SEOs: những tay viết nội dung khiêu dâm mới trên Web

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Có một cái gì đó về ngành công nghiệp Search Engine Optimization (SEO) mà tôi thấy nó thật đáng ghê tởm. Tôi chẳng bao giờ lại đụng tay mình nào nó, cho tới khi tôi đọc bài viết của tác giả Rich Skrenta là: những tay viết truyện khiêu dâm vs. SEOs.

SEOs thì cũng giống như mấy tay chuyên viết nội dung khiêu dâm trên web mà thôi!SEOs thì cũng giống như mấy tay chuyên viết nội dung khiêu dâm trên web mà thôi!


Giờ đây thì tất cả đã rõ ràng đối với tôi.

SEOs là những tay viết nội dung khiêu dâm trên web.

Tiền bạc là thứ mà tất cả mọi người thèm khát nhất. Cũng như mấy tay viết truyện khiêu dâm thì họ chuyên bán dâm, còn các tay SEOs thì họ chuyên bán tiền. Họ buôn bán những âm mưu để có thể trở nên giàu nhanh thông qua lưu lượng tìm kiếm.

Rich đã chỉ ra một bài viết trên trang SEOmoz làm ví dụ:

Mạng xã hội ưa thích của tôi là Digg thì mỉa mai thay nó lại là nơi dành cho các tay SEO câu link, và một thực tế rằng Digg đã thất bại trong việc chống lại việc câu link đó.

Rất nhiều lần, một trong số các nhân viên của chúng tôi sẽ vào văn phòng và thông báo rằng, “Tôi sẽ cho hiện link của mình tại trang chủ mạng xã hội Digg vào ngày hôm nay.” Nói xong thì nhân viên đó sẽ ngồi xuống, viết một cái gì đó và sau đó thì hồi hộp quan sát xem liệu phỏng đoán về sự xuất hiện link của anh ta trên trang chủ Digg có đúng không. Tôi chỉ có thể nhớ rằng một vài trường hợp thì thủ đoạn này thất bại. Bài viết đó không phải luôn luôn đến từ trang SEOmoz; trong thực tế, nó thường được đăng ở một nơi nào đó. Đôi khi, một số thành viên Digger sẽ nhận ra link đó đến từ một ai đó đăng lên với mục đích SEO và họ sẽ bình luận chửi bới thậm tệ, nhưng điều đáng buồn là link đó vẫn được Digg đưa lên trang chủ.

Liệu đó có phải thuần túy là một mánh khóe trong hệ thống đó, tôi cũng không biết nó là cái gì nữa. Có một chỉ dẫn toàn tập về cách làm thế nào để câu link hợp lệ, như là bài Hướng Dẫn Cơ Bản Để Câu Link Và Tiếp Thị Qua Mạng Xã Hội của tác giả Andy Hagans. Bạn hãy đọc nó. Tôi đã đọc, và bây giờ tôi cảm thấy giống như là mình vừa mới chui qua một cái ống cống hôi thối vậy.

Mặc dù các tay SEO nhận tiền dịch vụ qua chất lượng của nội dung, nhưng rõ ràng rằng họ chỉ tập trung vào một thứ, và chỉ một thứ duy nhất: thật trần trụi, đó là lòng tham thô bỉ.

SEO kiếm tiền nhanh.Jason Calacanis là người đáng chú ý nhất khi chỉ trích những kỹ thuật SEO đó.

Cộng đồng SEO đã thực sự gây phiền toái cho tôi sau khi tôi phát biểu rằng “SEO chỉ là chuyện vớ vẩn” vào năm ngoái, nhưng sự thực thì có đến 90% thị trường SEO được tạo nên bởi những tay lừa đảo. Những gã này thực sự đê tiện khi cố gắng lôi kéo những người ngây thơ ký vào một bản hợp đồng dài hạn. Những khách hàng này điển hình là loại tạo ra những sản phẩm tồi kinh khủng và không xứng đáng để nhận được traffic. Đó là lý do tại sao họ không kiếm được lượng khách truy cập. Vì vậy họ thuê những tay SEO này để thực hiện những mánh khóe trên hệ thống cho họ.

Cũng có một số các công ty SEO “mũ trắng” ở ngoài kia, nhưng thẳng thắn mà nói thì những công ty SEO “mũ trắng” chỉ đơn giản làm những thiết kế website đúng đắn. Tôi không để ý đến họ SEO một chút nào cả. SEO là một khái niệm nhơ bẩn và nó nghĩa là “tạo mánh khóe lên hệ thống” đối với 90% trong chúng ta.

Rất nhiều yếu tố trong khái niệm Search Engine Optimization thì cơ bản dựa trên thiết kế web. Và vâng những tay SEO vẫn sẽ cố gắng thuyết phục bạn rằng họ có những phương thức siêu bí mật– những công thức gia truyền– và đó là những công thức duy nhất để thành công.

Trong thực tế, chỉ có một sự khác nhau giữa các tay “chuyên gia” SEO và mấy tay viết sách khiêu dâm đó là mấy tay viết sách khiêu dâm thì thành thật hơn về cái mà họ thực sự đang bán. Việc thuê một chuyên gia SEO để làm tăng chất lượng nội dung trang web của bạn thì cũng giống như là thuê một video phim con heo để phát triển cốt truyện và nhân vật vậy. Hãy ngừng việc lừa dối bản thân ngay đi.

Điều đáng thất vọng nhất về tất cả những điều kể trên đó là việc nương tựa vào SEO thì cuối cùng rồi bạn sẽ cũng tự chuốc lấy thất bại mà thôi.

Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện về cậu em họ của tôi, Steven. Steven muốn trở thành một nhạc sĩ. Cậu ta có lập một ban nhạc rock và cũng siêng năng tập luyện với nhau, và họ đã ra được một album. Khi cậu ta trình diễn các bài trong album đó cho tôi xem, cậu mô tả rằng nó là một sự pha trộn giữa hai ban nhạc nổi tiếng là Green Day và Linkin Park. Cậu nói với tôi về cách mà cậu lấy được những phần tốt nhất của cả hai ban nhạc đó và tạo ra thứ âm nhạc cho riêng mình.

Vấn đề ở đây là, âm nhạc của cậu ta thì tẻ nhạt, và ban nhạc của cậu thì cũng chỉ tàng tàng giống như hàng trăm những ban nhạc mới thành lập khác.

Steven thì chỉ có ngoại hình vào loại trung bình, ban nhạc của cậu cũng chỉ tàm tạm chứ chẳng xuất sắc gì, âm nhạc của cậu thì khá chắc nhưng lại không có điểm nhấn gì khác biệt cả. Steven vẫn luôn tin vào ban nhạc của mình, và cậu thì chỉ đủ tốt để cho mọi người cổ vũ cậu tham gia vào lĩnh vực âm nhạc, nhưng chẳng bao giờ đủ tốt để có thể thu hút được các fan hâm mộ cả.

Nhưng Steven chẳng bao giờ thậm chí thử xây dựng cộng đồng fan hâm mộ. Cậu chưa bao giờ chơi nhạc của mình cho những người hoàn toàn xa lạ, và hỏi họ xem ý kiến của họ như thế nào. Tất cả việc cậu ta làm là cố gắng làm cho những người ở hãng đĩa thích âm nhạc của mình. Cậu gọi đó là việc kêu gọi và săn đuổi, và cậu đã đặt cược tất cả vào canh bạc đó. Cậu đã theo đuổi các hãng thu âm suốt từ năm này đến năm khác, và sau đó thì đột nhiên từ bỏ.

Steven đã không quan tâm về âm nhạc. Steven chỉ quan tâm về tiền bạc. Steven đã không tập trung để mang âm nhạc của cậu đến công chúng thưởng thức, cậu chỉ tập trung vào việc đưa nhạc của mình đến với những người mà sẽ đảm bảo mang lại tiền bạc và những kết nối cho cậu.

Cũng giống như vậy, khi mà bạn đang tập trung vào SEO, nghĩa là bạn đang tập trung vào tiền bạc và các kết nối. Nếu đó là cái đích của bạn, thì bạn có thể đạt được nó. Nhưng sẽ đừng ngạc nhiên khi mọi người sẽ quay lưng lại với bạn khi biết bạn thực sự là ai.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

10 comments on “SEOs: những tay viết nội dung khiêu dâm mới trên Web

 1. Bài viết này hơi nặng nề quá. Câu nói của người việt là “Cái gì nhiều quá cũng không tốt”. Lập trình viên làm ra sản phẩm, nếu họ không biết cách marketing để giới thiệu sản phẩm của mình với người dùng họ cũng thất bại, người dùng còn chưa biết họ tốt thế nào thì đã fail rồi. Nếu làm như SEO sex, thì phải hiểu, web sex dùng thủ thuật, nhưng khi người ta tới trang đó có thể ở lại rất lâu, tương tác nhiều, nhiều khi điều đó lại được google đánh giá cao. Còn mình không hiểu, mang về áp dụng, quăng link và keyword tè le, nhưng người dùng không ở lại lâu, không đi qua đi lại, bật lên tắt ngay, thấy như đống rác => bạn đã fail. Nói chung, làm cách gì thì bạn phải hiểu rõ nó, chứ đừng lệch quá về một thái cực

  • thanhnp, ý kiến của bạn rất hay.

   Blog Vinacode cũng xin giải thích thêm chút. Chúng ta cần phân biệt ở đây có 2 loại là SEO “mũ trắng” và SEO “mũ đen”. Mình nghĩ ý tác giả là nhắm đến những SEO “mũ đen”, vì bây giờ xuất hiện nhan nhản những người tự nhận là “expert” SEO mà toàn kiểu black hat này. Tất nhiên là có rất nhiều người làm SEO đích thực làm ăn chân chính ở ngoài kia.

   Ý tác giả muốn gửi gắm trong cái đoạn cuối nói về Steven và ban nhạc của cậu ta. Ý nói rằng người làm nội dung thì nên tập trung vào chất lượng sản phẩm dịch vụ, chất lượng nội dung của mình, chứ ko nên chạy theo SEO để rồi có thể traffic kéo về nhiều đấy, nhưng visitor cũng sẽ bỏ đi thôi và cũng chẳng chuyển thành customer được.

   Cảm ơn feedback của bạn nhé! 🙂

 2. đừng để chữ SEO quá xấu 😛 trong bài là nói đến bộ phận như spam mà giờ thì google cũng giảm tỉ lệ cho backlinks rồi nên cũng không cần như vậy nữa.
  Với mình Seo chỉ là một trong những cách để google nhận ra nội dung của mình tốt và hiểu được mình nói đến điều gì, khi có người tìm kiếm, google thấy trùng hợp nội dung thì đưa lên thôi 😛

  • Dong Bui, khi blog Vinacode dịch lại bài này thì nhiều người làm SEO “mũ trắng” khi đọc cũng bất bình. Giá mà ai cũng có con mắt khách quan như bạn nhỉ. 🙂

   Thực ra nội dung ko chỉ muốn phê phán SEO “mũ đen”, mà còn muốn phê phán những người ko chịu lo tập trung vào nội dung sản phẩm dịch vụ của họ (mà chỉ lo đi thuê các tay SEO làm thủ thuật để tăng rank)

  • CafeFreelancer.com, bạn cứ share tự nhiên nhé, nhưng nếu bạn có thể trỏ giúp mình một backlink trở lại blog Vinacode (kèm thuộc tính rel=”canonical”), thì mình sẽ rất biết ơn. 🙂

   P.S. Và bạn cũng cẩn thận kẻo bị ném đá! 😀

   • Hi Vinacode,
    Chắc chắn về điều đó rồi 🙂
    Mình cũng muốn cùng Vinacode add liên kết tại mục blog liên kết, nếu đồng ý mình đặt nhé !
    P/s: mình đang cần gạch xây nhà mà hihihih. Hơn nữa đây là 1 nội dung mà nếu người đọc “hiểu” ý nghĩa của nó thì họ không ném đá đâu :D, có ném thì 50% người ta nhột 😀
    Cảm ơn bạn !

   • CafeFreelancer.com, mình có ghé qua trang web của bạn. Nội dung trang rất hữu ích và phù hợp với nội dung của blog Vinacode, bởi vậy mình đã add website CafeFreelancer.com vào danh sách liên kết rồi nhé bạn! 🙂

    Chúc cho website CafeFreelancer.com ngày càng phát triển!

   • Cảm ơn VinaCode mình cũng đã tạo kết nối phù hợp khi nhận được sự đồng ý của Vinacode.
    Cũng chúc VinaCode và admin cũng như đọc giả của nó ngày càng phát triển nhé 😉 (có mình trong đó đó hhahaha)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s