Tự học ASP.NET 2.0 trong 23 giờ

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Tôi thấy tác giả Scott Mitchell vừa mới viết một cuốn sách mới là, Tự học ASP.NET 2.0 trong 24 giờ.

Cho phép tôi được nói rõ về bài viết này bằng một đôi lời: Scott Mitchell là một người viết bài rất tuyệt vời. Tôi đã từng là một fan hâm mộ công việc mà anh ta làm từ những ngày đầu của trang web nổi tiếng 4 Guys From Rolla. Bất cứ thứ gì mà anh ta viết thì đều đáng đọc, đặc biệt là trong kỷ nguyên internet bùng nổ nội dung như hiện nay, 99,9% toàn là thông tin tào lao rác rưởi. Vả lại, cái mà tôi đang than phiền thì được xác định hoàn toàn bởi nhà xuất bản của cuốn sách đó. Không phải bởi tác giả Scott.

Liệu tôi có thể trở thành một lập trình viên chỉ trong 24 giờ?Liệu tôi có thể trở thành một lập trình viên chỉ trong 24 giờ?

Phải nói rằng, tiêu đề của cuốn sách đó gợi cho tôi nhớ về cảnh này trong bộ phim There’s Something About Mary:

NGƯỜI ĐI NHỜ XE: Một người bán hàng — đó chính là tôi. Ý tôi là. Tôi sẽ trở thành một người bán hàng dù gì đi nữa. Tôi đang bắt đầu khởi nghiệp bằng một công ty của chính mình – chuyên bán các video – chỉ ngay khi tôi nhận được đủ tiền vốn đầu tư.

TED: Tốt thôi. Chúc anh thành công.

NGƯỜI ĐI NHỜ XE: Vâng, anh sẽ không tin vào ý tưởng của tôi đâu – nó là dạng công ty gia đình. Anh đã từng nghe về Eight-Minute Abs chưa?

TED: Đó là một băng video hướng dẫn cách tập thể dục phải không? Nó hướng dẫn người ta cách tập thể dục 8 phút mỗi ngày để có bụng nhiều múi? Chắc chắn là tôi đã xem nó trên TV.

NGƯỜI ĐI NHỜ XE: Đúng rồi. Hai triệu bản đã được bán hết veo trong năm vừa rồi. Hai triệu đấy anh bạn ạ. Nhưng không phải là năm tới – ý tưởng của tôi sẽ thổi bay họ ra khỏi mặt nước. Tôi sẽ tung ra một video là: (đột ngột dừng nói một lúc) Seven-Minute Abs. (Tập thể dục 7 phút để có bụng nhiều múi).

Tự học lập trình trong 23 giờ.TED: (ngập ngừng) Tôi biết anh đang nhắm tới điều gì.

NGƯỜI ĐI NHỜ XE: (cười lớn) Anh thử nghĩ xem. Anh bước vào một cửa hàng bán video và anh nhìn thấy video Eight-Minute Abs và kế bên nó là video Seven-Minute Abs – vậy anh sẽ chọn mua cái nào?

TED: Tôi sẽ mua cái video hướng dẫn 7 phút luyện tập (Seven-Minute Abs).

NGƯỜI ĐI NHỜ XE: Thấy chưa. Đặc biệt là khi chúng tôi đảm bảo rằng anh sẽ có bụng 6 múi khi tập theo video đó.

TED: Làm thế nào mà anh có thể đảm bảo được điều đó?

NGƯỜI ĐI NHỜ XE: Vâng, chúng tôi sẽ tạo ra câu khẩu hiệu của công ty là: “Nếu tập 7 phút mà chưa được như ý thì chúng tôi sẽ gửi cho bạn thêm một phút nữa.”

TED: Huh. Điều đó nghe có vẻ tuyệt đấy. (trầm ngâm một chút) Trừ khi có ai đó lại tung ra video là Six-Minute Abs (hướng dẫn tập bụng 6 múi trong 6 phút).

Dĩ nhiên đó chỉ là một câu chuyện cười, nhưng có một phần sự thực ở trong đó. Nếu việc bạn có thể học ASP.NET trong 24 giờ là sự thật, thì liệu có điều gì có thể ngăn cản bạn học nó trong 23 giờ? Hoặc 20 giờ? hoặc 12 giờ?

Vâng, tiêu đề của cuốn sách đó thì chỉ là sự cường điệu lên để nhằm mục đích tiếp thị bán cho được nhiều sách. Không có nghĩa mong chờ một điều như vậy sẽ xảy ra. Nó ngụ ý rằng bạn có thể học một vết cắt lớn của công nghệ như ASP.NET 2.0 chỉ trong 24 giờ, ít nhiều trở thành một người tinh thông nó; điều đó thì thật là nực cười đối với những người đã biết nhiều hơn như chúng ta. Điều này thì rất hiển nhiên. Nhưng ở một mức độ sâu hơn, thì đó cũng là một sự xúc phạm. Nó ngụ ý rằng lĩnh vực phát triển phần mềm thì nông cạn đến nỗi mà một người hoàn toàn chưa biết gì cũng có thể trở thành một chuyên gia chỉ trong vỏn vẹn có 24 giờ. Vâng, chúng ta biết điều đó là không thể, nhưng không phải bất cứ ai cũng biết điều đó. Và loại người mà đang mua cuốn sách này thì hầu như chắc chắn là không biết họ đang “nhúng mình” vào cái gì.

Như giáo sư Peter Norvig (giám đốc trung tâm nghiên cứu của Google) đã chỉ ra trong bài viết Tự học lập trình trong 10 năm, rằng ngành công nghiệp sách về máy tính thì rõ ràng đang bị cuốn vào trào lưu sách 24 giờ rẻ tiền:

Tôi đã [tiến hành tìm kiếm các cuốn sách với từ khóa là “ngày” trong tiêu đề] tại trang web bán sách Amazon.com và nhận được 248 kết quả. Trong đó 78 cuốn sách đầu tiên là sách về máy tính (cuốn thứ 79 là cuốn Học tiếng Bengali trong 30 ngày). Tôi đã thay thế từ khóa “ngày” thành “giờ” và nhận được một kết quả hoàn toàn tương tự: với trên 253 cuốn sách, và 77 cuốn sách đầu tiên trong danh sách kết quả là về máy tính. Trong tổng số 200 cuốn sách đầu tiên, thì có đến 96% là sách về máy tính.

Tôi đi đến một kết luận rằng hoặc là mọi người đang đổ xô đi học về máy tính, hoặc là máy tính là một cái gì đó vô cùng dễ học hơn bất cứ thứ gì khác. Không có một cuốn sách nào về cách học âm nhạc Beethoven, hoặc vật lý lượng tử, hoặc thậm chí là chải lông cho chó trong chỉ một ít ngày cả.

Giống như Peter, tôi cũng khiêm tốn để nói rằng những cuốn sách với tiêu đề kiểu như Tự học ASP.NET 2.0 trong 24 giờ đã làm giảm giá trị nghề nghiệp của chúng ta. Bất cứ cuốn sách máy tính mà có một khoảng thời gian trong tiêu đề như — tuần, tháng, ngày, giờ – thì đang chơi xỏ các độc giả của nó bằng cách hạ thấp ngành phát triển phần mềm từ một nghề mà bạn có thể phải dành trọn cả cuộc đời để học và thực hành, trở thành một hoạt động cơ bắp mà có thể được học trong một khoảng thời gian vô cùng hạn hẹp.

Đó chính xác là lý do tại sao tôi sẽ xuất bản cuốn sách Tự học ASP.NET 2.0 trong 23 giờ vào tháng tới. Bạn hãy thường xuyên ghé thăm hiệu sách gần nhà để đón đọc nó nhé!

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

2 comments on “Tự học ASP.NET 2.0 trong 23 giờ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s