Máy tính cá nhân đã hết thời

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

MG Siegler đã viết như sau:

Máy tính cá nhân đã hết thời. Nó sẽ còn nấn ná, nhưng dần dần sẽ là một di tích lịch sử mà thôi.

Hiện giờ tôi cảm thấy sợ hãi khi sử dụng máy tính của mình. Tôi muốn sử dụng máy tính bảng trong phần lớn thời gian. Và càng ngày tôi càng có thể làm được điều đó. Tôi muốn sử dụng smartphone trong tất cả phần thời gian còn lại. Và tôi đang làm điều đó.

Ai đó nói rằng giá trị của các trang web dành cho desktop đang tăng lên là một điều hoang tưởng. Càng ngày các thiết bị di động ngày càng tăng, vì vậy bạn nên nhảy vào lĩnh vực này thật nhanh.

Đừng xây dựng một ứng dụng dựa trên trang web của bạn. Hãy xây dựng ứng dụng mà như thể các trang web chưa bao giờ tồn tại trước đó. Hãy xây dựng ứng dụng cho những người mà chẳng bao giờ sử dụng một máy tính cá nhân. Bởi vì thế hệ này đang dần xuất hiện. Bạn không phải chờ lâu đâu.

Liệu có phải máy tính cá nhân đã hết thời?Liệu có phải máy tính cá nhân đã hết thời?


Tôi nhận ra rằng MG Siegler là một tay nhà báo, và có viết bài cho blog công nghệ TechCrunch, vì vậy anh ta rất giỏi trong việc sử dụng lối nói cường điệu. Bạn có thể nói rằng trong việc nói phóng đại thì anh ta một tỷ lần tốt hơn mấy tay blogger bình thường. Còn theo cách nghĩ của anh ta, thì anh ta là một người sáng tạo, tôi cho rằng: anh ta tạo ra sự thổi phồng.

Nhưng những điều anh ta nói không hẳn đã sai hoàn toàn.

Tôi để ý rằng bản thân mình cũng có thói quen sử dụng lối nói kiểu này. Như tôi trước đây đã viết trong bài Chiếc Máy Tính Laptop Cuối Cùng. Thực ra ngày càng khó hơn khi cho rằng một chiếc laptop truyền thống là lựa chọn tốt nhất của bạn – thậm chí đó là một chiếc laptop hiện đại, siêu mỏng và bóng bẩy đi chăng nữa.

Mặt khác, đối với máy tính để bàn desktop thì hoàn toàn có khả năng. Đó là, nếu bạn muốn có 3 màn hình, 8 CPU đa nhân với tốc độ cực nhanh, 64 GB bộ nhớ, và nhiều cạc đồ họa GPU siêu mạnh khác. Nếu bạn cần thêm một chút lố bịch, ngốn một số lượng lớn điện năng, thì một máy tính để bàn là lựa chọn của bạn. Và nó có thể rẻ hơn là bạn nghĩ, bởi vì máy để bàn desktop được xây dựng từ những linh kiện có thể lắp ráp dễ dàng. Nó thì cũng vui hơn rất nhiều so với laptop, bởi vì nó cho phép các tay thích lắp ráp kết hợp những thứ mong muốn để nhằm phô trương sức mạnh giống như kiểu mấy tay chuyên độ xe hơi hot-rodding vậy.

Và nhiều khi điều đó trở nên đồng bóng đến đáng sợ.

Xe hơi được độ theo phong cách hot rodding.Thậm chí bản thân mình là một tay chuyên độ PC có thâm niên, thì tôi cũng để ý thấy rằng trong một số năm gần đây tôi bắt đầu đánh mất sự thích thú trong việc nâng cấp “con ngựa chiến” của mình với những CPU nhiều nhân có tốc độ nhanh hơn, nhiều cạc đồ họa GPU phức tạp hơn, nhiều băng thông hơn, nhiều gigabyte RAM hơn. Lần gần đây nhất mà bạn cảm thấy cần phải nâng cấp một máy tính desktop hoặc laptop là khi nào? Nếu tôi bỏ đi cái ổ cứng SDD trong danh sách đó, thì bạn có thành thật nghĩ rằng có sự khác nhau giữa một máy tính cá nhân vào cuối năm 2009 và một máy tính cá nhân ngày nay?

Bởi vì tôi không chắc rằng mình có thể.

Tôi nghĩ rằng chúng ta đã đi qua cái điểm mà thường cảm thấy hài lòng với tốc độ của máy tính cần cho một người dùng bình thường. Tôi muốn nói chúng ta đã qua cái thời điểm mà CPU hai nhân trở nên thịnh hành, có lẽ vào khoảng năm 2008 gì đó. Bạn sẽ làm gì khi sở hữu một máy tính siêu mạnh mà bất kỳ ai cũng chưa cần tới, ngoại trừ dành cho mấy tay chơi game, người xử lý đồ họa và những lập trình viên? Một khi bạn đã có “đủ” sức mạnh của máy tính, hiểu theo bất cứ nghĩa nào của chữ “đủ” mà bạn có thể chấp nhận được, tương lai của máy tính sẽ luôn làm cho chúng trở nên nhỏ hơn và rẻ hơn. Điều này không phải là một xu hướng mới mẻ gì khi mà MG Siegler đã tiết lộ với thế giới cả.

Máy tính ngày càng nhỏ hơn.Chúng ta đã nhìn thấy điều này trước đây trong sự dịch chuyển từ các máy tính lớn mainframe mà kích thước của nó có thể lớn bằng một tòa nhà, tới các máy minicomputer có kích thước vừa một phòng làm việc, tới microcomputer với kích thước vừa với bàn làm việc của bạn. Bây giờ đây chúng ta đã chuyển sang một giai đoạn tiếp theo: máy tính không chỉ vừa gọn nằm trên đùi bạn, mà chúng vừa khít trong lòng bàn tay bạn. Tên của trò chơi không còn là để cho máy tính nhiều sức mạnh hơn nữa, mà về cơ bản là giảm kích thước và mức tiêu hao năng lượng của chúng mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ thực thi quá nhiều.

Các thiết bị di động đang dần thống trị.Tôi đã đề cập đến sự nhàm chán của việc bàn về tốc độ dành cho laptop và desktop. Nó nhàm chán đến nỗi tôi chẳng thèm nhảy vào xem bản đánh giá so sánh benchmark về chúng nữa. Hãy giả sử rằng, ngoài các ổ cứng SSD ra, thì chỉ có những cái tiến rất ít trong sự phát triển của desktop và laptop kể từ năm 2008. Nhưng trái ngược lại với nó là sự tăng trưởng của tốc độ thực thi trên điện thoại iPhone kể từ năm 2008:

Biểu đồ hiển thị Browsermark và Geekbench của iPhone.Trong trường hợp mà bạn chưa hiểu được biểu đồ trên, thì trong 4 năm vừa qua của iPhone, chúng ta đã nhìn thấy chỉ sổ Browsermark đã tăng gấp 20 lần và chỉ số GeekBench tăng gấp 4 lần. Trong thế giới của điện thoại thông minh, nếu xét về tốc độ thực thi – trong trường hợp xấu nhất – thì bao giờ cũng tăng gấp đôi mỗi năm.

Mỉa mai thay, những kết quả này lại được in trên một tạp chí dành cho máy tính cá nhân PC. Tôi muốn thu hút sự chú ý của bạn vào hai ký tự trong tiêu đề của tờ tạp chí đó. Từ đầu tiên là P, và từ thứ hai là C. Đúng vậy, tạp chí PC Magazine hiện đang cung cấp số liệu về điểm số tốc độ benchmark của các smartphone thì cũng đủ để bất kỳ tay độ máy tính hotrodder nào cảm thấy nhỏ dãi. Không còn việc gì để làm với máy tính cá nhân PC hay sao? Vâng, thực ra thì nó có mọi thứ để làm với máy tính cá nhân PC.

Tôi có một chiếc điện thoại iPhone 5, và cá nhân tôi có thể làm chứng rằng nó nhanh hơn rất nhiều so với cái điện thoại iPhone 4 trước đây. Một khi bạn đã bổ sung vào các công nghệ 4G, LTE, và hỗ trợ 5 GHz WiFi, nó thì rất nhanh – ngoại trừ một giới hạn hiển nhiên về kích thước màn hình – tôi thấy bản thân mình không quan tâm đến điều đó nhiều lắm nếu tôi truy cập phiên bản “dành cho di động” của các trang web. Thậm chí trước khi nói đến tốc độ, tôi đã để ý thấy nó có một sự cải tiến rất lớn về khả năng hiển thị. AnandTech đã nói rằng nếu điện thoại iPhone 5 mà hiển thị trên một màn hình máy tính, thì nó sẽ trở thành một thiết bị tốt nhất mà họ đã từng kiểm thử. Điện thoại của chúng ta bây giờ có tốc độ rất nhanh và có khả năng giống như những chiếc máy tính cá nhân vậy, điều đó khiến tôi bắt đầu tự hỏi rằng tại sao mình lại không sử dụng nó như là một cái “laptop” nhỉ, bằng cách chỉ việc cắm thêm một cái bàn phím và màn hình hiển thị khi cần thiết.

Vì vậy có thể MG Siegler đã nói đúng. Máy tính cá nhân (PC) thì đã hết thời … ít ra thì trong hình thức mà chúng ta đã biết. Chúng ta không còn cần những máy laptop và desktop khổng lồ chút nào nữa, cũng như là chúng ta chẳng cần toàn bộ các phòng và sàn của một tòa nhà để chứa các máy tính lớn mainframe và máy minicomputer.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s