Alan Turing, cha đẻ của ngành Khoa học Máy tính

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Lời bàn của Vinacode:

Alan Turing (1912 – 1954) là một nhà toán học, logic học và mật mã học người Anh, thường được xem là cha đẻ của ngành khoa học máy tính. Tất cả những chiếc máy tính mà chúng ta đang sử dụng ngày nay thì đều dựa trên mô hình toán học trong một công trình nghiên cứu của ông vào năm 1936. Trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 thì Turing là người giúp hải quân Anh phá được mật mã Enigma của phát xít Đức, góp phần giúp phe Đồng Minh giành chiến thắng trước phe Trục.

Alan TuringNgười ta nói “người có tài thường có tật”, và Alan Turing cũng không phải là một ngoại lệ. Ông là một người đồng tính, và tại thời điểm đó thì đồng tính bị xem là một “trọng tội”. Và thật hèn hạ khi người ta đã đối xử với một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất thế giới như đối xử với một con vật; họ đã tiêm hormon sinh dục nữ estrogen vào người Turing. Chỉ một thời gian ngắn sau khi bị tiêm thuốc thì cơ thể Turing đã có những biến chứng bất thường, ông không thể chịu nổi nên đã tự sát bằng cách ăn một trái táo có tẩm chất độc xyanua khi vừa tròn 42 tuổi.

Vào năm 2009, sau một chiến dịch Internet, thủ tướng Anh Gordon Brown đã thay mặt chính phủ Anh chính thức xin lỗi về cách đối xử với Turing sau chiến tranh. Nhưng cho dù có nói gì đi nữa thì cũng không thể xóa đi những vết nhơ mà người ta đã làm với Turing, cả nhân loại chúng ta nợ ơn Alan Turing rất nhiều!

“Sự tử tế, dù nhỏ tới thế nào, không bao giờ là lãng phí.” ~ Aesop

Charles Petzold đã rất tốt bụng khi gửi cho tôi một bản copy của cuốn sách mới của anh ta, The Annotated Turing: A Guided Tour Through Alan Turing’s Historic Paper on Computability and the Turing Machine.

Bìa cuốn sách: 'The Annotated Turing: A Guided Tour Through Alan Turing's Historic Paper on Computability and the Turing Machine.'Bìa cuốn sách: ‘The Annotated Turing: A Guided Tour Through Alan Turing’s Historic Paper on Computability and the Turing Machine.’


Chỉ mới nhìn qua tiêu đề bài viết gốc công trình nghiên cứu của nhà bác học Turing thì cũng đã đủ để thuyết phục tôi rằng chúng ta đã may mắn khi có một người hướng dẫn xuất sắc và kiên nhẫn như là Charles. Bạn biết rằng bạn đang gặp vấn đề hóc búa khi ngay trang đầu tiên đã mở đầu bằng vấn đề “Entscheidungsproblem”.

Chính cái máy tính mà bạn đang sử dụng để đọc bài viết này thì dựa trên mô hình toán học đặt ra trong công trình nghiên cứu gồm 36 trang của Alan Turing vào năm 1936. Cũng như tất cả mọi chiếc máy tính khác trên thế giới này. Các khái niệm về Turing Machine (Máy Turing) và Turing Complete thì đều xuất phát từ một công trình nghiên cứu có tính lịch sử đó.

Việc nói ra là hơi thừa, nhưng chúng ta nợ ơn Alan Turing rất nhiều.

Alan Turing không chỉ là cha đẻ của tất cả khoa học máy tính hiện đại, ông ta cũng là cá nhân đảm trách phần lớn nhiệm vụ giúp tình báo Anh phá mật mã Enigma của phát xít Đức trong suốt Thế Chiến Đệ Nhị, và ông cũng đặt nền móng cho ngành trí tuệ nhân tạo bằng việc đưa ra khái niệm Turing Test (Phép thử Turing) vào năm 1950.

Không may, Alan Turing đã không thể chịu nổi sự hành hạ của người ta cho “trọng tội” vì là người đồng tính của ông. Ông đã bị bắt giữ vào năm 1952 khi có quan hệ tình dục với một người đàn ông khác. Điều làm tôi đau đớn nhất là khi đọc về cách mà người ta đã đối xử một cách hèn hạ và mất nhân tính đối với một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất của nhân loại. Alan Turing đã tự sát không lâu sau ngày sinh nhật của ông ở tuổi 42.

Một giải thưởng được xem là “giải Nobel trong lĩnh vực máy tính” được lập ra lấy tên của Turing vào năm 1966. Đọc qua danh sách những người đã từng nhận được giải thưởng Turing Award thì chúng ta thấy mình thật sự khiêm nhường như thế nào, đó là một sự nhắc nhở không chỉ là chúng ta đã đi được bao xa, mà là chúng ta sẽ phải đi bao xa nữa.

Bức tượng Alan Turing đang ngồi cầm trái táo.

Bức tượng Alan Turing đang ngồi cầm trái táo.

Dưới bức tượng tưởng nhớ Turing được dựng lên vào năm 2001 là Alan Turing Memorial, có ghi lại câu nói của Bertrand Russell như sau:

Nhà toán học, người quan sát lẽ phải, thì không chỉ là sự thật, mà là một vẻ đẹp tối cao — một vẻ đẹp lạnh lùng và mộc mạc, giống như chính bức phù điêu này.

Bạn sẽ để ý thấy rằng bức tượng đó mô tả Turing đang nắm một trái táo ở tay phải của ông ta, một sự ám chỉ đến cách mà ông ta đã chọn để kết thúc cuộc đời mình — bằng cách ăn một quả táo có tẩm chất độc xyanua. Đó chính là thông điệp cuối cùng mà Turing muốn gửi đến thế giới này, và thông điệp đó không chỉ là một giai thoại về kiến thức khoa học của nhà bác học Isaac Newton, mà nó cũng là một cách hiểu theo kinh thánh về sự cấm đoán trong tình yêu.

Cuốn sách Annotated Turing của tác giả Petzold là một lời di chúc hấp dẫn đến mức đáng kinh ngạc của nhà bác học Alan Turing. Việc viết ra cuốn sách đó đã tốn mất 9 năm lao động vất vả cùng với một tình yêu lớn dành cho nhà bác học. Nó có thể là cuốn sách ngắn nhất của anh ta — nhưng nó có thể cũng là cuốn sách hay nhất của anh.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

7 comments on “Alan Turing, cha đẻ của ngành Khoa học Máy tính

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s