Liệu các ứng dụng di động sẽ giết chết các website?

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Tôi đã là một người dùng của eBay từ năm 1999, và tôi vẫn thường xuyên sử dụng eBay với tư cách là cả người mua lẫn người bán. Trong thời gian đó, eBay đã chuyển mình từ một nơi mà các tay geek bán những bút chiếu tia laser bị hỏng với nhau, trở thành một thị trường toàn cầu nơi mà các nhà cung cấp bán bất cứ thứ gì và mọi thứ tới các khách hàng. Nếu bạn đang tìm kiếm một đồ vật lạ hoặc hiếm, những thứ mà hầu như không còn ai bán cái mới nữa, hoặc các đồ vật trên thị trường chợ đen cho rẻ, thì eBay không phải là một nơi tồi để tìm kiếm.

Ít nhất đối với tôi, eBay về cơ bản vẫn hoạt động, sau tất cả những năm tháng đã qua. Nhưng có một thứ vẫn không thay đổi: đó là trang web của eBay thì luôn khó sử dụng và điều hướng. Họ đã cập nhật trang web gần đây để bỏ đi một số thứ rườm rà, nhưng nó vẫn còn quá phức tạp. Tôi đã chấp nhận trang web cũ và phức tạp như hiện nay, bởi vì tôi không nhận ra nó tồi đến mức nào cho tới khi so sánh trải nghiệm trên trang web của eBay cùng với trải nghiệm của các ứng dụng eBay cho di động và máy tính bảng.

Trang web của eBay

Liệu các ứng dụng di động có giết chết những trang web rườm rà như eBay?Liệu các ứng dụng di động có giết chết những trang web rườm rà như eBay?

Ứng dụng eBay trên điện thoại di động

Ứng dụng eBay trên điện thoại di động.Ứng dụng eBay trên máy tính bảng

Ứng dụng eBay trên máy tính bảng.Trừ khi bạn là một dạng người dùng cao cấp tại eBay, còn không thì bạn nên tránh sử dụng trang web đó. Các ứng dụng eBay trên máy tính bảng và di động thì đơn giản hơn, dễ dàng hơn và sử dụng nhanh hơn là bản thân trang web của eBay. Tôi biết được điều này một cách trực quan từ việc sử dụng eBay trên các thiết bị di động và trên máy tính, nhưng cũng có những nghiên cứu về tính dễ dàng sử dụng (usability) cùng với dữ liệu sẽ chứng minh cho điều đó. Công bằng mà nói, eBay đang phải vật lộn dưới hàng đống khổng lồ những “của nợ” được thiết kế trước đây trong phiên bản nguyên thủy của trang web tồn tại từ cuối những năm 90, ngược lại những trải nghiệm trên ứng dụng di động và máy tính bảng của họ thì dựa vào những phát minh gần đây. Điều đó không có nghĩa rằng các ứng dụng của eBay là tuyệt vời, mà rằng trang web của eBay thì rất, rất tồi tệ.

Bài học thu được ở đây là phải bám lấy những ràng buộc. Đã từng có những tiêu chuẩn cố định của các control UI và không gian hiển thị trên ứng dụng. Những tiêu chuẩn mà chúng ta đã sử dụng trong những ứng dụng trên Mac và Windows từ rất sớm, nhưng dường như đã bị đánh mất khi các ứng dụng ngày càng nhiều chức năng và phức tạp hơn. Và nó là một bệnh dịch trên môi trường web, nơi mà những trang web như của eBay đã ngày càng chậm đi vì sự phát triển thêm các chức năng kể từ năm 1999. Sự tự do gần như không có giới hạn trong việc xây dựng bất cứ UI nào mà bạn có thể tưởng tượng ra, và thường kết thúc bằng việc gây hại cho người dùng. Đó chắc chắn là trường hợp mà eBay đang gặp phải.

Nếu bạn bắt đầu xây dựng sản phẩm từ con số 0, bạn nên luôn luôn thiết kế giao diện UI trước, và giờ đây chúng ta cũng đã có những lựa chọn tuyệt vời cho di động và máy tính bảng. Điều này tạo ra suy nghĩ dẫn tới chiến lược thiết kế cho di động trước. Nó giúp bạn được tập trung vào UI đơn giản và gọn gàng mà bạn có thể mở rộng lớn hơn và cho nhiều loại thiết bị hơn sau này. Có thể eBay đã đi sai hướng ở đây; nên thiết kế những thứ đơn giản trước rồi phát triển lên; không phải là tạo ra những thứ phức tạp mà bạn cần phải đơn giản đi.

Trên tất cả những điều khác, đó là sự đơn giản! Nhưng tại sao lại dừng lại ở đây? Nếu việc xây dựng các ứng dụng trên di động và máy tính bảng trước tiên có thể tạo ra một trải nghiệm cho người dùng tốt hơn – thì tại sao chúng ta lại phải cần trang web nữa? Liệu những ứng dụng tuyệt vời cho máy tính bảng và điện thoại đó có làm cho các trang web trở nên lỗi thời?

Tại sao các ứng dụng lại tốt hơn các trang web?

 1. Chúng có thể nhanh hơn.
  Không trình duyệt nào vượt quá các giới hạn của những CSS, HTML và JavaScript, chỉ có những thành phần UI gốc thuần khiết thì mới truy xuất chính xác dữ liệu mà chúng cần để hiển thị cái mà người dùng yêu cầu.
   
 2. Chúng sử dụng các UI control dạng gốc và đơn giản.
  Thay vì việc ngồi tưởng tượng bất cứ giao diện UI nào mà các lập trình viên và designer có thể mơ thấy, tại sao không chọn lấy từ những UI control có sẵn dễ sử dụng trong các SDK dành cho điện thoại di động và máy tính bảng, tất cả được xây dựng cho việc tối ưu hóa sử dụng và có đủ khả năng hoạt động trên thiết bị đặc biệt đó?
   
 3. Chúng sử dụng không gian hiển thị tốt hơn.
  Bởi vì các designer phải sắp xếp sao cho vừa khít những thứ quan trọng trên màn hình di động có đường chéo dài 4 inch, hoặc đường chéo 10 inch đối với máy tính bảng, họ ít khi muốn hiển thị tràn ngập toàn những thứ chẳng liên quan hoặc những thiết kế hoa hòe (hoặc, cả những quảng cáo nữa chứ). Để chỉ tập trung vào những thứ quan trọng nhất.
   
 4. Chúng làm việc tốt hơn thậm chí khi ở trạng thái offline.
  Trong thế giới di động, bạn không thể giả sử rằng người dùng có một kết nối Internet siêu nhanh và hoàn toàn đáng tin cậy. Vì vậy bạn nên học cách thiết kế các ứng dụng mà chỉ tải về những dữ liệu tại thời điểm chúng cần phải hiển thị nó, và có những chiến lược đúng đắn để tải từng phần nội dung và những bức hình ngay khi cần đến. Bạn có thể cũng nên xây dựng một dạng trạng thái offline nữa, phòng khi người dùng đang sử dụng thì bị rớt mạng.

Tại sao các trang web lại tốt hơn các ứng dụng?

 1. Chúng làm việc trên bất kỳ thiết bị nào mà chỉ cần có một trình duyệt.
  Các trang web thì gần như là loại phổ biến nhất mà chúng ta đã từng có trong thế giới phần mềm. Cung cấp cho bạn một trình duyệt hỗ trợ HTML5, thì bạn có thể chạy toàn bộ các “ứng dụng” web trên thiết bị của bạn, chỉ bằng cách truy cập vào một liên kết, chính xác như cách như tất cả mọi người đã làm với Internet từ năm 1995. Bạn không phải hy vọng và cầu nguyện một cộng đồng phát triển đang nổi nào đó sẽ sẵn lòng xây dựng bất kỳ ứng dụng nào mà người dùng của bạn cần đến.
   
 2. Chúng không phải cài đặt.
  Các ứng dụng thì không giống như trang web, chúng không thể được đánh chỉ số (index) bởi Google. Các ứng dụng cũng không thể xuất hiện một cách thần kỳ trên thiết bị của bạn được; chúng dứt khoát phải được cài đặt. Thậm chí nếu việc cài đặt chỉ là một cú chạm tay đi chăng nữa, thì những người dùng của bạn cũng phải khám phá ra ứng dụng này trước khi họ có thể thậm chí bắt đầu cài đặt nó. Và một khi đã cài đặt ứng dụng, họ sẽ phải quản lý tất cả những ứng dụng đó giống như trong trò chơi Pokemon vậy.
   
 3. Chúng không cần phải cập nhật.
  Các trang web thì luôn luôn là phiên bản kiểu vô tận. Nhưng một khi bạn có một ứng dụng đã được cài đặt trên thiết bị của khách hàng, làm thế nào để bạn có thể cập nhật để bổ sung thêm các chức năng hoặc sửa các lỗi? Làm sao mà người dùng của bạn thậm chí biết liệu ứng dụng của bạn thì đã bị lạc hậu hoặc cần phải cập nhật? Và tại sao họ lại cần phải quan tâm đến việc này gấp?
   
 4. Chúng mang lại cho người dùng một trải nghiệm giống nhau.
  Nếu ứng dụng của bạn và trang web có sự khác nhau về cách sử dụng cơ bản, thì bạn đang ép buộc người dùng sử dụng hai loại giao diện khác nhau. Có bao nhiêu thiết bị và ứng dụng khác nhau mà bạn lên kế hoạch để xây dựng, và sự nhất quán giữa chúng sẽ như thế nào? Bây giờ bạn sẽ có một cộng đồng được chia ra xung quanh nhiều loại trải nghiệm khác nhau, phân mảnh nhóm người dùng của bạn. Nhưng với một trang web mà có một trải nghiệm khá tốt trên di động, thì bạn có thể mang lại một sự nhất quán, và các trải nghiệm qua tất cả những thiết bị tới tất cả người dùng của bạn.

Tôi không nghĩ rằng có một kẻ chiến thắng rõ ràng, mà đơn giản chỉ là những ưu điểm và nhược điểm mà thôi. Nhưng các ứng dụng sẽ luôn cần đến các trang web, nếu không gì khác hơn là như một nguồn dữ liệu, và là nơi để chứa những phiên bản của ứng dụng cho nhiều loại thiết bị khác nhau.

Và nếu bạn bị bắt buộc phải xây dựng một trang web, thì tại sao lại không xây dựng nó mà cũng đưa ra những trải nghiệm có thể chấp nhận được trên một trình duyệt di động hoặc máy tính bảng luôn? Không phải là tôi đang chống lại những trải nghiệm dạng nguyên thủy đã được tối ưu hóa trên một thiết bị riêng biệt nào đó, nhưng liệu tất cả người dùng của bạn có cần phải có những trải nghiệm nguyên bản như vậy không? Vấn đề của eBay hiện nay thì không phải bởi thiết bị di động hoặc máy tính bảng, mà là bởi vì họ đã để cho trải nghiệm trên trang web chính bị giảm sút đi quá nhiều. Tôi hiểu rằng có rất nhiều sức ì xung quanh những di sản của eBay và những người sử dụng trong một thời gian dài, vì vậy nếu được phép thì tôi có thể đề xuất một sự thay đổi triệt để trang web này. Có lẽ cách duy nhất là eBay nên xây dựng lại tất cả trên một nền tảng mới.

Vậy thì liệu các ứng dụng di động và máy tính bảng có giết chết các trang web không? Chắc chắn là có một chút. Nhưng chỉ những trang web đủ khờ khạo mới cho phép điều đó xảy ra.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

2 comments on “Liệu các ứng dụng di động sẽ giết chết các website?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s