20 Lý do tại sao bạn nên hẹn hò với một lập trình viên

Bài viết được dịch từ blog Hongkiat.com

Lời bàn của Vinacode:

Nên cười hay nên mếu?

Nên cười hay nên mếu?

Thỉnh thoảng mình vẫn kiểm tra từ khóa để xem độc giả thường tìm kiếm trên Google cụm từ gì thì ra blog VinaCode. Hôm nay mình có kiểm tra thì bắt gặp một câu tìm kiếm mà không biết nên cười hay nên mếu. Cụm từ tìm kiếm của một vị độc giả nào đó là: “Có nên yêu một người làm nghề lập trình viên?” Thật không ngờ là nghề lập trình viên giờ rớt giá dữ vậy?

Không biết cụm từ “lập trình viên” có tự bao giờ, nhưng những người đang làm nghề này thì mình thấy đa phần đều là kỹ sư và cử nhân học 4-5 năm tại các trường đại học cả (chỉ có một số ít tay ngang, hoặc học các trung tâm APTECH, NIIT… phải không nhỉ?). Mình nhớ hồi mình học đại học thì nghề này “hot” lắm, như kiểu có phong trào “người người học CNTT, nhà nhà đào tạo CNTT” vậy. Nhưng sau đó là những năm kinh tế bùng nổ, và người ta lại chuyển sang “người người học Tài chính Ngân hàng, nhà nhà đào tạo Tài chính Ngân hàng” vì nghe nói nghề này lương cao, nếu làm bộ phận tín dụng thì thường được khách hàng lại quả nên mau giàu? Vài năm gần đây kinh tế suy thoái, các ngân hàng làm ăn thua lỗ rồi cắt giảm nhân sự, cắt giảm lương, nên thấy các bạn học ngành ngân hàng ra trường thất nghiệp nhiều vô kể.

Ngẫm đi ngẫm lại thì hóa ra chúng ta chọn ngành nghề là theo “tin đồn của mấy tờ báo lá cải”, nghe đồn là ngành này “hot” và ngành kia “cool” thì nhào vô, và có lẽ chúng ta vẫn chạy theo hội chứng đám đông. Chọn nghề học mà cũng giống như việc “vàng lên thì đổ xô đi bán, vàng xuống thì đổ xô đi mua” vậy.

Thôi thì hôm nay tiện thể có cụm từ tìm kiếm nói trên, nên mình cũng hơi lan man chút. Và cũng ngẫm lại cái nghiệp làm nghề lập trình. Đúng là những người làm nghề này vì đặc thù công việc nên họ thường phải ôm máy tính cả ngày, nên khả năng giao tiếp với xã hội cũng có phần hạn chế. Nhưng mà họ đều là những người thông minh, sống tình cảm và nội tâm. Sau đây mình xin gửi đến bạn bài viết nói về 20 tính cách nổi bật của một geek (thường là lập trình viên, hoặc người đam mê các hoạt động trí não) để ủng hộ các đồng nghiệp nhé! Và bạn hãy share bài viết này vì biết đâu có thể giúp đỡ cho một đồng nghiệp nào đó của chúng ta chăng? 🙄

Lập trình đang trở thành một nghề được ưa chuộng. Đó có thể là do lập trình viên đang tạo ra những ảnh hưởng quan trọng trong một thế giới mà đang ngày càng dựa vào công nghệ thông tin. Thế giới này đã thay đổi; và vì vậy chúng ta cũng có những thay đổi trong cách nhìn nhận về lập trình viên nói chung.

Tại sao các bạn gái nên hẹn hò với một lập trình viên?Tại sao các bạn gái nên hẹn hò với một lập trình viên?


Điều gì tạo nên một anh chàng có biệt danh là “geek”? Vâng, họ có một sự sùng bái lập dị về một sở thích đặc biệt nào đó (phần lớn bây giờ có lẽ là về công nghệ) và đó là một trong những định nghĩa rất dễ thương. Trong khi quay lại những năm 80 của thế kỷ trước, chúng ta không muốn bị dán nhãn là một chàng geek chút nào — vì trước đây nó thường được sử dụng với nghĩa là “nerd (anh chàng khờ khạo)”, điều này thì sẽ không còn phù hợp trong những chuẩn mực ngày nay.

Tuy nhiên, tất cả những điều trên thì không làm mất giá trị của họ bởi vì chúng ta có ở đây 20 lý do tốt về tại sao bạn nên quan tâm dành cho lập trình viên một cơ hội…

1. Tận tụy

Để trở thành một geek, bạn thường bị ám ảnh với một cái gì đó liên quan đến chất lượng. Dù cho đó là cái gì, thì bạn không thể phủ nhận một điều rằng mức độ trung thành của họ vượt quá mức bình thường.

Dù cho đó là một đồ dùng công nghệ, một hệ điều hành, sách truyện tranh về siêu anh hùng, một bộ phim khoa học viễn tưởng, hay một game portal, v.v… thì các geek sẽ ăn, ngủ và thở với nó. Bạn hãy tưởng tượng về mức độ cam kết đối với bạn đời của họ cũng sẽ tương tự như vậy. Và họ sẽ chung thủy đến đầu bạc răng long.

2. Tuýp người giải quyết vấn đề

Geek rất thích giải quyết các vấn đề; chúng mang lại cho họ một chất hoóc-môn kích thích khi đánh final boss trong các trò chơi game đồ họa ưa thích hoặc đang xử lý sự cố hệ điều hành của họ.

Họ sẽ rộn ràng vui sướng trong những thử thách đó. Và bổ sung thêm cho mục thứ #1, khi họ bị cuốn vào nó, thì họ có thể bị ám ảnh về một lỗi (bug) trong hệ thống đó và họ dành nhiều giờ liền để sửa mà thậm chí không dừng lại cho một chút nghỉ ngơi.

Đó không phải là một cách tiếp cận một vấn đề tốt cho sức khỏe, nhưng nó chắc chắn mang lại cho bạn những kết quả mong muốn, đặc biệt là trong việc hỗ trợ về công nghệ.

Lập trình viên là những người thích giải quyết vấn đề.3. Tuýp người cầu toàn

Geek là những người cầu toàn; họ tiến hành nghiên cứu rất kỹ lưỡng trước khi thậm chí bắt đầu đặt một câu hỏi. Và bạn có thể nhìn thấy rằng một khi đã cam kết thì họ sẽ cống hiến hết sức để tìm ra những giải pháp tốt nhất và hoàn thiện nhất cho bất kỳ loại vấn đề nào ở ngoài kia.

Họ có thể trở nên tốt hơn với những câu hỏi kiểu như, “bạn biết vấn đề của bạn là gì không?”, và nên kết thúc bất kỳ cuộc tranh cãi nào có thể thậm chí trước khi họ bắt đầu.

4. Biết đánh giá

Việc phải dành một số lượng thời gian rất lớn của cuộc đời họ trong công việc và bị tẩy chay bởi các mối quan hệ xã hội, nên geek về mặt tự nhiên sẽ đánh giá cao một thực tế rằng bạn đã lựa chọn họ vì họ nổi trội hơn những người khác.

Họ đặc biệt sẽ biết ơn rằng bạn đã tìm tới anh ta để nhờ giúp đỡ những việc mà người khác không thể làm được.

Khi chúng ta đang ở trong một mối quan hệ, thường thì chúng ta muốn rằng “người kia” phải đánh giá cao chúng ta chứ không phải dạng theo kiểu ban ơn, vì vậy đây chắc chắn là một mối quan hệ cùng có lợi dạng win-win.

5. Dễ thương & Nhạy cảm

Nhiều năm ở trong môi trường bị phán xét, đe dọa và loại trừ bởi những đồng nghiệp của họ trong nhiều hoàn cảnh khác nhau đã biến những geek này trở thành hoặc là những người trưởng thành luôn giận giữ hoặc là rất nhạy cảm. Nếu bạn đã gặp tuýp người thứ hai, thì bạn là người may mắn.

Những geek thường nhạy cảm nhiều hơn những chàng Joe bình thường trong xã hội, bởi vì họ biết một ngày làm việc vất vả là như thế nào. Vì vậy họ sẽ sẵn sàng lắng nghe bạn than vãn và làm những hành động dễ thương để vực dậy tinh thần của bạn sau một ngày làm việc tồi tệ chẳng hạn.

6. Không say mê các môn thể thao

Không giống như hầu hết những gã khác, geek rất ít khi tham gia vào các môn thể thao. Họ có những khả năng và đam mê nhiều hơn vào các hoạt động trí tuệ và các thứ liên quan đến công nghệ, vì vậy sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy rằng họ dành ít thời gian cho các môn thể thao trong những năm đầu đời.

Đây là một tin tốt lành cho những quý bà giống như bạn vì bạn sẽ không phải tha thứ cho những gã luôn thích đi chơi thể thao vào ban đêm hoặc phàn nàn về bạn trai hoặc chồng của bạn đã biến mất khi có một trận đấu thể thao đang diễn ra.

7. Ham học hỏi

Tinh thần ham học hỏi của các geek là một trong những điều làm cho họ vượt trội đối với phần còn lại của chúng ta. Họ luôn háo hức để học hỏi thêm những điều mới.

Khi phải đối mặt với một điều gì đó mà họ không thực sự biết làm như thế nào để xử lý, thì họ học hỏi và tìm cách thích nghi. Hay nói cách khác, để trở thành một geek thì đồng nghĩa với một ai đó mà sẽ không đầu hàng khi gặp những khó khăn. Điều này cũng áp dụng trong quan hệ rất tốt, nơi mà sự kiên nhẫn và nhượng bộ là chìa khóa cho một mối quan hệ bền vững.

Lập trình viên là những người ham học hỏi.8. Thông minh

Đây là một điều chắc chắn. Geek là những người thông minh và biết rất nhiều thứ. Khi họ không biết điều gì, họ sẽ hăng hái để học. Họ đã có thái độ như vậy từ khi còn trẻ và vì vậy mà đã tích lũy được một khối lượng kiến thức khổng lồ trong bộ não của họ, và tất cả luôn sẵn sàng chia sẻ với những người khác.

Khi chơi với một geek thì dứt khoát sẽ làm mở mang đầu óc cho bạn, nhưng chỉ khi nếu bạn chia sẻ cùng đam mê với họ về một điều gì đó.

9. Có đam mê

Bạn hãy nhìn cái cách mà những geek tôn thờ những nhân vật hành động siêu anh hùng của họ, và số lượng thời gian mà họ có thể bỏ ra cho việc xây dựng một bộ sưu tập của mình, đọc về ngôn ngữ lập trình của họ hoặc xem lại những bộ phim mà họ yêu thích.

Là những người có đam mê, người mà sẽ dành tất cả thời gian và nỗ lực vào những thứ mà đã chiếm lấy trái tim của họ.

10. Kiên nhẫn

Tính kiên trì mà họ có thì không ai có thể địch nổi. Ai mà có thể dành cả nhiều tháng trời “luyện công” để nâng level của các nhân vật trong trò game RPG như họ, biết mọi chi tiết của câu chuyện phía sau hoặc lập mưu để tìm ra cách tốt nhất để chiến thắng final boss trong game?

Và khi họ chiến thắng trong trò chơi, thì họ lại quay lại chơi tiếp!

11. Độc thân & luôn sẵn sàng

Một tin đáng buồn cho các geek đó là họ thường bị đánh giá thấp trong thế giới hẹn hò với các cô gái, nhưng tin tốt cho bạn đó là có rất nhiều người trong số họ ở ngoài kia. Và điều đó thì không phải là họ không dễ thương. Mà phần lớn là do họ không có thời gian hoặc không đủ tự tin để đi tán tỉnh các cô gái mà họ thích.

Nếu bạn đang được tán tỉnh bởi một anh chàng, và bạn từ chối họ chỉ bởi vì họ là một chàng geek, thì bạn sẽ trở nên hối tiếc đấy!

12. Thành công

Bill Gates, là một trong những người giàu nhất, thành công nhất và nhiều quyền lực nhất trên thế giới… và ông là một geek mà đã thay đổi thế giới thông qua tập đoàn Microsoft. Nếu bạn đang tìm kiếm một người bạn đời thành công, thì hầu hết các geek sẽ đáp ứng được tiêu chí đó.

Lập trình viên có thể nổi tiếng trong tương lai.13. Tuýp người hướng nội

Geek là những người hay suy nghĩ. Bạn sẽ có những cuộc nói chuyện hấp dẫn và nhiều thông tin hữu ích với họ, và mọi thứ thì đang thay đổi và mở rộng hơn bao giờ hết, bởi vì họ sẽ chẳng bao giờ ngừng việc nghiên cứu. Và họ chắc chắn sẽ có những phương án tốt nhất dành cho bạn.

Họ sẽ khiến cho bạn học cách yêu họ và những niềm đam mê của họ, và cuối cùng, họ sẽ khiến bạn thành yêu cái mà họ yêu thích.

14. Biết chấp nhận

Họ không phải là tuýp người sẽ để ý về cách bạn ăn mặc như thế nào, bởi vì bản thân các geek cũng không quan tâm quá nhiều tới diện mạo của họ nữa mà! Vì vậy, bạn có thể ăn mặc sao cho cảm thấy thoái mái là được mà không bao giờ cảm thấy bị áp lực.

Đây là những người sẽ luôn sống thật với họ là ai và họ yêu thích điều gì, vì vậy họ thì ít khi phán xét bạn một cách gay gắt để trở thành chính bạn như là một con người có cá tính.

15. Không thiết tha các “trò mèo vờn chuột”

Các geek thường thích những thứ có tính logic và thẳng thắn, đặc biệt là khi đến với thế giới hẹn hò khó hiểu. Những thông điệp ẩn ý và những tín hiệu bật đèn xanh khó đoán thì không được ưu tiên trong danh sách của họ về những thứ mà họ quan tâm.

Vì vậy, họ thường cởi mở khi tham gia các hoạt động xã hội và có thể mong chờ những người khác cũng làm giống như vậy. Tại sao lại phải tốn thời gian để đoán này đoán nọ khi mà bạn có thể đến thẳng trước mặt một ai đó và nói ra điều cần nói.

16. Trở nên nổi tiếng hơn

Mark Zuckerberg, Steve Jobs, Bill Gates v.v… là những geek thành công nhất trong thời đại của chúng ta. Và sẽ có nhiều người hơn thế. Ai mà biết được liệu anh chàng geek mà bạn đang hẹn hò hiện tại thì có thể sẽ trở thành một trong những người thành công như vậy trong tương lai?

17. Sẵn lòng lắng nghe

Một lý do tại sao mà các geek thường dễ thương và nhạy cảm là do là họ biết khi nào và làm sao để lắng nghe bạn đời của họ. Khi mà bạn có một ngày làm việc tồi tệ và chỉ muốn phàn nàn với một ai đó về những khó khăn trong cuộc sống, thì họ sẽ ngồi xuống và lắng nghe bạn.

Và nếu thậm chí bạn tình cờ chỉ trích họ là nguyên nhân của mọi thứ trở nên tồi tệ, thì họ sẽ chấp nhận còn hơn là chịu rủi ro tăng lên trong một cuộc cãi lộn, và chỉ để làm cho bạn cảm thấy khá hơn.

18. Có khả năng quan tâm đến những chi tiết

Với thói quen cống hiến trí tuệ tới điều mà họ yêu thích, thì geek có thể rất quan tâm tới những chi tiết nhỏ. Điều này làm cho chọ nhạy cảm trong những vấn đề tình cảm trong cuộc sống.

Một trong những kỹ năng tốt nhất mà họ có đó là khả năng nhớ những ngày trọng đại của bạn như là ngày sinh nhật và các ngày kỷ niệm khác, bởi vì không có gì qua nổi họ.

19. Có nhiều tài vặt

Vâng, tất cả chúng ta đều biết cách làm nhiều thứ thông qua việc tìm kiếm thông tin trên Internet, hoặc chí ít thì chúng ta cũng nghĩ là mình có thể. Nhưng mà đối với các geek thì họ biết cả những thông tin ngầm nữa. Đó là một phần của lý do tại sao họ lại luôn luôn lên Internet, đọc và lích lũy vô số thông tin.

Bạn gặp phải một vấn đề ư? Hãy cho họ chỉ 5 phút thôi, và họ sẽ đưa ra 5 giải pháp khác nhau dành cho bạn. Nếu vấn đề đó lại nằm trong mối quan tâm của họ, thì họ có thể đưa ra cho bạn tới 10 giải pháp lận!

20. Là người đáng tin cậy

Geek thì tự bản thân họ là những người đáng tin cậy. Họ thà trở nên không nổi tiếng và sống với bản chất của chính họ còn hơn là tự bán mình để được sự công nhận của những người khác. Họ theo đuổi những điều mà họ yêu thích với đam mê và cống hiến.

Họ cũng có thể truyền cảm hứng cho bạn để sống thật với con người của mình. Trong ý nghĩa đó, việc hẹn hò với một chàng geek khiến cho bạn trở thành một người can đảm hơn.

Kết luận

Nếu bạn quyết định gắn bó cuộc sống của mình với một chàng geek, thì hãy chuẩn bị về niềm đam mê của bạn phải đồng điệu với niềm đam mê của anh ta, dù cho đó có thể là bất cứ điều gì. Điều này sẽ thấm vào trong cuộc sống của cả hai và làm cho cả hai bạn được vinh danh như là công dân gương mẫu của cuộc sống. Một điều chắc chắn là đám cưới sẽ là một bữa tiệc đầy hạnh phúc.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

michael pohMichael là một blogger tự do và đóng góp bài viết thường xuyên cho Hongkiat.com. Anh tốt nghiệp Đại học Quốc gia Singapore với hai chuyên nghành là Tâm lý và Truyền thông & Truyền thông mới vào năm 2011. Anh tin vào sức ảnh hưởng của những bài viết và những cảm hứng mà chúng mang lại cho người đọc. Anh cũng thích các trò game trực tuyến, và nhiều trò chơi vận động thể chất khác trong thời gian rảnh rỗi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s