Làm thế nào để không trở thành một Rockstar Programmer

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Những chỉ trích của Tom về nội dung bài viết của tác giả Mikael Grey, Làm thế nào để trở thành một Rock Star Programmer, khởi đầu cũng đầy hy vọng:

Không có cái gì gọi là Rockstar Programmer cả!Không có cái gì gọi là Rockstar Programmer cả!

Hãy bắt đầu cùng với tiêu đề bài viết đó. Không có thứ gì tồi hơn là một “Rock Star Programmer”, vì vậy nếu bạn muốn trở thành một người như vậy, thì bạn đã có những vấn đề mà việc đọc một bài blog không thể giúp bạn khắc phục được. Rock stars (các ngôi sao nhạc rock) thì luôn quan hệ gái gú bừa bãi, chơi thuốc phiện, tiệc tùng đình đám, đi xe hơi hàng hiệu, lúc nào cũng hào nhoáng, cặp với các siêu mẫu chân dài, và được tạp chí Rolling Stone đưa lên trang bìa. Còn các lập trình viên giỏi thì … uh … khiến cho trình biên dịch ít lỗi hơn. Hoặc ít lỗi hơn trong quá trình hoạt động của phần mềm, phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình nào mà bạn đang sử dụng. Vì vậy đừng kỳ vọng rằng “Rock Star Programmer” sẽ tạo ra nhiều ý nghĩa hơn “một cái chặn giấy” hoặc một “Rock Star Babysitter (bảo mẫu chăm sóc em bé)”.

Nhưng lời khuyên mà anh ta đưa ra thì cũng sai lầm như là danh sách 10 điều trong bài viết mà anh ta đang chỉ trích:

Cách tốt nhất để tiến bộ đó là học code của những người giỏi hơn bạn. Hãy đọc code được viết ra bởi các chuyên gia, trong rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Nghiên cứu nó cho tới khi bạn hiểu cách nó làm việc và điều gì khiến cho nó tốt. Chỉ có vậy. Đó là lời khuyên duy nhất.

Bạn sẽ không thể trở thành một lập trình viên giỏi hơn bằng cách ngồi đọc code của người khác một cách thụ động. Cũng tương tự như bạn không thể trở thành một nhà văn giỏi bằng cách chỉ ngồi đọc thật nhiều sách. Bạn trở thành một người viết lách giỏi hơn bằng cách… viết thật nhiều.

Nghiên cứu code của người khác là một lời khuyên chấp nhận được. Nó cũng rất có ích. Nhưng cách tốt nhất để tiến bộ đó là bạn phải tự viết những dòng code của chính bạn! Không có gì dạy ta nhanh hơn bằng cách bạn phạm phải những sai lầm của chính bạn gây ra, vào thời gian của bạn, trên công việc của chính bạn.

Vì vậy cứ nghiên cứu tất cả “những đoạn code tốt*” nếu bạn muốn, nhưng hãy viết thật nhiều code nhất mà bạn có thể.

* bất kể đó là gì

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s