Ngôn ngữ lập trình nào bạn nên học để phát triển phần mềm?

Bài viết được dịch từ Makeuseof

Khi bắt đầu vào con đường phát triển phần mềm, điều quan trọng là bạn nên đầu tư thời gian một cách khôn ngoan trong việc lựa chọn học một công nghệ nào đó mà nó sẽ có cả lợi ích cho bạn trong ngắn hạn với những kết quả nhìn thấy được, cũng như là cho phép bạn thiết lập một nền tảng cho bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào trong tương lai. Lựa chọn của bạn sẽ còn phụ thuộc vào một số các yếu tố, vì thế hãy xem qua những đặc thù của chúng, xem nó có dễ học và giúp bạn kiếm sống được hay không. Tôi sẽ cung cấp tới bạn một vài đoạn code hiển thị dòng chữ “hello world”, đó là ứng dụng đầu tiên mà nhiều người tập viết khi học một ngôn ngữ lập trình mới.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những ngôn ngữ được sử dụng để phát triển phần mềm — là các ứng dụng chạy trên máy tính hoặc các thiết bị di động. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ bàn về danh sách các ngôn ngữ lập trình web phổ biến, thường được sử dụng để tạo ra các trang web động và các giao diện tương tác người dùng thông qua trình duyệt.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào để phát triển phần mềm?Nên học ngôn ngữ lập trình nào để phát triển phần mềm?

1. Java

Java là một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn hướng đối tượng, strongly typed, cùng với một tập đặc trưng mở rộng tập trung vào lập trình mạng và khả năng tương thích trên nhiều nền tảng. Các ứng dụng viết bằng Java thì gần như có thể chạy trên mọi hệ điều hành – mặc dù tốc độ sẽ không tốt được như ứng dụng được thiết kế chạy trên môi trường gốc.

Nó là ngôn ngữ lập trình được lựa chọn cho hầu hết các khóa học về Khoa học Máy tính, và do đó hầu như mọi người đều có ít nhất là một chút kinh nghiệm lập trình Java. Các ứng dụng Android thì cũng được viết bằng Java, tuy vậy bạn không thể đơn giản chạy một ứng dụng Java thông thường trên thiết bị Android hoặc ngược lại.

Tiềm năng kiếm tiền:

Bạn có thể tạo ra các ứng dụng có giá trị để bán trên chợ ứng dụng Android; và cũng có rất nhiều công ty lớn tuyển dụng lập trình viên Java, nhưng tỷ lệ cạnh tranh khá lớn và mức lương hơi thấp.

Ngôn ngữ lập trình Java[Chú ý: Đừng nhầm lẫn Java với JavaScript, vì JavaScript là một ngôn ngữ hoàn toàn khác được sử dụng cho lập trình web – chúng ta sẽ nói về nó trong bài viết sau].

2. C/C++

Mặc dù thực ra đó là hai ngôn ngữ riêng biệt, nhưng chúng lại thường được nhóm lại với nhau, C++ về cơ bản là một phiên bản mở rộng của C, bổ sung thêm đặc trưng hướng đối tượng. C++ là ngôn ngữ lập trình được lựa chọn bởi các lập trình viên chuyên nghiệp, hầu hết các game trên máy tính và các phần mềm cho Windows là được viết bằng nó. Nó có tốc độ thực thi rất nhanh, nhưng yêu cầu các lập trình viên phải quản lý bộ nhớ một cách chính xác, do đó để giỏi được ngôn ngữ này là rất khó. Người mới bắt đầu học lập trình thì chưa nên học ngôn ngữ này.

Tiềm năng kiếm tiền:

Có ít sự cạnh tranh hơn Java, các lập trình viên C++ có nhiều yêu cầu tuyển dụng và được trả lương rất cao, đặc biệt là trung lĩnh vực phát triển game.

Ngôn ngữ lập trình C++3. C#

Bạn phát âm nó là C sharp, đây là một ngôn ngữ của Microsoft nhân bản từ Java (mặc dù chúng cũng có nhiều điểm khác nhau hoàn toàn) – là một ngôn ngữ hướng đối tượng, đa năng và strongly-type. Tốc độ thực thi khá tốt, mặc dù không nhanh được như C++. Phần mềm viết bằng C# thì yêu cầu phải có .Net Framework và chỉ chạy trên hệ điều hành Windows.

Ngôn ngữ lập trình C#Tiềm năng kiếm tiền:

Có một số lượng khá lớn các công việc yêu cầu C# trong các dự án enterprise, nhưng bạn không có tiềm năng để kiếm tiền trên những dự án nhỏ. Tuy nhiên, nó là một ngôn ngữ thú vị và khá dễ học cho người mới bắt đầu, chắc chắn là tôi sẽ đề xuất nó nếu bạn muốn tập trung phát triển ứng dụng trên hệ điều hành Windows.

Bạn có thể tải bản Visual Studio Express miễn phí của Microsoft, nó là công cụ tuyệt vời để bạn thiết kế giao diện GUI và viết code cho chương trình. Bạn cũng có thể sử dụng IDE này với ngôn ngữ Visual Basic và nhiều ngôn ngữ khác của Microsoft.

4. Visual Basic

Là một đóng góp khác của Microsoft, Visual Basic là một ngôn ngữ hướng sự kiện tập trung vào các ứng dụng có thiết kế giao diện đồ họa GUI đơn giản. Hướng sự kiện nghĩa là code bạn viết ra thì nói chung sẽ xảy ra theo hành động của người dùng – ví dụ nó xảy ra khi người dùng click chuột vào một cái button chẳng hạn. Ngôn ngữ này rất dễ dàng để học và xây dựng các ứng dụng đơn giản, nhưng nó không phải là ngôn ngữ tốt nhất để học về các khái niệm nền tảng trong lập trình.

Ngôn ngữ lập trình Visual Basic5. Objective-C/ Cocoa

Đây là một ngôn ngữ dành cho Apple Mac, hầu hết các ứng dụng chạy trên hệ điều hành OSX và iOS đều được viết bằng ngôn ngữ này. Về mặt kỹ thuật, Objective-C là một phiên bản mở rộng của ngôn ngữ C với đặc trưng hướng đối tượng, giống như C++, nhưng nó gần như luôn kết hợp cùng với Cocoa framework để xây dựng các giao diện ứng dụng người dùng và các đặc trưng ở mức độ cao hơn trên nền tảng Mac. Bạn cũng phải cẩn thận trong việc quản lý bộ nhớ khi viết bằng ngôn ngữ này.

Các cú pháp và khái niệm bạn cần học thì tương đối phức tạp khi so sánh với một ngôn ngữ như Java hoặc C#, nhưng mặt khác, Apple cung cấp một môi trường phát triển toàn diện và miễn phí (XCode) và các công cụ khác sẽ làm cho quá trình tạo ra các ứng dụng thực tế và có thể xài được thì khá dễ dàng. Ngoài ra cũng có nhiều bài hướng dẫn và các video trên mạng hướng dẫn cho bạn, vì thế nó cũng chắc chắn là dễ học hơn C++. Khi bạn chọn ngôn ngữ này thì cơ bản là bạn sẽ phát triển ứng dụng cho OSX và iOS, nhưng bạn cũng sẽ có khả năng để viết ứng dụng cho Apple desktop và môi trường di động với chỉ một ngôn ngữ duy nhất.

Ngôn ngữ lập trình Objective-CTiềm năng kiếm tiền:

Chỉ với một tài khoản dành cho developer ($99 đô-la/năm), bạn có thể xây dựng ứng dụng và có cơ hội kiếm khá bộn tiền — Apple đã trả hơn $2 tỉ đô-la cho các nhà phát triển ứng dụng. Các nhà phát triển ứng dụng cho App Store thì có cơ hội tốt hơn các nhà phát triển cho Android để kiếm tiền với các ứng dụng có trả phí, trong khi các nhà phát triển cho Android có khuynh hướng kiếm thu nhập từ việc quảng cáo trên các ứng dụng miễn phí.

Đó là tất cả các ngôn ngữ mà tôi muốn giới thiệu với bạn ngày hôm nay, và chúng là những ngôn ngữ phổ biến để phát triển phần mềm trong thế giới thực trên máy PC, Mac và môi trường di động. Trước khi tôi nhận được những bình luận của bạn, tôi đã quyết định đặt ngôn ngữ Python vào trong danh sách các ngôn ngữ dành cho phát triển web ở bài viết sau, bởi vì có vẻ như nó được sử dụng nhiều nhất ở mảng đó.

Sự thực là một khi bạn đã có kiến thức khá cơ bản trong bất kỳ một ngôn ngữ nào, thì nó rất dễ để học thêm một ngôn ngữ khác; nó cũng giống như là nếu bạn biết tiếng Trung Quốc theo lối tượng hình thì việc học đọc và viết tiếng Nhật Bản cũng dễ hơn rất nhiều — các ngôn ngữ lập trình cũng thường kế thừa và vay mượn lẫn nhau, chúng chia sẻ cùng tập các cú pháp và đặc trưng cơ bản. Trong bài viết tới tôi sẽ giới thiệu các ngôn ngữ chuyên dành cho phát triển web như là JavaScript và PHP.

Bạn đang sử dụng ngôn ngữ nào để phát triển phần mềm, điều gì mà bạn cảm thấy tâm đắc nhất? Hãy để lại vài dòng bình luận nhé!

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

JamesJames là một lập trình viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm, đồng thời anh cũng là một tín đồ của game và các kỷ lục trên Technophilia. Bạn có thể liên hệ với anh qua email jamesbruce@makeuseof.com

6 comments on “Ngôn ngữ lập trình nào bạn nên học để phát triển phần mềm?

  1. Ad cho mình hỏi.
    trong chỉnh sửa memoryram của game VB so với C++ không sánh bằng nhưng nó có nhiều module để làm cái đó.
    Vậy VB nó có điểm hạn chế nào không AD

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s