gặp một vài người làm tất cả các công việc nói trên, nhưng nói chung khi bạn đi kiếm việc làm thì bạn chỉ ứng với một trong các vị trí đó mà thôi.

Khi học những ngôn ngữ này, thì bạn nên bắt đầu nhỏ thôi. Đừng bắt đầu bằng một tham vọng xây dựng một Facebook thứ hai, điều đó có thể sẽ chẳng bao giờ xảy ra. Hãy bắt đầu với những dự án nhỏ và tìm kiếm những bài hướng dẫn thực hành. Bạn hãy tìm kiếm trên Google cụm từ như “hello world python” hay “hello world javascript” để tìm những bài hướng dẫn đơn giản để bắt đầu. Khi bạn đã có thể lập trình những dự án nhỏ cho mình hoặc bè bạn, thì lúc đó bạn đã có thể gom các dự án này lại vào một portfolio (hồ sơ) để xin một công việc, hoặc bắt đầu bằng một vài công việc freelancer để bổ sung cho portfolio của mình. Bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó.

Chúc bạn may mắn và thành công. Nếu bạn có ý kiến khác thì hãy chia sẻ với mọi người ở phần bình luận nhé!

Cập nhật: nếu bạn đọc bài viết này thì có thể bạn cũng sẽ thích bài “Làm thế nào để trở nên giàu có nhờ lập trình?”

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

ParTrivediDev/Code/Hack là một blog về công nghệ và kinh doanh được lập ra bởi Par Trivedi. Par là một kỹ sư phần mềm có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình. Blog Dev/Code/Hack được lập ra như là một cách để Par chia sẻ những suy nghĩ và ý tưởng về công nghệ và khởi nghiệp, và cũng góp phần cung cấp kiến thức cho các lập trình viên mới vào nghề. Bạn có thể liên hệ với anh qua Twitter

41 comments on “Ngôn ngữ lập trình nào bạn nên học để kiếm tiền?

  1. e đang học lớp 9, và cũng rất hay theo dõi các bài viết trên blog này. E đang học lập trình java, e cũng mới bỏ android. Vậy cho e hỏi là h e đang có định hướng học chuyên về java và python như vậy có đúng ko ạ ? và e cũng tìm hiểu python là 1 ngôn ngữ xử lý dữ liệu lớn. Mong mọi người có câu trả lời sớm nhất. Thân ái

  2. E năm nay học lớp 9 và e cũng muốn trở thành 1 nhà lập trình game …nhưng em không biết phải bắt đầu từ đâu cả .A có thể tư vấn giúp e được không?

  3. Cho mình hỏi mình đang muốn ứng tuyển vào công ty lập trình ứng dụng android, thấy người ta có yêu cầu biết về webservice, vậy thì mình có cần học thêm về php không? hay chỉ cần biết java là đủ, còn mảng đó sẽ do người khác phụ trách?

    • jerrybb15, việc bạn cần phải biết viết web services hay không còn tùy thuộc vào công ty đó nữa bạn. Nhưng việc viết web services thì không chỉ PHP mới làm được, mà bạn có thể viết web servies bằng bất cứ ngôn ngữ nào có khả năng lập trình web (trong đó có cả Java/JSP)

  4. Em đang học java và học cũng được khá lâu rồi và em rất thích nó,giờ em muốn tạo ra một ứng dụng từ java,nhưng suy nghĩ một hồi thì không biết làm sao để tạo ra được ứng dụng hay cái gì mà chạy trên java cả 😦 .Trước giờ học toàn là code bậy bạ từng phần để hiểu thôi chứ chưa bao giờ được học để tạo ra cái dự án hay ứng dụng gì cả.Nhờ mấy anh chỉ giáo cho em với 🙂

  5. e năm nay vừa thi đại học xong.E muốn kiếm 1 ngôn ngữ nào đấy để học trong hè này thì theo ad nên học ngôn ngữ nào đầu tiên và ngôn ngữ nào hiện nay đang có tiềm năng nhất ạ.Và việc e tự học thì liệu có ổn k ạ.e cảm ơn 😀 😀

  6. Chào ad của VinaCode,hiện tại thì em đang theo học ngành An ninh thông tin bậc đại học,hiện giờ em muốn học thêm 1 vài ngôn ngữ để hỗ trợ cho quá trình xin việc sau này và nghiên cứu để đi theo chuyên môn ngôn ngữ đó,Theo ad thì em nên học ngôn ngữ gì có liên quan đến ngành em đang học và nhu cầu tuyển dụng ngành của em sau khi ra trường.Em xin cảm ơn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s