9 Lý do tại sao bạn nên tham gia diễn đàn Dạy Nhau Học

Như chúng ta đều đã biết việc trao đổi và thảo luận trong học tập là vô cùng quan trọng, bởi thông qua thảo luận thì sẽ giúp những người tham gia có thể hiểu rõ được về vấn đề mà nhóm đang tìm hiểu.

Trong việc học lập trình thì cộng đồng developer Việt Nam hiện vẫn đang sử dụng những diễn đàn kiểu cũ, những diễn đàn này thường được xây dựng từ hơn 10 năm trước và đến nay về mặt tính năng vẫn không có sự thay đổi gì. Có thể nói rằng các diễn đàn kiểu cũ đã bị lỗi thời và không thể đáp ứng được nhu cầu học tập, trao đổi trong thời đại công nghệ phát triển chóng mặt như hiện nay. Trong một bài viết trước thì blog Vinacode có đề cập về “cái chết” của diễn đàn hacker lớn nhất Việt Nam là Hvaonline.net, và nó đã báo hiệu cho sự suy tàn của các loại diễn đàn kiểu cũ.

Trong bối cảnh đó thì diễn đàn Dạy Nhau Học ra đời, và vì được xây dựng trên nền tảng diễn đàn kiểu mới là Discourse nên Dạy Nhau Học có những ưu điểm vượt trội hơn so với các loại diễn đàn kiểu cũ. Sau đây chúng ta hãy cùng điểm qua 9 ưu điểm của diễn đàn kiểu mới Dạy Nhau Học nhé!

Diễn đàn thảo luận dành cho lập trình viên Dạy Nhau HọcDiễn đàn thảo luận dành cho lập trình viên Dạy Nhau Học

1. Tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn so với các diễn đàn kiểu cũ

So với việc tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn kiểu cũ thì diễn đàn Dạy Nhau Học vượt trội về khả năng tìm kiếm. Với tính năng tìm kiếm nâng cao, bạn có thể tìm thấy các chủ đề trên diễn đàn Dạy Nhau Học một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra còn có mục My Posts giúp bạn truy cập nhanh tới những chủ đề mà bạn đã đăng. Kết quả tìm kiếm chỉ hiển thị trên một trang duy nhất, và bạn chỉ việc cuộn con chuột để lướt qua những mục mà mình đang quan tâm.

2. Trao đổi thuận tiện hơn

Trao đổi lập trình thuận tiện.Trong các diễn đàn kiểu cũ thì khi trả lời sẽ rất khó để “quote” một đoạn nội dung của người khác, bởi khi mình nhấn reply thì khung nội dung thảo luận đã bị biến mất. Nhưng trong diễn đàn Dạy Nhau Học thì bạn có thể bôi đen nội dung của người khác rồi nhấn quote ở menu hiện lên. Nút reply được thiết kế ngay phía dưới từng user để dễ dàng hồi đáp. Ngoài ra bạn cũng có thể tag người cần thảo luận vào nội dung bằng từ khóa @Ten_Nguoi_Dung (ví dụ: @ltd), hệ thống sẽ báo cho người được tag qua hệ thống Notification và email.

3. Ưu điểm hơn facebook

Như chúng ta đều đã biết facebook không phù hợp với việc thảo luận học tập. Nó là một nơi mà tất cả mọi người với mọi lứa tuổi, sở thích, mối quan hệ tụ họp, và chỉ phù hợp cho chit-chat, giữ liên lạc. Ngược lại diễn đàn là nơi tập hợp những người cùng chung sở thích để thảo luận và chia sẻ tìm hiểu về một vấn đề nào đó. Bởi vậy muốn học tập thì bạn hãy tránh xa Facebook nhé!

4. Thảo luận để cùng tìm ra lời giải cho vấn đề

Trên diễn đàn Dạy Nhau Học thì mỗi thành viên tham gia đều tuân thủ theo cái văn hóa nơi đây, đó là các thảo luận phải mang tính tích cực và xây dựng chứ không phải là nơi để chửi nhau. Bạn có thể phê bình cái ý tưởng nào đó là sai, chứ không đi chỉ trích cá nhân, và mọi thảo luận đều nhằm mục đích cải thiện vấn đề và hướng đến câu trả lời tốt nhất.

5. Hệ thống tự động lọc bài viết có nội dung xấu

So với các diễn đàn kiểu cũ thì Dạy Nhau Học có cơ chế đặc biệt để báo cáo bài viết xấu, nếu một topic bị 3 thành viên trên diễn đàn báo flag là nội dung xấu thì topic đó sẽ tự động bị ẩn đi. Và với cơ chế này thì các thành viên sẽ tránh được những topic có nội dung không phù hợp (spam, troll…)

6. Thảo luận trên tinh thần bình đẳng

Ở một số diễn đàn kiểu cũ thì các thành viên thường xem ngày gia nhập và số lượng post để đánh giá nhau. Nhưng trong diễn đàn Dạy Nhau Học thì hệ thống lại đánh giá thành viên thông qua việc người đó có đọc nhiều hay không. Hệ thống sẽ tuyên dương những người đọc nhiều, bởi vậy bạn hãy trở thành một người thông thái bằng cách đọc nhiều và nói ít nhé!

7. Mod được hệ thống tự động lựa chọn

Quản trị viên được chọn tự động bởi hệ thống.

Quản trị viên được chọn tự động bởi hệ thống.

Ở các diễn đàn kiểu cũ thì Mod (Moderator) là do người quản trị (admin) chọn ra, và nhiều khi sự lựa chọn đó không phù hợp nên dẫn đến Mod sử dụng quyền không hợp lý và gây ảnh hưởng xấu đến những thành viên tham gia diễn đàn khác. Nhưng trong Dạy Nhau Học thì hệ thống sẽ tự quyết định xem ai là người quản trị diễn đàn (thông qua số lượng công sức đóng góp của thành viên đó cho diễn đàn). Tuy vẫn chưa hoàn chỉnh, nhưng hệ thống này sẽ được hoàn thiện trong tương lai gần.

8. Có thể di chuyển bài viết và mở rộng chủ đề liên quan

Nếu bạn thấy một câu trả lời của thành viên khác không phù hợp với chủ đề đang bàn luận mà nó lại phù hợp với một chủ đề khác thì bạn có thể di chuyển phần trả lời đó sang chủ đề liên quan.

Trong khi thảo luận, nếu bạn gặp một câu trả lời mà bạn nghĩ là có thể mở rộng nó thành một chủ đề để bàn luận riêng thì hãy nhấn vào mục “Reply as linked Topic” để có thể tạo ra một chủ đề thảo luận riêng về vấn đề đó.

9. Nguồn tài liệu phong phú

Portal dạy nhau họcCuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là nguồn tài liệu gồm các video và bài viết nằm trên portal của diễn đàn tại địa chỉ http://portal.daynhauhoc.com/. Nơi đây có đầy đủ các series dạy học về các ngôn ngữ lập trình thông dụng như C/C++/Java/JavaScript/C#/Python và một số framework đang “hot” hiện nay như Laravel, Bootstrap… Những tài liệu này được biên soạn bởi những blogger và vlogger có trình độ và kỹ năng truyền đạt mang tính sư phạm, bởi vậy chúng sẽ mang lại cho người học khả năng tiếp thu một cách hiệu quả nhất.

Kết luận

Như vậy chúng ta vừa mới lướt qua 9 đặc điểm nổi bật của diễn đàn kiểu mới Dạy Nhau Học, nhưng thực ra trên diễn đàn này còn có rất nhiều điều thú vị khác đang chờ đợi bạn khám phá và trải nghiệm. Và mục đích cuối cùng của chúng ta là tạo ra một sân chơi bổ ích, giúp cộng đồng developer Việt Nam ngày càng phát triển hơn. Bạn hãy tham gia cùng với chúng tôi nhé!

Hiện tại bạn đang tham gia thảo luận lập trình tại diễn đàn nào? Diễn đàn đó có những ưu điểm nổi bật gì? Hãy chia sẻ với mọi người tại phần bình luận phía dưới!

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Lê Trần ĐạtLê Trần Đạt là một Embedded Software Engineer, hiện anh đang làm việc cho công ty Compex Systems Pte. có trụ sở tại Singapore và anh cũng là người sáng lập ra cộng đồng hỏi đáp kiến thức lập trình Dạy Nhau Học (DayNhauHoc.com). Chi tiết…

14 comments on “9 Lý do tại sao bạn nên tham gia diễn đàn Dạy Nhau Học

  1. Cám ơn Vinacode, trước đây nhờ bài phỏng vấn anh Lê Trần Đạt của Vinacode nên mình biết đến diễn đàn Dạy Nhau Học và hiện giờ đang là thành viên của diễn đàn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s