Xin chào mừng đến với bộ lạc lập trình viên

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Tôi không biết lý do tại sao mình đã không tìm thấy cái này trước đây, nhưng tiểu luận Làm thế nào để trở thành một Lập Trình Viên (phiên bản PDF) của tác giả Robert Read thì rất có giá trị để đọc:

Để trở thành một lập trình viên giỏi thì ngoài năng lực chuyên môn, các kỹ năng xã hội cũng rất quan trọng.Để trở thành một lập trình viên giỏi thì ngoài năng lực chuyên môn, các kỹ năng xã hội cũng rất quan trọng.

Để trở thành một lập trình viên giỏi thì rất khó và cao quý. Phần khó nhất trong việc tạo ra một tầm nhìn chung của một dự án phần mềm là hợp tác với đồng nghiệp và khách hàng. Việc viết các chương trình máy tính thì quan trọng và đòi hỏi các kỹ năng cùng sự thông minh tuyệt vời. Nhưng nó thực sự như là một trò chơi của trẻ con khi đem so sánh với những thứ khác mà một lập trình viên giỏi phải làm để khiến cho một hệ thống phần mềm có thể đạt được thành công cho cả khách hàng và vô số đồng nghiệp, những người mà anh ta phải gánh một phần trách nhiệm trong đó. Trong bài tiểu luận này tôi thử tổng kết lại một cách súc tích nhất có thể những thứ mà tôi ước gì có ai đó đã giảng giải cho tôi khi tôi còn là một cậu thanh niên 21 tuổi.

Bộ lạc lập trình viên.Điều này thì rất chủ quan và do đó, bài tiểu luận này được xem là mang tính cá nhân và có cái gì đó hơi ngoan cố. Tôi giới hạn bản thân mình tới những vấn đề mà một lập trình viên rất thường xuyên phải đối mặt trong công việc của anh ta. Đa số những vấn đề và giải pháp của họ thì khá chung chung trong điều kiện của con người, và tôi sẽ trông có vẻ giống như là đang dạy đời bạn vậy. Mặc dù vậy tôi vẫn hy vọng rằng bài tiểu luận này sẽ có ích.

Lập trình máy tính thì được giảng dạy thông qua các khóa học. Tất cả những cuốn sách tuyệt vời như: The Pragmatic Programmer, Code Complete, Rapid Development, và Extreme Programming Explained dạy lập trình máy tính và những vấn đề lớn hơn để trở thành một lập trình viên giỏi. Bạn cũng nên đọc các bài tiểu luận của những lập trình viên nổi tiếng như Paul GrahamEric Raymond trước hoặc cùng với bài viết này. Tiểu luận này thì có điểm khác với những tài liệu tuyệt vời kia bởi sự nhấn mạnh vào những vấn đề xã hội và bao hàm một tổng kết về toàn bộ các kỹ năng cần thiết mà tôi đã nhận thấy trong quá trình làm việc của mình.

Trong bài tiểu luận này thì từ boss (ông chủ) nhằm nói đến bất cứ ai là người mà đưa cho bạn các dự án để làm. Tôi sử dụng các từ business (kinh doanh), company (công ty), và tribe (bộ lạc) với ý nghĩa tương đồng ngoại trừ rằng business thì liên quan đến việc tạo ra tiền, company thì nói đến các nơi làm việc và tribe nói chung là nhắm tới những người mà bạn chia sẻ lòng trung thành với họ.

Xin chào mừng đến với bộ lạc.

Robert và tôi có cùng tập những cuốn sách ưa thích, nhưng chúng tôi cũng đồng tình rằng hầu hết các vấn đề trong phát triển phần mềm thì không phải là vấn đề kỹ thuật– mà chúng là vấn đề xã hội. Lời khuyên kỹ thuật của anh ta thì rất có cơ sở, nhưng tôi đề xuất bạn nên bỏ qua và nhảy trực tiếp đến những phần về kỹ năng nhóm và cá nhân, chúng là những kiến thức mẫu mực.

Tiểu luận của Robert thì rất hay, và thật là đáng tiếc khi anh ta đã không xuất bản nó ở dạng một cuốn sách.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

2 comments on “Xin chào mừng đến với bộ lạc lập trình viên

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s