Hãy có tâm huyết và biết kiên nhẫn – Phỏng vấn anh Phạm Thùy Nhân tác giả phần mềm English Study

“Hãy có tâm huyết và biết kiên nhẫn. Anh cũng muốn nhắc các bạn trẻ hãy nhớ rằng máy tính và CNTT chỉ là công cụ để phục vụ cho những cái khác nên những kiến thức ngoài CNTT là rất quan trọng.” ~ Phạm Thùy Nhân

Anh Phạm Thùy Nhân tác giả phần mềm English Study.

Anh Phạm Thùy Nhân tác giả phần mềm English Study.

Đọc bài phỏng vấn của blog Vinacode với anh Phạm Thùy Nhân (là tác giả phần mềm English Study). Với trên 20 năm kinh nghiệm trong nghề lập trình, đặc biệt là lĩnh vực multimedia và xử lý đồ họa, anh Nhân cùng thương hiệu phamthuynhan PRODUCTIONS đã cung cấp ra thị trường rất nhiều sản phẩm nổi tiếng trong lĩnh vực giáo dục như: English Study, English Kiddies, Học Cùng Bi, Ong Vàng, Đậu Lém Phiêu Lưu Ký… để nghe anh chia sẻ về:

 • Những kỹ năng cần có khi theo đuổi lĩnh vực multimedia và xử lý đồ họa.
 • Một số kinh nghiệm về khởi nghiệp.
 • Cách thức để tạo ra một sản phẩm dạng game đồ họa.
 • Những nghĩ suy về vấn đề vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam.


Chào anh Phạm Thùy Nhân, anh có thể giới thiệu với độc giả blog Vinacode đôi chút về background IT của mình?

Anh bắt đầu tiếp xúc với máy tính từ năm 1989, lúc đó ở Việt Nam mới chỉ có vài cái máy tính loại XT màn hình mono (một màu) và chạy hệ điều hành DOS mà thôi. Và anh cũng bắt đầu mày mò lập trình từ lúc đó, hoàn toàn tự học bởi lúc đó cũng hiếm có sách vở về máy tính cũng như chưa có internet. Bắt đầu từ ROM Basic, Assembly, rồi Quick Basic, Quick C, cũng lập trình bằng Foxbase (sau thành FoxPro) để viết các chương trình quản lý, sau đó chuyển qua ngôn ngữ Pascal. Sau này khi có Windows, anh lại dùng Borland Pascal for Windows để lập trình, sau này Borland Pascal nâng cấp thành Delphi, kể từ đó anh chuyên viết bằng Delphi, tuy là dùng Delphi nhưng hầu hết dùng Windows API để lập trình nên cũng có thể tự cho là khá rành về Windows API. Gần đây do nhu cầu lập trình trên iPhone/iPad nên anh cũng viết nhiều trên XCode (ngôn ngữ C).

Thực ra bản tính anh là đam mê lĩnh vực nghệ thuật như âm nhạc, hội họa, điện ảnh nên từ những ngày đầu lập trình cũng luôn có xu hướng nghiên cứu làm sao cho máy tính thực hiện được những ý tưởng về nghệ thuật của mình, vì vậy dần dần trở nên đi sâu vào lĩnh vực multimedia. Cũng vì vậy, ngoài những ngôn ngữ lập trình, anh còn thành thạo nhiều ứng dụng có liên quan như Photoshop, Maya (làm phim 3D), …

Với trên 20 năm kinh nghiệm trong nghề lập trình, đặc biệt là lĩnh vực multimedia và xử lý đồ họa, vậy anh có thể cho biết một số kỹ năng cần có khi theo đuổi ngành này? Anh có thể nêu một số nguồn tài liệu hữu ích giúp người học bổ sung kiến thức?

Khi nói đến multimedia thì phải phân biệt thành hai hướng khác nhau. Một là tạo ra các “media”, tức các nội dung số để thể hiện (bao gồm hình ảnh, âm thanh, phim ảnh và các nội dung đi kèm). Hai là lập trình để xử lý các nội dung số trên để chúng làm việc hiệu quả. Mỗi hướng này đòi hỏi những kỹ năng khác nhau và cả dạng người khác nhau.

Trong hướng thứ nhất, để có một nội dung số thích hợp cần có những ý tưởng ban đầu, giống như khi người ta viết một cuốn sách hay một bộ phim, xây dựng kịch bản multimedia cho hoàn chỉnh. Dĩ nhiên, để làm được điều này cần có những kiến thức nhất định liên quan đến những ý tưởng đó (có thể kiến thức này chẳng liên quan gì đến máy tính). Sau khi có kịch bản, để tạo ra nội dung đó trên máy tính cần có những kỹ năng sử dụng các công cụ kiểu như Photoshop, … Những người làm công việc này dĩ nhiên cần phải có năng khiếu nhất định về hội họa, hay điện ảnh hoặc biên tập, …

English Study Pro 2012 là phần mềm học tiếng Anh của tác giả Phạm Thùy Nhân.

English Study Pro 2012 là phần mềm học tiếng Anh của tác giả Phạm Thùy Nhân.

Trong hướng thứ hai, nếu lập trình ở mức sâu, phải tự xử lý các “media” như thể hiện hình ảnh trên màn hình, xử lý các ảnh động, … đòi hỏi nhiều kiến thức toán (như lượng giác, ma trận, …) Ngày nay, trên thế giới cũng đã phát triển nhiều công cụ trình diễn media để các bạn chọn lựa sử dụng mà không nhất thiết phải tự viết. Tuy nhiên, không phải công cụ nào cũng đáp ứng đầy đủ nhu cầu thể hiện kịch bản của bạn nên đôi khi bạn cũng phải tự giải quyết. Khi bạn làm công việc này, không nhất thiết bạn phải là một họa sĩ nhưng ít nhiều bạn cũng cần có kiến thức đủ để nhận định về các “media” mà bạn tận dụng để thiết kế nên ứng dụng của mình.

Dù là theo hướng nào và công việc nào, thì bạn cũng cần phải có sự kiên nhẫn để theo đuổi những gì mình muốn làm, mà sự kiên nhẫn cũng sẽ không có được nếu bạn thiếu đi sự đam mê. Và bởi công việc này đòi hỏi những người có những kỹ năng khác nhau, một mình bạn không thể làm tốt tất cả các khâu đó nên một điều quan trọng nữa là biết kết hợp cùng làm với nhau để hoàn thành tác phẩm.

Còn những tài liệu anh có thể gợi ý? Thật ra anh khó có thể gợi ý một tài liệu nào để các bạn tìm đọc. Hầu hết những tài liệu anh đã từng xem đều là tài liệu nước ngoài bằng tiếng Anh, mỗi thứ một vài điều mình cần tìm hiểu, nhưng để có hiểu biết và kinh nghiệm thật sự thì chủ yếu là phần Help của mỗi ứng dụng. Nếu bạn đọc tốt tiếng Anh, phần Help trong ứng dụng bạn đang tìm hiểu cũng khá đủ để bạn nắm vững ứng dụng đó.

Hiện nay tại Việt Nam thì phong trào startup đang lên rất cao. Anh hãy so sánh đôi chút về việc khởi nghiệp hiện nay so với thời điểm anh khởi nghiệp trước đây? Anh có thể chia sẻ một vài kinh nghiệm khởi nghiệp tới các bạn trẻ?

Câu này khó trả lời đây, bởi vì anh không có “startup” theo kiểu các bạn trẻ bây giờ. Ngày xưa công việc chính của anh là dạy vi tính, còn lập trình chỉ là một niềm đam mê riêng, thậm chí làm để mong có tác phẩm chứ chưa dám nghĩ đến chuyện kinh doanh bởi lúc đó cũng khó có ai nói sẽ kinh doanh phần mềm ở Việt Nam như thế nào. Nhưng khi có tác phẩm, tức cũng như có một tài sản trong tay thì tận dụng bất cứ cơ hội nào có thể có để đưa ra cho công chúng… Tác phẩm tốt thì được cộng đồng đón nhận và đem lại cho mình cơ hội tiếp tục để thương mại hóa nó. May mắn là tác phẩm của anh được mọi người đánh giá cao nên anh có được bước đầu thuận lợi.

Thời nay, các bạn trẻ có nhiều cơ hội hơn nhưng cũng đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn. Anh chỉ có thể nói một cảm nghĩ riêng của mình rằng dù theo cách nào, trước tiên hãy xác định sở trường của mình là gì rồi đeo đuổi nó và khi làm phần mềm, điều quan trọng là luôn làm với ý thức tôn trọng người dùng chứ không chỉ thỏa mãn ý thích riêng của mình.

Ngoài sản phẩm chính là English Study thì công ty phamthuynhan PRODUCTIONS của anh đang cung cấp ra thị trường thêm những sản phẩm nổi bật nào thưa anh?

Như đã nói, đam mê từ đầu của anh là lĩnh vực multimedia, nhưng nếu dùng nó chỉ để làm những trò giải trí vô bổ thì anh không thích nên xác định từ đầu là tận dụng multimedia để phục vụ giáo dục, vì vậy ngoài English Study, những sản phẩm anh đã đưa ra thị trường đều là những sản phẩm phục vụ giáo dục, trong đó có English Kiddies là bộ phần mềm dạy tiếng Anh cho trẻ em với phần hội thoại được dàn dựng bằng phim hoạt hình 3D; bộ Học Cùng Bi là bộ chương trình giúp học theo sách giáo khoa cho học sinh cấp 2 gồm các môn Tiếng Anh, Toán, Lý, Hóa, Ngữ Văn; bộ Ong Vàng là bộ phần mềm giúp học tiếng Anh theo sách giáo khoa cho học sinh cấp 3; và gần đây nhất là bộ Đậu Lém Phiêu Ký theo dạng game gồm 5 đĩa giúp học Toán cho học sinh tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 5).

Sản phẩm Đậu Lém Phiêu lưu ký cũng là một dạng game rất đặc biệt, anh có thể chia sẻ đôi chút với các bạn trẻ về cách thức anh làm nên sản phẩm này không?

Phần mềm Đậu Lém Phiêu Liêu Ký là sản phẩm giúp học sinh tiểu học luyện giỏi toán, được phamthuynhan PRODUCTIONS đầu tư rất công phu về cả nội dung lẫn hình thức.Phần mềm Đậu Lém Phiêu Liêu Ký là sản phẩm giúp học sinh tiểu học luyện giỏi toán, được phamthuynhan PRODUCTIONS đầu tư rất công phu về cả nội dung lẫn hình thức.

Anh đã nảy ra ý tưởng làm bộ sản phẩm này vì muốn giúp các em bé học toán nhưng lại không muốn ép buộc chúng học nhiều quá, thông qua một trò chơi các em sẽ thấy mình như đang chơi, đang giải trí nhưng lại tích lũy kiến thức lúc nào không hay. Để làm một sản phẩm như thế này cũng giống như làm một bộ phim (mà là một bộ phim nhiều tập, có tình tiết và có sự kết nối từ tập này qua tập kia) nên công việc đầu tiên là viết kịch bản cho nó. Để có kịch bản thì cũng phải sáng tạo ra nhân vật phù hợp. Anh muốn tạo ra một game thuần Việt, và không chỉ học toán mà còn muốn gieo vào lòng các em bé những tình cảm, những sở thích nhẹ nhàng nên anh không chọn các nhân vật siêu nhân, anh hùng mà lại dùng những gì quen thuộc nhất, mộc mạc nhất ở Việt Nam. Vì vậy, nhân vật chính được chọn là một hạt đậu, và hạt đậu này là hạt đậu phộng bởi nhờ cái vỏ đặc trưng của đậu phộng mà có thể cách điệu thành bộ quần áo và chiếc nón. Hạt đậu này cũng ra đời và lớn lên ở một cánh đồng như một cánh đồng quê Việt Nam rồi nó đi phiêu lưu và gặp gỡ nhiều người bạn, nó cũng sẽ làm những việc nhỏ thôi để giúp đỡ những người bạn đó. Chính những nhân vật phụ, những cảnh vật mà Đậu Lém phiêu lưu đến đã khiến công việc vẽ chiếm rất nhiều công sức. Toàn bộ các hình ảnh này đều được thực hiện bằng Photoshop qua bàn tay của những họa sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm vẽ phim hoạt hình cho nước ngoài.

Sau khi có đầy đủ những hình ảnh, âm thanh, … là bước dựng game. Đây cũng là một game đặc biệt hoàn toàn được dựng bằng một Game engine do chính anh thiết kế. Công cụ làm game này cho phép quản lý hình ảnh, âm thanh, cơ sở dữ liệu, … cũng như xử lý tương tác và làm hình động. Ngoài ra nó còn cho phép lập trình cho các đối tượng trong game, đây cũng là một ngôn ngữ lập trình do anh tạo ra để xử lý linh hoạt các tình huống trong game. Ngôn ngữ này có cú pháp lai giữa Basic và Pascal, khá dễ viết… Một ngày đẹp trời nào đó anh sẽ công bố công cụ này cho mọi người sử dụng…

Gần đây có một số người mạo danh là nhân viên công ty phamthuynhan PRODUCTIONS để bán các đĩa English Study không có bản quyền ra thị trường. Anh nghĩ sao về vấn đề này? Làm thế nào để người dùng có thể phân biệt được sản phẩm chính hãng và hàng sao chép lậu?

Chuyện phần mềm bị sao chép lậu là chuyện muôn thuở ở Việt Nam rồi chứ không phải gần đây, nếu như đã có 1 triệu người dùng English Study thì có lẽ chưa tới 100.000 người mua bản chính thức. Nếu không có tình trạng sao chép lậu thì có lẽ anh đã có nhiều điều kiện để làm ra thêm nhiều sản phẩm có ích khác rồi. Đó là vấn đề nhức nhối, nó cũng là nguyên nhân làm kìm hãm sự phát triển phần mềm trong nước. Trước đây, để phân biệt sản phẩm lậu và sản phẩm chính thức thì dựa vào bao bì sản phẩm được thiết kế chỉnh chu, đẹp mắt và kèm với tài liệu hướng dẫn, nhưng hiện nay cũng phổ biến hình thức bán online và download về sử dụng thì người dùng khó lòng biết đâu là bản chính thức đâu là bản lậu.

Anh có điều gì muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ đang và sẽ theo đuổi ngành CNTT?

Ngắn gọn thôi: hãy có tâm huyết và biết kiên nhẫn. Anh cũng muốn nhắc các bạn trẻ hãy nhớ rằng máy tính và CNTT chỉ là công cụ để phục vụ cho những cái khác nên những kiến thức ngoài CNTT là rất quan trọng.

Cảm ơn anh đã tham gia phỏng vấn và cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích cho độc giả của VinaCode. Chúc anh và thương hiệu phamthuynhan PRODUCTIONS sẽ ngày càng tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích hơn nữa cho cộng đồng.

Cảm ơn VinaCode.

Bạn đang có dự định trở thành một lập trình viên trong lĩnh vực multimedia và xử lý đồ họa? Hay bạn đang muốn xây dựng những sản phẩm game có nội dung giáo dục? Hãy cùng chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận tại phần bình luận phía dưới nhé!

Các bài viết liên quan:

Về người thực hiện phỏng vấn:

Hồ Sỹ HùngHồ Sỹ Hùng thuộc thế hệ 8x, sinh ra ở Nghệ An, học ở Hà Nội, có vài năm làm việc tại Sài Gòn, hiện tại đang sống và làm việc tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Anh là lập trình viên có một số năm kinh nghiệm trong lĩnh vực: C#, VB.NET, ASP.NET, SQL Server, XML, MVC, Entity Framework, Android… Chi tiết

4 comments on “Hãy có tâm huyết và biết kiên nhẫn – Phỏng vấn anh Phạm Thùy Nhân tác giả phần mềm English Study

 1. Chưa từng được gặp nhưng Phạm Thùy Nhân là một trong những cái tên mình yêu mến nhất trong giới CNTT Việt Nam. Trên các diễn đàn trong khi nhiều bạn trẻ háo hức hỏi kinh nghiệm để trở thành hacker, để thi đạt giải thưởng tin học này khác thì mình bảo các bạn hãy trở thành Phạm Thùy Nhân – cần mẫn, không ồn ào, không cao siêu nhưng đầy hiệu quả. Còn chuyện hacker thì hãy hỏi Dương Ngọc Thái, Hoàng Ngọc Diêu và nhiều đại cao thủ khác để khỏi lãng phí một thời nông nổi quá chú tâm vào những chuyện tầm phào.

  Số phận English Study cũng ba chìm bảy nổi từ InterSoft đến LCKSoft, nhưng kể cả khi thị trường có những sản phẩm cạnh tranh đầy sức mạnh (như bộ đĩa học English của công ty Anh Ngọc) thì vẫn luôn thích English Study (<4.1) vì chính bộ đĩa này đã giúp mình gạt bỏ hết thứ tiếng Anh học để "thi học sinh giỏi" suốt hàng chục năm hồi còn đi học, củng cố lại nền tảng Anh Ngữ từ gốc rễ từ đó không mất thêm một đồng nào cho các trung tâm Anh Ngữ nữa, không bị học trước quên sau nữa (dù đã phải cố căng óc nhớ, hết sạch RAM để lập trình). Học đi học lại chục lần, sau 3 năm đi thi IELTS khỏe re.

  Có lần biết anh Phạm Thùy Nhân English Study mê phim ảnh nghệ thuật rồi lại thấy có một Phạm Thùy Nhân nữa chuyên biên kịch cho các bộ phim khá nổi (Sông Côn Mùa Lũ, Cát Nóng, Huyền Thoại 1C, Điệp Viên Phạm Xuân Ẩn) mình cứ ôm thắc mắc trong đầu khi nào gặp sẽ hỏi cho ra nhẽ xem có phải cùng một người không mà làm được nhiều việc đáng nể thế. Dù sao cái tên Phạm Thùy Nhân cũng gắn với nhiều nhân tài.

  • Cảm ơn một bình luận có chiều sâu nữa của Alan. Mỗi bình luận của bạn thường có chất lượng như một bài blog vậy 🙂

   Nhân đây mình cũng xin làm rõ một điểm là, anh Phạm Thùy Nhân (tác giả phần mềm English Study) và nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân là 2 người khác nhau. Anh Phạm Thùy Nhân (tác giả English Study) còn có một người anh trai khá nổi tiếng là anh Phạm Hoài Nhân (biệt danh Hải Âu – Hai Ẩu) chuyên viết bài cho tạp chí eChip.

 2. http://phnhan.vncgarden.com/2015/03/sai-gon-co-cay-so-khi-ha-noi-co-cay-xa.html#more

  Anh Hai Ẩu – Phạm Hoài Nhân mới có bài viết vài ngày trước về một chuyện đang rất nóng tại Hà Nội. Cảm giác của anh Phạm Hoài Nhân là xao xuyến, ngỡ ngàng, sửng sốt… có lẽ đó là một cảm xúc chung của du khách phương xa. Còn với Alan, đó là cảm giác đau đớn.

  Alan quê Hà Nội, hàng chục năm đi học trên những con đường dẫn tới trường THPT Chu Văn An (Bưởi – Thụy Khuê), ĐH KHTN (Láng – Nguyễn Trãi). Nói không ngoa, những gốc xà cừ cổ thụ như chứa đựng linh hồn của Hà Nội. Trình độ kiến trúc của người Pháp thuộc loại nhất nhì thế giới. Họ không “ngu” khi trồng loại cây này và chắc không ai tin những kẻ phá hoại hôm nay “khôn” hơn người Pháp. Trong vài chục năm rất ít cây đổ gây tai nạn và nếu đổ thì thường do con người đào bới gốc. Ngược lại những hàng cổ thụ là rào chắn vững chắc cho thành phố trong mùa mưa bão hàng năm.

  Làm việc xa Hà Nội, đồng nghiệp bảo nghe nói dân Hà Nội chúng mày thanh lịch văn minh sao làm vậy. Xấu hổ, nhục nhã tột cùng. Chỉ biết giải thích, như ca sĩ Ái Vân lên tiếng từ California, người Hà Nội không bao giờ giết hàng nghìn cây cổ thụ như thế này. Có người nói thẳng từ lâu nay Hà Nội đã và đang được điều hành bởi một đám lâm tặc từ rừng rú.

  Anh Phạm Hoài Nhân viết rằng không biết nói gì thêm vì nhiều người đã nói rồi. Alan nhớ Martin Luther King từng nói đại ý: xã hội suy đồi không phải chỉ vì những kẻ cầm quyền vô lại mà còn bởi những người tử tế không lên tiếng. Và phong trào Dân Quyền tại Mỹ đã thành công từ những tiếng nói nhỏ bé. Mọi giáo điều bảo thủ đều bị đẩy lùi khi 1 triệu người đoàn kết tuần hành ôn hòa trên đường phố.

  Xin đừng nghĩ tiếng nói của mình chẳng có tác dụng gì. Hãy dành chút thời gian gửi mail cho các báo lớn thể hiện sự phản đối hoặc trực tiếp tham gia phong trào Tree Hugs Hà Nội và Tôi Yêu Cây để cùng cư dân Facebook xuống đường (nếu bạn có thể).

  https://www.facebook.com/events/1418835111761021/
  https://www.facebook.com/manfortree?fref=ts

  • Alan, trước đây mình cũng có suy nghĩ rằng tiếng nói của mỗi cá nhân nhỏ bé quá nên ko có tác dụng nhiều. Nhưng đúng là với sự kết nối và lan tỏa qua mạng xã hội như ngày nay, nếu cả cộng đồng cùng hợp sức lại và đóng góp tiếng nói thì sẽ có tác dụng rất lớn.

   Cảm ơn Alan nhé!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s