Từ bỏ Microsoft

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Mặc dù tôi là một người thường không cung cấp thông tin của mình, nhưng tôi cũng không giấu giếm một thực tế rằng tôi chủ yếu là một lập trình viên sử dụng công nghệ Microsoft. Theo cách mà, tôi đã lớn lên cùng Microsoft– ở tuổi thiếu niên, tôi đã nhảy vào lĩnh vực lập trình máy tính từ rất sớm bằng ngôn ngữ Microsoft BASIC. Và tôi đã dành phần lớn thời gian trong nghề nghiệp của mình để viết code Visual Basic. Khi Microsoft khởi động lại mảng công cụ lập trình của họ bằng .NET vào năm 2003, tôi đã cảm thấy vui sướng và như được hồi sinh, vui mừng vì cuối cùng cũng đã có một chiến lược có thể tồn tại được từ ngôi nhà kính đó chính là Visual Basic.

Liệu tôi có nên từ bỏ nền tảng phát triển của Microsoft?Liệu tôi có nên từ bỏ nền tảng phát triển của Microsoft?

Là một lập trình viên, tôi đã lớn lên bằng cách sử dụng chủ yếu các công cụ của Microsoft, tôi chưa bao giờ hiểu được ý kiến chống lại Microsoft một cách điên dại trong cộng đồng lập trình. Đối với tôi, Microsoft ít ra là con quỷ nhỏ nhất trong tất cả những con quỷ của lĩnh vực thương mại, nói chung nó là một chế độ độc tài nhưng có lòng nhân từ. Sẽ là thật hài hước khi tưởng tượng việc thay thế Microsoft bằng những đối thủ cạnh tranh của nó như: Sun, IBM, Oracle, hoặc Apple. Tôi không biết bạn thì như thế nào, nhưng nhìn lại những sự thay thế trong lịch sử luôn khiến tôi cảm thấy lạnh cả sống lưng. Vâng, Microsoft thì gần như là một kẻ độc quyền, nhưng nếu là một tổ chức khổng lồ và độc quyền thì bạn có thể tạo ra rất nhiều điều tồi tệ. Microsoft thì còn xa mới đến độ hoàn hảo, nhưng nói chung họ làm được những việc rất tốt theo như mối quan tâm của tôi.

Microsoft thì luôn là một công ty tập trung vào các nhà phát triển trong mối quan tâm cốt lõi của họ. Từ CEO của Microsoft là Steve Ballmer cho tới Bill Gates, rõ ràng Microsoft là một công ty luôn tự hào trong việc quan tâm đến khách hàng cốt lõi của họ là: các nhà phát triển phần mềm.

Lập trình viên Bill Gates.Mặc dù tôi vẫn hài lòng với vị trí của mình trong thế giới phát triển của Microsoft, nhưng một số nhà phát triển rất muốn từ bỏ công nghệ Microsoft. Mike Gunderloy là một ví dụ đáng chú ý:

Tôi đã dành phần lớn thời gian trong 15 năm gần đây để nhằm phát triển danh tiếng và sự tinh thông trong thế giới của công nghệ Microsoft, tôi đã xuất bản hàng tá các cuốn sách và hàng trăm bài viết, làm việc với tư cách là một biên tập viên và một nhà tư vấn, viết bài về rất nhiều sản phẩm của Microsoft, và các thứ liên quan. Tôi cũng là biên tập viên của trang web Larkware, chuyên cung cấp tin tức về thế giới phần mềm Microsoft tới các nhà phát triển.

Đáng tiếc thay, theo thời gian thì tôi cũng dần đi đến một kết luận rằng, mặc dù là một tập hợp những con người thông minh và đạo đức, thì Microsoft tự bản thân nó hiện diện như một sự đe dọa chôn vùi tương lai của phát triển phần mềm vì nó ngày càng nghiêng về sự cạnh tranh thông qua những yêu cầu pháp luật vô lý. Gần đây họ đã tuyên bố rằng không một ai có thể được phép tạo ra một giao diện người dùng mà trông giống như phần ribbon trong Office 2007 mà chưa có mẩu giấy phép khó hiểu nào đó về quyền sở hữu trí tuệ.

Tôi đang trong tình trạng một chút bế tắc. Không giống như 15 năm về trước, hiện tại tôi đã có một gia đình bao gồm 4 đứa con, và tôi không thể đủ khả năng để bước ra khỏi một sự nghiệp mà đang mang lại nguồn sống cho mình. Nhưng tôi rất muốn tìm một sự thay thế. Blog này sẽ là nơi ghi lại một số những khám phá của tôi với tư cách là một người “đi săn” ở những góc khác của thế giới phát triển phần mềm, cố gắng để xác định xem liệu có một kế hoạch kinh doanh nào tốt để tôi có thể từ bỏ nền tảng của Microsoft.

Mike đã tạo ra một blog mới, A Fresh Cup, nơi mà anh ta tái sinh mình như là một nhà phát triển mã nguồn mở (open-source). Nếu bạn đang tự hỏi rằng tại sao nội dung tại trang web Larkware’s Daily Grind của Mike ngày càng dở đi rất nhiều gần đây (mà thực ra thì trước giờ nó cũng dở rồi), thì bây giờ bạn đã biết lý do rồi nhé. Trái tim của anh ta bây giờ không còn nằm ở đó một chút nào nữa.

Tôi có thể hiểu được do đâu mà Mike lại đi đến quyết định đó. Microsoft đã tung ra những công nghệ mới với một tốc độ chóng mặt, và để luôn cập nhật được công nghệ– đó là chưa đề cập đến tất cả những công nghệ lỗi thời mà bạn đang mang trên người– là một thử thách. Hãy nhìn qua danh sách của những công cụ phát triển phần mềm mà tôi đã phải cài vào máy tính của mình để làm việc trong .NET 3.0:

 • Windows Vista
 • Visual Studio 2005
 • Visual Studio 2005 Team Explorer (quản lý mã nguồn)
 • Orcas Extensions for Visual Studio 2005 (WPF & WCF project templates)
 • SQL Server Express SP2
 • Visual Studio 2005 SP1
 • Visual Studio 2005 SP1 Update for Vista
 • ASP.NET 2.0 AJAX Extensions 1.0
 • Expression Blend

Về mặt lịch sử, tôi đã sử dụng các môi trường phát triển của Microsoft bởi vì chúng làm cho cuộc đời tôi trở nên dễ hơn. Thật là khó để nhìn vào danh sách trên và xem nó thì dễ hơn open source như thế nào. Tôi cũng bắt đầu thiết tha tìm kiếm những lập trình viên mã nguồn mở, những người mà đã làm việc hiệu quả trên Perl hoặc Python ít nhất là 5 năm vừa qua. Đôi khi, tôi cũng tự hỏi mình rằng liệu lựa chọn một môi trường mà mọi thứ thay đổi chậm hơn thì có phải là một quyết định phát triển tốt hơn về lâu về dài? Có lẽ có một phần sự thật trong phát biểu mạnh mẽ của Paul Graham trong bài viết Microsoft đã Chết: thậm chí bạn có thể liệt kê ra tên bất kỳ startup nào sử dụng các công cụ phát triển của Microsoft?

Vì vậy tôi cũng đồng ý một phần nào đó với quan điểm của Mike. Tôi không nói rằng anh ta nên từ bỏ Microsoft. Nhưng tôi hiểu.

Mike thì chắc chắn được quyền để tiến hành bất kỳ bước đi nào mà anh ta nghĩ rằng là cần thiết cho việc phát triển nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, thái độ của anh ta làm tôi cảm thấy nản lòng, bởi vì nó hơi cực đoan trong sự phân đôi tình cảm yêu/ghét trong tôn giáo mà tôi đã quan sát thấy lặp đi lặp lại ở rất nhiều lập trình viên. Hoặc là bạn yêu Microsoft và chỉ sử dụng các sản phẩm của Microsoft, hoặc là bạn ghét Microsoft, và bạn thề sẽ chẳng bao giờ sử dụng bất kỳ sản phẩm nào của họ nữa. Không có gì ở giữa cả. Không có vùng đất ở giữa. Tại sao nó lại trở thành hoặc là tất cả hoặc không là gì cả? Theo như quan điểm của tôi, mọi nhà phát triển phần mềm, bất kể là họ đang sử dụng công cụ nào đi nữa, thì đều có cùng chung một mục đích: phát triển những phần mềm máy tính có ích để làm vui sướng những người dùng. Chúng ta là những đồng minh, không phải là kẻ thù của nhau. Sự cạnh tranh thân thiện thì tôi có thể hiểu được. Nhưng những kẻ có óc bè phái cực đoan mà tôi thường nhìn thấy– trên cả hai bên của “bờ dậu”– thì không giúp ích gì cho chúng ta cả.

Tôi cũng nhận thấy rằng cả cộng đồng Microsoft và các cộng đồng mã nguồn mở thì giống như là hai ốc đảo tách biệt nhau rất xa. Tôi cảm thấy rất thú vị khi gặp mặt Miguel de Icaza tại hội thảo MIX năm nay. Miguel là một trong những người mà tôi ngưỡng mộ, anh ta là người có công lớn để mang .NET đến thế giới mã nguồn mở với dự án Mono. Tuy nhiên, điều làm tôi thực sự cảm thấy ngạc nhiên, đó là có rất ít người tham gia hội thảo MIX biết Miguel là ai, mặc dù những đóng góp to lớn của anh ta tới hệ sinh thái lập trình .NET. Đối với tôi, anh ta rất nổi tiếng. Là một người của công chúng. Nhưng bởi vì Miguel gắn chặt với cộng đồng mã nguồn mở, anh ta ít được biết tới trong phần lớn những nhà phát triển tập trung vào công nghệ Microsoft. Họ thậm chí không biết anh ta là ai! Và những người mà nhận ra anh ta thì có khoảng 50/50 cơ hội là không thích anh ta về những nguyên lý của anh. Như Miguel đã chỉ ra rằng trong hội đồng mã nguồn mở, thì anh ta bị ghét bởi cả hai phái: những kẻ cuồng tín với mã nguồn mở thì nghĩ rằng anh ta đang đi bán hàng cho Microsoft, và những kẻ cuồng tín Microsoft thì nghĩ rằng anh ta đang phá hủy giá trị của nền tảng .NET.

Điều này thì hoàn toàn sai lầm. Đấy không phải là cách để mọi thứ trở nên như vậy.

Là một nhà phát triển phần mềm, bạn đang khiến bản thân mình làm một hành vi sai lệch khi cam kết trung thành tới bất cứ cái gì ngoài chính bản thân bạn và nghề nghiệp của bạn– cho dù nó có là Microsoft hay nguyên tắc về phần mềm miễn phí đi chăng nữa. Hãy dừng ngay cái suy nghĩ kiểu chúng ta vs. chúng nó. Hãy bỏ đi cái kiểu bè phái. Tất cả chúng ta đều cùng chung một mục đích.

Tôi là một người thực dụng. Hiện tại, tôi lựa chọn sống trong thế giới của Microsoft. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng tôi lờ đi cuộc sống của một nửa còn lại. Có nhiều hơn một cách để làm việc, và chỉ bởi vì tôi chọn một cách nào đó không có nghĩa nó là một hướng đi đúng– hoặc thậm chí một hướng đi đặc biệt tốt. Việc lựa chọn trở thành những ốc đảo riêng biệt là một con đường chắc chắn sẽ dẫn tới sự ngu dốt. Hãy tìm hiểu xem một nửa còn lại sống như thế nào. Tìm hiểu một số lập trình viên mà không sống trong cùng thế giới của bạn. Tìm hiểu xem họ đang sử dụng những công cụ nào, và tại sao. Nếu sau khi bạn đặt chân mình trên cả hai phía của “bờ dậu”, bạn quyết định rằng nửa kia thì đang sống tốt hơn và bạn muốn gia nhập vào với họ, thì tôi sẽ dành cho bạn một lời tạm biệt.

Nhưng dù là con đường nào đi chăng nữa, thì chúng ta vẫn sẽ là những người bạn của nhau.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

4 comments on “Từ bỏ Microsoft

 1. Cám ơn anh Hùng đã chia sẻ bài viết rất hay. Em nhận ra một điều thật xấu hổ là trước nay mình vẫn thường hay “kì thị” các sản phẩm của Microsoft. Phải thừa nhận rằng mã nguồn đóng có vai trò rất quan trọng trong thế giới phần mềm. Đơn giản thôi, đối với bản thân, Windows là những cửa sổ máy tính đầu tiền mà em tiếp cận 🙂 Như Jeff nói, “cái kiểu bè phái”, nó đã che mất đi mục đích chung mà chúng ta đã thiết lập thuở ban đầu và cô lập mỗi bên thành một ốc đảo riêng. Với bản thân, có lẽ đó không còn đúng nghĩa là “mở” nữa.

  • Đồng quan điểm với anh, thực chất dưới góc độ đóng góp thì trường phái nào cũng đang cố gắng làm tốt việc của họ, còn việc hiệu quả ra sao và kết quả thế nào thì thời gian qua đã cho chúng ta câu trả lời tương đối, tuyệt đối cũng sẽ có, nhưng chắc chỉ tương lai mới trả lời được. Việc xác định được hướng đi của mình, và việc nhìn nhận hướng đi của của người đối với tác giả mà nói thì đó là cách nhận định vấn đề của một người sống và làm việc có định hướng. Biết người biết ta luôn tốt hơn là chỉ biết việc của mình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s