Thành công chỉ đến khi bạn có kế hoạch và kiên trì nỗ lực thực hiện đến cùng – Phỏng vấn anh Đào Hải Nam

“Không có gì đến dễ dàng, chỉ có một công thức chung là phải có kế hoạch, kiên trì, chăm chỉ nỗ lực, đừng nhìn vào thành công của người khác rồi cho là do may mắn. Một khi bạn đã hết lòng vì công việc, tự khắc bạn sẽ nhận được sự tưởng thưởng xứng đáng.”

Đó là câu nói của anh Đào Hải Nam hiện là Senior Software Engineer làm việc cho chi nhánh Việt Nam của công ty phần mềm Outsourceit International có trụ sở tại Na Uy và đồng thời anh cũng là tác giả của blog http://daohainam.com (namdh.wordpress.com) với nhiều bài viết rất hữu ích về công nghệ Microsoft (Silverlight, LINQ, Entity Framework, MVC…) trong suốt nhiều năm qua.

Anh đã có buổi chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân với độc giả blog VinaCode.

Anh Đào Hải Nam cùng một đồng nghiệp người Na Uy tại công ty Outsourceit InternationalAnh Đào Hải Nam cùng một đồng nghiệp người Na Uy tại công ty Outsourceit International


Chào anh Đào Hải Nam, anh có thể giới thiệu với độc giả blog Vinacode đôi chút về background IT của mình?

Tôi làm việc trong ngành IT khoảng 15 năm, và cũng làm việc với rất nhiều công nghệ phục vụ cho việc xây dựng ứng dụng trong nhiều lĩnh việc khác nhau. Từ viễn thông, thanh toán, logistics cho đến bán lẻ. Các công nghệ thì bao gồm .NET, Java, C++ với Windows API… trái với nhiều người nghĩ, tôi không phải là dân .NET chính thống, mà xuất thân từ Unix và Java.

Tôi có thể làm việc tốt với hầu hết mọi vị trí liên quan đến IT, từ quản trị và viết phần mềm, cho đến quản trị hệ thống và bảo mật.

Được biết từ hồi học tại Đại học Đà Lạt thì anh cũng khá nổi tiếng với việc viết các chương trình Anti-Virus và Harddisk-Locker (khóa ổ cứng). Anh có thể cho độc giả biết thêm thông tin về những sản phẩm thú vị này?

Khi còn là sinh viên, tôi có hứng thú đặc biệt với việc xây dựng các ứng dụng hệ thống nói chung và viết virus máy tính nói riêng. Tuy nhiên dù là tác giả của nhiều virus khác nhau, nhưng tất cả đều được xây dựng với mục đích nghiên cứu và chưa từng phát tán ra ngoài. Harddisk locker là phần mềm hệ thống dùng để khóa một phần ổ đĩa cứng, chỉ cho phép sinh viên được thay đổi những phần cho trước. Vì hệ thống máy tính TT tin học trường khi đó có rất nhiều loại máy khác nhau, có những cái rất cũ, không thể triển khai Windows và Domain, nên cần phải có chương trình này.

Về DaLat Antivirus, đây là một phần mềm antivirus hoàn chỉnh, được viết vào khoảng năm 1998, cho phép tìm diệt khoảng 20 loại virus khác nhau. Tuy nhiên một sự cố phần cứng đã làm hỏng khá nhiều mã nguồn, cộng với việc chiếm quá nhiều thời gian, cũng như khó khăn trong việc tìm kiếm sự hỗ trợ, nên tôi đã ngừng việc xây dựng (khi đó tôi chưa có máy tính riêng và vẫn phải đi thuê hoặc mượn). Đây cũng là một điều đáng tiếc nhưng cũng không có nhiều lựa chọn lúc đó.

Anh cũng là một người hay viết bài cho tạp chí Thế Giới Vi Tính (PCWorld), vậy anh có thể chia sẻ một vài bí quyết để có thể viết bài được đăng báo?

Thật ra tôi chỉ có 3 bài báo được đăng, bài đầu tiên được viết khi tôi còn là sinh viên năm 1, rồi năm 2, năm 3 mỗi năm một bài.

Bí quyết thì cũng đơn giản, thứ nhất nội dung bài báo phải phù hợp với tờ báo mình muốn viết bài, thứ hai cố gắng hoàn thiện nhiều nhất có thể, đừng để tạo ấn tượng về một bài viết sơ sài cẩu thả, và thứ ba là phải nhờ đến may mắn.

Được biết trước đây anh có thời gian tham gia giảng dạy tại trung tâm NIIT. Nếu một bạn trẻ muốn theo đuổi con đường dạy học như anh thì ngoài vốn kiến thức ra họ nên trang bị thêm những kỹ năng nào thưa anh?

Giảng dạy là công việc rất khó, ngoài kiến thức chuyên môn, bạn phải có kỹ năng trình bày, kỹ năng sư phạm, khả năng nắm bắt tâm lý sinh viên… May mắn là tất cả những thứ đó đều có thể học được. Điều quan trọng nhất là bạn phải thực sự yêu thích nó, bạn phải cảm thấy việc chia sẻ kiến thức là một nhu cầu như ăn và uống vậy, bạn cũng cần đặt cái tâm của mình lên trên hết. Bản thân đây là một công việc rất vất vả, nhưng tôi cũng cảm thấy rất hãnh diện vì rất nhiều em sinh viên hiện đã rất thành công trong công việc.

Hiện tại anh đang làm việc cho một công ty phần mềm của Na Uy có chi nhánh tại Tp HCM, anh có thể so sánh một chút giữa lập trình viên của Việt Nam và Na Uy?

Thật ra nếu về kiến thức tôi nghĩ LTV Việt Nam không hề thua kém LTV Nauy, tuy nhiên hiệu suất lao động của họ rất cao, cũng như tinh thần làm việc rất chuyên nghiệp, họ không có khái niệm vào chỗ làm đọc báo, chat chit hay lên mạng chém gió. Những người trẻ ở Nauy cũng thường nhảy việc, nhưng ít hơn nhiều so với Việt Nam.

Một điểm khác biệt dễ thấy nữa là họ không có tâm lý làm LTV vài năm là phải chuyển sang quản lý, những người làm việc cùng tôi hầu hết đều lớn tuổi, có nhiều người làm hàng chục năm cho đến ngày nghỉ hưu.

Trước đây trên blog http://daohainam.com (namdh.wordpress.com) của anh có đăng loạt bài viết về công nghệ Microsoft (Silverlight, LINQ, Entity Framework, MVC…) rất bổ ích, mục đích của anh trong việc xây dựng blog này là gì? và liệu anh có tiếp tục viết tiếp về loạt bài này trong tương lai?

Tất nhiên là có, tôi rất muốn chia sẻ tất cả những gì mình biết, để giúp các bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm. Tôi rất vui vì nhiều bài viết cũng đã nhận được sự quan tâm của bạn đọc.

Nếu được đưa ra một lời khuyên cho các bạn trẻ đang theo đuổi ngành CNTT thì anh sẽ nói gì?

Không có gì đến dễ dàng, chỉ có một công thức chung là phải có kế hoạch, kiên trì, chăm chỉ nỗ lực, đừng nhìn vào thành công của người khác rồi cho là do may mắn. Một khi bạn đã hết lòng vì công việc, tự khắc bạn sẽ nhận được sự tưởng thưởng xứng đáng.

Cảm ơn anh đã tham gia phỏng vấn và cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích cho độc giả của VinaCode. Chúc anh đạt được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống.

Cảm ơn VinaCode.

Bạn có thể đọc các bài viết rất hữu ích của anh Đào Hải Nam về các công nghệ Microsoft (Silverlight, LINQ, Entity Framework, MVC…) trên blog http://daohainam.com, hoặc có thể liên hệ với anh qua Google+, Facebook, Twitter hay qua email daohainam[at]gmail.com

Nếu bạn thấy bài phỏng vấn này chứa nhiều thông tin thú vị thì hãy giúp blog VinaCode bằng cách nhấn Like để chia sẻ qua các mạng xã hội hoặc để lại vài dòng bình luận nhé!

Các bài viết liên quan:

Về người thực hiện phỏng vấn:

Hồ Sỹ HùngHồ Sỹ Hùng thuộc thế hệ 8x, sinh ra ở Nghệ An, học ở Hà Nội, có vài năm làm việc tại Sài Gòn, hiện tại đang sống và làm việc tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Anh là lập trình viên có một số năm kinh nghiệm trong lĩnh vực: C#, VB.NET, ASP.NET, SQL Server, XML, MVC, Entity Framework, Android… Chi tiết

6 comments on “Thành công chỉ đến khi bạn có kế hoạch và kiên trì nỗ lực thực hiện đến cùng – Phỏng vấn anh Đào Hải Nam

  1. Xin cảm ơn Vinacode đã chia sẻ bài phỏng vấn thú vị này. Hy vọng sẽ có thêm nhiều bài viết tương tự, để có thể học hỏi nhiều hơn từ những người đi trước.
    Xin cảm ơn và chúc sức khỏe!

    • Cảm ơn Ngọc Tân Đỗ đã ủng hộ nhé. Trong thời gian tới blog Vinacode sẽ tiếp tục thực hiện thêm nhiều bài phỏng vấn những lập trình viên có uy tín trong nghề, để mang lại nhiều thông tin hữu ích cho độc giả hơn nữa!

      Thanks for feedback 😉

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s