Lạy Chúa, ngài có ở đó không? Có tôi, Microsoft đây

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Mặc dù cuối cùng bạn cũng bỏ được những tật xấu đó, nhưng bất kỳ lập trình viên nào cũng phải trả giá bằng những vết sẹo do hàng ngàn cuộc chiến tranh tôn giáo nhỏ xíu để lại. Nó là một mối nguy trong nghề nghiệp, như tác giả Steve McConnell cũng đã đề cập trong cuốn sách nổi tiếng Code Complete ở phần Thou Shalt Rend Software and Religon Asunder (Hãy tách rời Phần Mềm và Tôn Giáo ra xa nhau):

Những niềm tin và định kiến cực đoan là rất nguy hiểm trong lập trình.Những niềm tin và định kiến cực đoan là rất nguy hiểm trong lập trình.

Tôn giáo xuất hiện trong phát triển phần mềm dưới rất nhiều hình thức khác nhau– chẳng hạn như cái định kiến cứ bám chặt vào một phương thức thiết kế riêng lẻ, như một đức tin khó lay chuyển vào một định dạng xác định hoặc một phong cách viết chú thích nào đó, hay là sự sốt sắng trong việc tránh dữ liệu toàn cục. Bất cứ trường hợp nào kể trên, thì đều không thích hợp.

Chiến tranh tôn giáo trong lập trình.Một niềm tin mù quáng vào một phương thức đã loại bỏ sự lựa chọn mà bạn cần làm để có thể tìm thấy những giải pháp hiệu quả nhất cho những vấn đề lập trình. Nếu phát triển phần mềm là một quy trình thuật toán xác định, thì bạn có thể tuân theo những phương pháp cứng nhắc cho giải pháp của bạn. Nhưng phát triển phần mềm không phải là một quy trình xác định; nó là để tìm tòi khám phá, điều đó có nghĩa là việc áp dụng các quy trình cứng nhắc là không thích hợp và không có một chút tẻo teo hy vọng nào để thành công cả. Lấy ví dụ trong thiết kế kiến trúc phần mềm, đôi khi việc phân rã top-down mang lại kết quả rất tốt. Nhưng đôi khi một kiểu tiếp cận hướng đối tượng, phương pháp bottom-up, hoặc một hướng tiếp cận về cấu trúc dữ liệu lại mang lại kết quả tốt hơn. Bạn phải sẵn lòng thử một vài hướng tiếp cận khác nhau, và biết rằng một số sẽ thất bại và một số khác sẽ thành công nhưng không thể biết cái nào sẽ hiệu quả cho tới sau khi bạn thử chúng. Bạn phải trở thành một người theo chủ nghĩa trung hòa.

Tôi nghĩ rằng sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta có đủ đam mê về cái mà chúng ta làm để có những kiểu bình luận này. Miễn là mọi người đều giữ lại cho mình một thái độ hóm hỉnh. Tuy nhiên, tôi không thể tưởng tượng nổi rằng lửa và lưu huỳnh là những kết quả khi bạn trộn lẫn giữa sự sùng bái trong phần mềm.. với tôn giáo cổ xưa, như trang web FellowshipChurch.com đã làm:

Microsoft tiếp tục cải tiến trong lĩnh vực này, và luôn tung ra phiên bản mới xoành xoạch để khiến mọi thứ trở nên tốt hơn, nhưng đây mới là thực tế của cuộc sống. Các sản phẩm của Microsoft, từ máy chủ cho tới môi trường phát triển, sẽ dừng làm việc một cách không thể hiểu nổi mặc dù không có sự tác động từ bên ngoài. Mỗi chiếc máy tính trong nhóm phát triển của chúng tôi sẽ phải cài lại sau khoảng 6 tháng sử dụng. Các máy chủ nếu không được khởi động lại sau một vài tuần thì sẽ bắt đầu có vấn đề. Code đã làm việc ổn định trong nhiều tháng tự nhiên không hoạt động nữa mà không biết lý do tại sao.

Tôi đã dựng nên một số máy chủ chạy Linux một số năm về trước và 9 tháng sau đó thì tôi để ý thấy rằng chúng đã tồn tại và không cần phải sờ đến hoặc khởi động lại kể từ khi được dựng lên.

Liệu nó có phải là do.. quỷ Satan?

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

14 comments on “Lạy Chúa, ngài có ở đó không? Có tôi, Microsoft đây

  1. Đoạn cuối công nhận chuẩn, win đôi lúc lỗi mà chả hiểu. Dùng windows có thói quen là dùng lâu lâu thì cài lại cho mượt (Dùng win+soft bản quyền)

  2. Chắc không quen phong cách nói/cách đùa của người Mỹ nên đọc hơi khó hiểu thật :D, nhưng vẫn đúc rút được 1 điều là không nên quá “thần tượng” một cái gì đó quá mức, hãy thử trải nghiệm những thứ còn lại, ít nhất 1 lần 😀

  3. Theo em hiểu đoạn cuối là nếu chúng ta quá sùng bái cái gì đó thì chúng ta sẽ bị lệ thuộc vào chúng, vì vậy đừng quá phụ thuộc quá vào 1 thứ gì , nó sẽ biến ta thành nô lệ của nó !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s