Tất cả các tỉ phú mã nguồn mở ở đâu hết rồi?

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Hugh MacLeod đã hỏi rằng, nếu mã nguồn mở là tuyệt vời, thì các nhà tỉ phú đô-la của phần mềm mã nguồn mở ở đâu hết rồi?

Nếu phần mềm mã nguồn mở là miễn phí, thì tại sao lại phải phiền toái tiêu hàng đống tiền vào những thứ như Microsoft Partner cơ chứ? Tôi đã biết tỏng là mấy tay gièm pha của Microsoft sẽ nói rằng: “Không có bất kỳ lý do nào cả. $40 tỷ đô-la mỗi năm thì hoàn toàn là lãng phí.”

Tuy nhiên đó không phải là một câu trả lời thỏa đáng, đơn giản bởi vì nó không đúng lắm. Nếu không thì đã có rất nhiều tỉ phú đô-la về Open Source ở ngoài kia, và sẽ được xướng tên trên tạp chí Forbes hoặc bất cứ nơi nào khác. Và Bill Gates đã bị hất cẳng nhiều năm về trước rồi.

Tôi có thể nghĩ ngay lập tức ra một lý do khiến không có bất kỳ ai là tỉ phú mã nguồn mở cả:

Các phiên bản distro của hệ điều hành Linux.Các phiên bản distro của hệ điều hành Linux.


Hầu hết sự cạnh tranh của phần mềm mã nguồn mở đến từ chính những phần mềm mã nguồn mở khác. Cuộc chiến đó khốc liệt hơn rất nhiều so với thị trường phần mềm thương mại có thể tạo ra.

Rajesh Setty đã đáp lại câu hỏi của Hugh với việc bổ sung thêm một số lý do tại sao rất khó để cho công việc kinh doanh mã nguồn mở có thể kiếm được tiền:

Nếu mã nguồn mở nghĩa là giấy phép miễn phí, thì chi phí để làm việc cùng với mã nguồn mở phải thấp. Nếu chi phí là một trong những lý do để một khách hàng ôm lấy mã nguồn mở, thì anh ta hoặc cô ta sẽ trả ít hơn cho cái mà họ phải trả cho một phần mềm thương mại làm cùng công việc đó. Một công ty mã nguồn mở bởi vậy sẽ phải làm việc vất vả gấp đôi so với một công ty phần mềm thương mại tương đương để kiếm ra số tiền bằng hoặc thậm chí ít hơn. Điều này nghĩa là họ phải có nhiều nhân sự hơn công ty phần mềm thương mại đối thủ. Làm thế nào mà bạn có thể chỉ có một mẩu bánh nhỏ hơn, nhưng lại phải chia cho nhiều người ăn hơn và vẫn phải giữ cho tất cả mọi người đều hạnh phúc?

Nhưng tôi nghĩ rằng MacLeod đang hỏi một câu hỏi sai, còn câu trả lời của Setty thì mặc dù cũng có một số lý do tốt, nhưng lại chẳng thích hợp gì cả. Có thể sẽ chẳng bao giờ có một tỉ phú đô-la về mã nguồn mở nào cả. Hãy hỏi Marc Fleury là nhà sáng lập JBoss thì biết:

Để làm [phần mềm mã nguồn mở] nghiêm túc, chuyên nghiệp và theo cách bền vững mà bạn cần để có thể kiếm sống. Cái mà gây tổn hại rõ ràng nhất đó là câu lạc bộ các “tỉ phú giàu xổi”. Tôi nhớ lần đầu tiên khi nhìn thấy Torvalds trong một hội đồng và một ai đó đã hỏi rằng “tại sao lại không có bất kỳ một tỉ phú mã nguồn mở”, và tôi đã nghĩ ngay lập tức rằng “bởi vì bạn đang phân phối PHẦN MỀM MIỄN PHÍ, anh ngố ạ.” Và ngày nay vẫn chưa có một tỉ phú mã nguồn mở nào cả. Có rất ít tỉ phú đô-la ở thời đại này. Là nhà phát triển Microsoft trung bình như bạn thì chắc chắn không phải là một trong số đó.

Tôi là một trong những người không tin vào việc sẽ có một câu lạc bộ những tỉ phú mã nguồn mở. Tuy nhiên sẽ có nhiều người là triệu phú đô-la. Nếu chúng ta thực thi kế hoạch của chúng ta đúng đắn, chúng ta sẽ tạo ra một mớ các triệu phú đô-la về hệ điều hành. Chúng ta quan tâm về những nhà phát triển và những người đã tạo ra giá trị thực sự trong những công ty đó sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng.

Sự thiếu hụt các tỉ phú phần mềm mã nguồn mở là bởi thiết kế. Nó là một phần mục đích của phần mềm mã nguồn mở — để cân bằng tỉ lệ bằng cách giảm giá trị lợi nhuận quá đáng đang tồn tại trong ngành kinh doanh phần mềm thương mại. Việc nhân bản phần mềm thì gần như là một cách in tiền hợp pháp mà một công ty có thể áp dụng; lợi nhuận thu được thông thường có thể vượt quá 80%.

Việc hỏi rằng các tỉ phú mã nguồn mở ở đâu thì đã thể hiện người hỏi chẳng hiểu một chút gì về cách mà phần mềm mã nguồn mở làm việc. Nếu bạn muốn trở thành một tay “đại gia” bằng cách xây dựng một công ty phần mềm mã nguồn mở, thì tôi xin lỗi, vì bạn đã chọn nhầm ngành rồi. Bạn sẽ chỉ đủ kiếm sống, hoặc thậm chí là dư giả một chút. Nhưng bạn sẽ không trở thành một người giàu có được như Bill Gates hoặc Paul Allen, bằng cách bòn rút người dùng quá đáng để hốt lợi nhuận như các công ty phần mềm thương mại đã được hưởng trong rất nhiều năm qua.

Nhưng có một điều đáng chú ý.

Có những triệu phú thực sự– thậm chí là các tỉ phú– người mà đã xây dựng các công ty dựa trên phần mềm mã nguồn mở. Giống như hai nhà sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin. Hoặc các founder của YouTube. Tiền thực sự thì không nằm trong phần mềm đó. Nó nằm trong cái dịch vụ mà bạn xây dựng cùng với phần mềm đó.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

11 comments on “Tất cả các tỉ phú mã nguồn mở ở đâu hết rồi?

  1. Viết phần mềm thương mại là để kiếm tiền, viết phần mềm mã nguồn mở không phải là để kiếm tiền. Thế nên làm giàu bằng mã nguồn mở là ko có. Nếu có thì cũng gọi là cơ duyên chứ không phải là mục đích của mã nguồn mở. Đã là mà nguồn mở thì ko có chuyện có thể kiếm tiền đc từ nó. Chính xác là bạn chỉ có thể kiếm tiền từ các dịch vụ nâng cào kèm theo mà người dùng thông thường phải trả thêm để sử dụng. Vấn đề là các dịch vụ thêm này lại quay lại mã nguồn đóng hay cái gì đó tương tự thế. Thế đấy. Mở thì ko có tiền. Thế thôi

  2. Sẽ không có ai hay team nào owrvertime để cho bạn dùng free cả. Một chuyện mà mình từng thấy trên github, 1 user phàn nàn rằng tài liệu hướng dẫn quá sơ sài, không giúp được nhiều cho beginner. Thế rồi chủ dự án nói rằng anh ta không có thời gian và anh ta không có nghĩa vụ phải làm việc đó. Rồi đưa một vài link tài liệu RFC. Nói chung là rất khó nhằn cho các beginner

    • Thế nhưng tại sao người ta cứ phát triển, phát hành các phần mềm mã nguồn mở? Có nhiều lý do, trong đó có lý do rằng các nhà phát triển thích như vậy, họ thích code. Họ thích việc có thể đưa ra một cái gì đó có ích cho cộng đồng. Chắc hẳn họ đã từng sử dụng một vài thư việc mã mở nào đó trong dự án thương mại của họ. Vậy thì họ sẽ làm giàu thêm cho cộng đồng đó, cộng đồng mã nguồn mở

  3. Không thể làm giàu bằng cách làm ra phần mềm MNM rồi bán lấy tiền. Kết thúc mở gời ra một tí về cách những phần mềm mã nguồn mở như Google, Youtube… kiếm được tiền.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s