Lập trình viên giỏi hãy bớt sử dụng chuột

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Một trong những cách nhanh nhất để nâng cao năng suất của bạn khi làm việc trên máy tính đó là hãy tập trở thành một lập trình viên dạng lính đặc công: nghĩa là hãy ngừng sử dụng chuột. Khi bạn ngừng việc sử dụng chuột cho mọi thứ, thì bạn sẽ bắt buộc bản thân phải học những phím tắt. Jeremy Miller đã gọi đây là bước đầu tiên để có thể lập trình nhanh hơn. Tôi hoàn toàn đồng ý với điều đó.

Bạn hãy hạn chế sử dụng chuột để lập trình được nhanh hơn.Bạn hãy hạn chế sử dụng chuột để lập trình được nhanh hơn.


Dùng các phím tắt hầu như luôn hiệu quả hơn là rê chuột loanh quanh để trỏ và click các ứng dụng trên máy tính theo cách của bạn – nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ học được chúng nếu bạn vẫn giữ lấy thói quen sử dụng chuột để làm tất cả các công việc của mình. Hãy dừng sử dụng chuột một lát, chống lại việc chọn cách dễ dàng cùng với con chuột, và ép buộc bản thân bạn phải học ít nhất một phím tắt mới mỗi ngày. Vâng, điều đó sẽ khiến bạn phải làm thêm một chút việc. Nhưng bù lại nó sẽ trả công rất hậu hĩ: bạn sẽ tốn ít thời gian hơn vì không phải di chuyển chuột vòng quanh, và có nhiều thời gian hơn để hoàn thành công việc.

Tôi không phải là người chống lại con chuột máy tính theo bất kỳ nghĩa nào. Tôi vẫn còn nhớ những ngày đầu khi người ta mới phát minh ra con chuột; vì vậy tôi sẽ chẳng bao giờ muốn quay lại những ngày xưa tồi tệ khi chỉ có một giao tiếp bàn phím duy nhất. Nhưng hầu hết mọi người mà tôi quan sát thấy đang sử dụng máy tính ngày nay thì dựa phần lớn vào con chuột, điều đó gây tổn hại cho kinh nghiệm sử dụng máy tính của tất cả họ. Đây là một ít ví dụ của việc thậm chí những phím tắt thuộc loại đơn giản nhất cũng có thể khiến cho công việc hàng ngày của bạn trở nên dễ dàng hơn:

  • Đăng nhập bằng bàn phím, sử dụng phím Tab và Enter
  • Chuyển đến một trang web thì sử dụng Alt+D và Ctrl+Enter
  • Tìm kiếm thì sử dụng Ctrl+E sau đó Enter
  • Chỉnh sửa văn bản và di chuyển con trỏ cùng với các phím tắt cơ bản khác.

Đó chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Hầu hết các ứng dụng có hàng tấn các phím tắt rất hữu ích; bạn phải thả con chuột ra đủ lâu để có thể khám phá ra một ít trong số chúng. Một điều đáng hổ thẹn là có nhiều ứng dụng không cung cấp cách để khiến cho các phím tắt được khám phá một cách dễ dàng hơn. Ít nhất thì tôi cũng rất thích tính năng của Office 2007 khi mà bạn nhấn phím Alt thì tất cả các phím tắt của ứng dụng sẽ “hiện lên”.

Phím tắt trong Office 2007Một điều không may là, việc điều hướng qua các trang web thì gần như là không thể nếu thiếu con chuột, do bởi việc dựa nhiều vào chuột một cách tự nhiên của HTML. Tôi đã từ bỏ cố gắng. Nhưng việc đó vẫn có thể làm được, nếu bạn là một người quyết tâm đến cùng. Trừ khi bạn thích thú việc nhấn phím tab lên đến hàng triệu lần, thì bạn sẽ dứt khoát muốn xem những lời gợi ý của Jon Galloway về việc không sử dụng chuột, nơi mà anh ta đã chế ngự được thách thức về phím tắt trên HTML.

Để có được kết quả sử dụng máy tính tốt nhất, hãy cố gắng sử dụng con chuột bàn phím của bạn một cách hiệu quả nhất. Nhưng để làm được điều đó, bạn phải tích cực trong việc ngừng sử dụng chuột. Cố gắng làm như lính đặc công kể từ bây giờ trở đi. Lúc đầu thì bạn sẽ cảm thấy bất tiện và vất vả. Bạn sẽ gặp phải một cám dỗ rất lớn mời gọi bạn quay trở lại là một tín đồ của con chuột như ngày xưa cũ để có thể hoàn thành công việc. Hãy kháng cự lại sự cám dỗ này! Tôi đảm bảo rằng bất cứ việc gì mà bạn đang cố gắng làm thì đều có thể – và cuối cùng chỉ sau một thời gian – thì bạn sẽ sử dụng phím tắt một cách hiệu quả nhất.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

13 comments on “Lập trình viên giỏi hãy bớt sử dụng chuột

  1. Linux chống lại thế giới. Các sản phẩm phần mềm ra đời càng phải trau chuốt về giao diện, chức năng nhưng anh chàng Linux này lại theo kiểu phải làm cho có vẻ bí hiểm với giao diện dòng lệnh. Với MacOS, Windows chỉ cần click là xong. Linux thì phải gõ lệnh. Phần mềm như vậy là đi ngược lại với cuộc sống, sự tiến bộ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s