Portfolio của một lập trình viên

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Việc tạo ra một portfolio (một tuyển tập những công việc mà bạn đã làm) là điều hết sức quan trọng. Nhiều nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu nó trước khi họ quan tâm đến việc bạn có phù hợp cho một công việc hay không. Hãy dành thời gian cần thiết để tạo ra một portfolio mà sẽ gây ấn tượng với họ– nó sẽ thực sự đáng giá.

Bạn nên chuẩn bị một portfolio về các dự án đã làm khi đến buổi phỏng vấn tuyển dụng.Bạn nên chuẩn bị một portfolio về các dự án đã làm khi đến buổi phỏng vấn tuyển dụng.


Đó là phần mô tả công việc cho một nhân viên thiết kế đồ họa, nhưng tại sao quy tắc này lại không được áp dụng cho các nhà phát triển phần mềm nhỉ? Khi tôi phỏng vấn tuyển dụng các lập trình viên, họ hiếm khi mang tới bất kỳ sản phẩm nào trong công việc của họ để trình bày. Điều này làm tôi cảm thấy khó xử. Tôi thấy ai cũng sử dụng những mẫu hồ sơ làm sẵn giống hệt nhau, với đầy rẫy những động từ quả quyết và những từ ngữ hết sức đồng bóng. Nào là enterprise blah blah chiến lược blah blah kiến trúc blah blah. Nhưng thực ra lợi ích của việc “show hàng, đừng nói” thì hấp dẫn hơn rất nhiều. Nhưng bạn đừng chỉ đồng tình với điều tôi vừa nói, mà hãy áp dụng ngay cho bản thân bạn:

Không, bạn không cần phải làm việc trên một ứng dụng hoặc một trang web hoành tráng nào đó thì mới liệt kê nó vào portfolio của mình. Là một người trong nghề phát triển phần mềm, tôi có thể đánh giá sự đẹp đẽ của một ứng dụng console được thiết kế tốt, hoặc một applet thông minh mà hầu như không có bất kỳ một interface nào. Nếu bạn đã viết ra những đoạn code mà bạn đặc biệt cảm thấy hãnh diện vì nó, thì hãy đưa nó cho tôi xem.

Portfolio thì rất quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn đó là bạn phải cảm thấy hào hứng về cái mà bạn đã làm việc trên đó. Nếu bạn dành thời gian để làm nổi bật những thứ hay ho và mang nó đi trong buổi phỏng vấn tuyển dụng, thì điều đó sẽ giúp bạn lợi thế hơn hẳn so với tất cả những ứng viên khác mà tôi đã từng phỏng vấn.

Trên tất cả điều đó, nếu bạn có thể truyền đạt một cách hiệu quả và chính xác với tôi về những điều thú vị và thách thức trong những dự án trước đây của mình, thì vâng– chú hãy về đội của anh. Hoặc ít ra thì, chúng ta hãy làm việc cùng nhau để xây dựng nên một cái gì đó thật tuyệt vời.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

4 comments on “Portfolio của một lập trình viên

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s