Lập trình viên nói đi đôi với làm

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Tôi tin rằng tất cả các lập trình viên cần thiết lập một sự cân bằng có lợi giữa…

  1. Nhốt mình trong một văn phòng riêng tư và có một cuộc hội thoại thân mật với một trình biên dịch về chương trình của bạn.
  2. Đi ra ngoài cộng đồng và có một cuộc hội thoại cởi mở với những người khác về chương trình của bạn.

Tôi đã nói về điều này một vài lần trước đây, vì vậy tôi thấy không cần thiết phải nói lại quan điểm đó.

Lập trình viên giỏi nói được thì cũng phải làm được.Lập trình viên giỏi nói được thì cũng phải làm được.


Hầu hết các lập trình viên là người hướng nội, vì vậy họ thường không cần bất kỳ sự khích lệ nào để trốn chạy và dành thời gian một mình cùng với chiếc máy tính của họ. Họ làm điều đó một cách hết sức tự nhiên. Hãy để họ yên tĩnh với các thiết bị của mình, đó là tất cả những gì họ muốn làm. Tôi không trách họ; máy tính thì có rất nhiều lý trí hơn là con người. Đó chính là lý do hấp dẫn hầu hết chúng ta tới lĩnh vực này. Nhưng điều này cũng có thể dẫn tới việc đi quá xa theo một hướng khác. Điều này thì hiếm hơn, bởi vì nó trái với tính cách hướng nội tự nhiên của hầu hết các nhà phát triển phần mềm, nhưng nó có xảy ra. Lấy tôi làm ví dụ chẳng hạn. Đôi khi tôi lo lắng rằng mình đã dành nhiều thời gian để nói về lập trình hơn là thực sự lập trình.

Tại thời điểm khi mà tôi dành tất cả thời gian của mình để nói về lập trình, và rất ít thời gian dành cho lập trình, thì nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi là: tôi đã trở thành một học giả. Thứ cuối cùng mà thế giới này cần thì đó là nhiều học giả hơn nữa. Các nhà học giả chỉ bổ sung những bình luận có tính phù du tới thế giới này thay vì bất cứ thứ gì cụ thể và thực tế. Họ không tham gia cụ thể vào việc xây dựng bất kỳ thứ gì; thay vì đó họ quan sát một cách thụ động công việc của những người khác và đưa ra vô số những ý kiến, chỉ trích và những nhận xét dí dỏm. Đó là một sự thảm hại.

Có lẽ đó là lý do tại sao tôi tìm thấy bài viết này từ trang SEO Black Hat rất truyền cảm hứng:

Hãy làm cái việc chết tiệt đó ngay đi.

Đừng chờ đợi. Đừng trì hoãn nữa. Những người chiến thắng trong thế giới này không phải là những người mà luôn đi tìm những lời bào chữa tuyệt vời nhất để không làm cái mà họ biết rằng sẽ khiến họ có nhiều tiền hơn. Những người chiến thắng là những người mà luôn dành ưu tiên và nắm bắt thời gian của họ.

Hãy tạo ra một danh sách các công việc cần hành động để chắc chắn rằng các tác vụ quan trọng của bạn được hoàn thành. Mọi dự án mà bạn đang làm việc trên đó thì nên ở trong hành động. Nếu bạn không di chuyển, mà bạn vẫn đang còn đứng yên tại chỗ. Bước tiếp theo của bạn trong việc kiếm tiền thì không phải là “một cái gì đó mà tôi có thể sẽ quan tâm là trong tuần tới.” Nếu có cái gì đó sẽ giúp bạn kiếm tiền thì đó là: Làm cái việc chết tiệt ấy ngay lúc này đi.

Một số người trong số các bạn có thể nghĩ rằng bạn không cần từ “chết tiệt” trong cụm từ “Làm cái việc chết tiệt đó ngay đi”. Bạn làm. Bạn cần sự tác động đó, áp lực đó, và lời kêu gọi hành động đó, cú đá vào mông đó để khiến bạn di chuyển. Nếu không thì, bạn sẽ kết thúc là một người thất bại như bao người khác, những người mà cũng có một ý tưởng tuyệt vời một thời gian dài về trước nhưng lại chẳng bao giờ làm bất cứ thứ gì về nó cả. Các tay mơ mộng thì không thể kiếm ra tiền. Những người xắn tay áo lên làm thì mới kiếm ra tiền. Và những người làm “Làm cái việc chết tiệt đó ngay lúc này đi.”

Nó giống như việc uống một ly cà-phê đặc quánh làm bạng choáng váng. Thậm chí không cố tình nói trước, thì tôi nghĩ rằng lời khuyên này cũng có thể áp dụng đối với việc lập trình nữa. Các lập trình viên giỏi cần phải đặt mông xuống để ngồi viết code.

Lập trình viên hành động.Thường thì rất hữu ích khi bàn luận về các đặc trưng, nhưng đôi khi giá trị của một đặc trưng thì tỷ lệ nghịch với số lượng các bàn luận mà nó đã nhận được. Công việc của các nhà phát triển phần mềm chúng ta là đưa ra các đặc trưng mới và giải quyết các vấn đề nghiệp vụ, chứ không phải là tạo ra những bàn luận không có hồi kết. Cuối cùng, như Marc Andreessen đã ghi chú, chúng ta sẽ bị phán xét bởi cái mà chúng ta – và code của chúng ta – đã làm, chứ không phải là từ vô số những lời bình luận xung quanh nó.

Điều quan trọng là, tôi thích nhìn thấy cái mà một ai đó đã làm. Không phải là chỉ là liên quan tới, hoặc là một phần của nó, hoặc chỉ ngồi xem nó xảy ra, hoặc là chỉ có mặt xung quanh khi mà nó xảy ra.

Tôi tìm kiếm về một cái gì đó mà bạn đã hoàn thành, hoặc là trong một công việc hoặc (thường là tốt hơn) bên ngoài một công việc. Một công việc kinh doanh mà bạn đã khởi sự từ hồi còn học trung học. Một cái gì đó phi lợi nhuận mà bạn đã tiến hành tại trường đại học. Nếu bạn là một lập trình viên: thì những dự án mã nguồn mở nào mà bạn là người đóng góp chính. Một cái gì đó tương tự như vậy.

Nếu bạn không thể tìm thấy bất cứ điều gì – nếu một ứng viên chỉ tuân theo những quy tắc có sẵn trong suốt cả cuộc đời họ, tham gia vào các lớp học tốt và các kỳ thi cũng tốt và các cơ hội nghề nghiệp tốt mà không đạt được một cái gì đó riêng biệt và đáng chú ý, liên quan đến điểm bắt đầu của bạn – thì họ có thể không phải là những người dẫn dắt.

Có thể khi nói cụm từ “Hãy làm cái việc chết tiệt đó ngay lúc này đi” là hơi cực đoan một chút, nhưng ít ra thì, hãy chắc chắn rằng bạn đã dành nhiều thời gian của mình nhất để làm như là dành cho việc bàn luận. Không may, tôi không thể nói với bạn về đâu là những điều đúng đắn mà bạn nên làm. Nếu tôi biết điều đó, thì tôi đã có thể trở thành một triệu phú ngay lúc này. Bạn sẽ phải quyết định điều gì là thực sự có giá trị để làm cho chính mình.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s