15 Trang web mà các lập trình viên và designer nên biết

Bài viết được dịch từ catswhocode.com

Việc tạo ra một trang web chuyên nghiệp không phải là một tác vụ dễ dàng, nhưng có một số công cụ nhất định sẽ làm cho công việc phát triển web của bạn trở nên dễ dàng hơn. Trong bài viết này, tôi sẽ liệt kê ra đây danh sách 15 trang web vô cùng hữu ích mà bất kỳ một lập trình viên hoặc thiết kế web nào cũng nên biết.

1. ColorCombos

ColorCombos

Khi thiết kế một trang web, một trong những công việc đầu tiên (và cũng là quan trọng nhất) là lựa chọn một lược đồ màu sắc. Color Combos cho phép bạn duyệt qua hàng ngàn bộ màu sắc kết hợp nhằm truyền cảm hứng cho bạn trong công việc thiết kế trang web.

2. LIpsum

LIpsum
Có lẽ ai trong các bạn cũng biết cụm văn bản vô cùng phổ biến Lorem Ipsum phải không ạ? Đoạn văn bản này được sử dụng bởi các nhà thiết kế website trên toàn thế giới để mô phỏng một đoạn văn bản thực tế trong khi đang thiết kế. Lipsum.com cho phép bạn tạo ra số lượng đoạn văn bản Lorem Ipsum theo mong muốn một cách nhanh chóng và đơn giản.

3. What the font?

What the font?
Bạn vừa trông thấy một logo hoặc một trang web sử dụng một font chữ khá đặc biệt và bạn cảm thấy rất thích thú nó. Bạn muốn sử dụng font chữ đó trong thiết kế của bạn… nhưng lại không biết tên của font đó là gì. Khi đó, bạn chỉ có hai sự lựa chọn: (1) tìm kiếm trong hàng giờ liền để nhằm biết được tên của font đó, hoặc (2) sử dụng chức năng của trang web What’s the font. Trang web What’s the font cho phép bạn tải lên một logo hoặc một tấm hình có chứa một font chữ, và nó sẽ trả về kết quả cho bạn rằng trong tấm hình đó chứa font gì. Kết quả thật là tuyệt vời phải không bạn?

4. ConvertIcon

ConvertIcon
Ngày nay bất cứ trang web nào cũng nên có một Favicons (là icon biểu tượng của trang web hiển thị trên thanh address của trình duyệt), bởi vì phần lớn các trình duyệt hiện đại ngày nay như Firefox cho phép hiển thị nó cùng với tên của trang web trên các tab. Nó cũng được sử dụng khi bạn bookmark một trang web. Favicon có thể tồn tại trong rất nhiều định dạng khác nhau, bao gồm cả định dạng phổ biến là .png. Chỉ có một vấn đề rắc rối là nếu bạn sử dụng định dạng .png cho file favicon của trang web của bạn, thì nó sẽ không hiển thị trên trình duyệt Internet Exploer. May mắn thay, trang web ConvertIcon cung cấp một dịch vụ miễn phí cho phép bạn tải lên một bức hình và nhận kết quả trả về là một file có đuôi là .ico, với định dạng này thì favicon của bạn có thể hiển thị trên cả trình duyệt của Microsoft.

5. BgPatterns

BgPatterns
Background Patterns đang là một xu hướng trong phát triển web hiện nay. Trên trang web BgPatterns.com, bạn có thể duyệt qua rất nhiều mẫu pattern và tùy ý sử dụng chúng trong thiết kế của bạn.

6. HTML Encoder

HTML Encoder
Bạn có cần hiển thị những đoạn code mẫu trên trang web của mình không? Nếu có, thì bạn có thể đã biết rằng công việc này khá tẻ nhạt. Ví dụ bạn phải gõ cụm &lt; để hiển thị dấu <. Nếu bạn phải hiển thị 50 dòng code, điều này có thể sẽ khiến bạn mất thời gian đễ gõ rất nhiều những ký tự HTML kiểu này. Trang web HTML Converter sẽ làm công việc này một cách tự động dùm bạn. Tôi sử dụng dịch vụ này hàng ngày để hiển thị những dòng code lên trang blog của mình.

À, chú ý rằng cũng có dịch vụ để chuyển ngược từ những cụm ký tự loằng ngoằng đó về các ký hiệu ban đầu tại đây nhé HTML Decoder

7. Xenocode Browsers

Xenocode Browsers
Theo quan điểm của tôi, Xenocode Browsers là công cụ tuyệt vời trong việc kiểm tra việc hiển thị trang web của bạn trên các loại trình duyệt khác nhau. Xenocode Browsers cho phép bạn chạy IE6, IE7, IE8, Firefox 2, Firefox 3, Google Chrome và Opera trực tiếp từ trang web đó. Chỉ có một nhược điểm duy nhất: đó là dịch vụ này không hỗ trợ cho các máy Macs và các máy PC chạy hệ điều hành GNU/Linux

8. Test Everything

Test Everything
Bạn đã từng bao giờ mong muốn có khả năng kiểm thử thiết kế của mình trên nhiều loại trình duyệt khác nhau, xem chỉ số PageRank, và thậm chí kiểm tra xem liệu những dòng code của mình viết ra có đúng chuẩn… mà tất cả chúng được thực hiện cùng một nơi hay không? Nếu có, Test Everything là trang web mà bạn nhất định phải ghé thăm. Nó là một tập hợp của trên 100 công cụ khác nhau để giúp bạn kiểm thử mọi thứ trên một trang web.

9. Sprite Generator

Sprite Generator
CSS Sprites là một kỹ thuật rất hay để bạn sử dụng tạo ra các đoạn CSS, điểm quan trọng nhất là bởi vì nó làm giảm số lượng các request HTTP. Để sử dụng thành thạo công cụ CSS Sprites thì bạn cần phải có thời gian và những kiến thức khá đặc biệt; điều đó khiến cho công cụ này khá khó xài, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu.

Điều đáng kinh ngạc đối với Sprite Generator cho phép bạn tải lên một file zip chứa các hình ảnh của bạn. Nó sẽ trả về cho bạn những hình ảnh đó được kết hợp trong CSS, thậm chí bạn cũng không cần chỉnh lại mà chỉ việc dán những đoạn CSS đó vào file CSS chính của bạn.

10. Buttonator

Buttonator
Một điều chắc chắn là, những trang web và blog nghiêm túc thường phải có những button trông thật chuyên nghiệp. Nếu bạn không biết cách, hoặc không có thời gian để tạo ra những button đẹp thì đừng lo lắng. Trang web Buttonator là cung cấp một dịch vụ sinh ra các button một cách miễn phí.

11. Load Impact

Load Impact
Đã bao nhiêu lần bạn đã nhìn thấy trang web của mình không thể truy cập được sau khi nó được đăng liên kết trên các trang web nổi tiếng như Digg hoặc StumbleUpon? Dịch vụ miễn phí tại Load Impact sẽ cho phép bạn kiểm thử xem liệu trang web của mình có thể đáp ứng được bao nhiêu số lượng người truy cập.

12. IconFinder

IconFinder
Những trang web chuyên nghiệp thì thường phải có những icon đẹp. Có rất nhiều icon miễn phí trên trang web này, vì thế cộng đồng tại IconFinder đã quyết định tạo ra một tập hợp những icon miễn phí để bạn sử dụng dễ dàng hơn trong thiết kế. Bạn rất dễ tìm ra những icon mong muốn chỉ trong vài cú click chuột.

13. TypeTester

TypeTester
Việc kiểm thử xem những font chữ mà bạn sử dụng trong thiết kế của mình sẽ hiển thị lên như thế nào có thể là một tác vụ khá nhàm chán. May thay, tại trang web TypeTester cho phép bạn kiểm thử xem font chữ và các thuộc tính của nó sẽ hiển thị trông như thế nào. Công cụ này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

14. CSS Tidy

CSS Tidy
Những lập trình viên chuyên nghiệp thường phải tối ưu hóa những dòng code CSS của họ. CSS Tidy là một ứng dụng miễn phí, sẽ giúp bạn sửa lỗi và tối ưu hóa code CSS dùm bạn. Ví dụ, nó có thể dò ra những dòng mã dư thừa, và những vấn đề phổ biến khác trong các dòng code CSS. Có rất nhiều thiết lập sẵn dành cho bạn, và chắc chắn rằng bạn sẽ rất hài lòng với kết quả thu được.

15. Contact Forms Generators

Contact Forms Generators
Form là một thành phần rất quan trọng trong bất kỳ trang web nào, bởi vì chúng cho phép độc giả và khách hàng có thể tương tác với bạn. Bằng việc sử dụng Contact Forms Generator, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian quý báu; những form này được sinh ra rất đa dạng tùy theo yêu cầu và bao gồm cả code theo từng loại ngôn ngữ lập trình như PHP, ASP, Perl và thậm chí nó có thể gửi email từ trang web của bạn về hộp thư của chính mình. Contact Forms Generator thậm chí còn không yêu cầu bạn phải có kỹ năng lập trình mới có thể sử dụng được.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

JeanJean là một lập trình viên web và một blogger chuyên nghiệp. Anh sinh ra và lớn lên tại thủ đô Paris, Pháp nhưng hiện tại anh đang sinh sống và làm việc tại Vương Quốc Bỉ. Jean học lập trình web từ những năm 2001 và đến năm 2005 thì trở thành một lập trình viên web chuyên nghiệp. Năm 2010 anh nghỉ việc và tạo ra studio phát triển web của riêng mình. Thỉnh thoảng anh cũng có viết bài tại các trang blog công nghệ nổi tiếng như Smashing MagazineWpRecipes.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s