Chúng ta làm ra phần mềm dở ẹc.. với rất nhiều Bug!

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Tôi thấy điều này thực sự buồn cười, dù nó hơi cũ một chút, đó là một bài viết trên blog của Scoble và nó đã khiến tôi không thể nhịn được:

Một câu slogan cũ tại công ty phần mềm Living Videotext: “Chúng tôi làm ra phần mềm dở ẹc… với rất nhiều Bug!” Nó khiến tôi phì cười! Chúng tôi chẳng bao giờ cho đăng câu khẩu hiệu này trên một quảng cáo cả. Mọi người sẽ không hiểu. Nhưng đó là sự thật. Chúng tôi làm ra phần mềm dở ẹc. Và bạn cũng vậy!

Tất cả chúng ta đều làm ra những phần mềm dở ẹc!Tất cả chúng ta đều làm ra những phần mềm dở ẹc!


Phần mềm là một quá trình, nó sẽ chẳng bao giờ kết thúc, nó luôn luôn tiến hóa. Đó là đặc điểm tự nhiên của nó. Chúng ta biết rằng phần mềm của chúng ta rất dở. Nhưng nó vẫn được ra lò! Lần kế tiếp chúng ta sẽ làm tốt hơn, nhưng thậm chí sau đó nó sẽ vẫn dở ẹc. Phần mềm duy nhất hoàn hảo là cái mà bạn đang nằm mơ về nó. Trong thực tế phần mềm đổ vỡ loảng xoảng, làm mất dữ liệu, rất khó để học và rất khó để sử dụng. Nhưng nó là một quá trình. Chúng ta sẽ khiến nó bớt dở đi. Hãy chờ xem!

Khi nói chuyện với một khách hàng không hài lòng, lời xác nhận đầu tiên đến niềm tin của họ là bạn đã làm họ thất vọng. Tôi đồng ý rằng phần mềm của chúng tôi là không hoàn hảo. Bạn sẽ không nhận được một cuộc tranh cãi ở đây. Hãy bước tiếp, hãy tìm một giải pháp khắc phục, một cách nào đó để phục hồi lại dữ liệu của bạn. Và chúng tôi hứa sẽ để tâm đến vấn đề này và, nếu có thể, sẽ sửa lỗi này trong phiên bản tiếp theo.

Vì vậy, khi bạn nhận được một bản cập nhật, bạn nhìn vào quá trình đó, để xem liệu họ có đáp ứng những nhu cầu của bạn hay không. Họ đang tiến theo hướng nào?

Bạn đã nghe thấy điều này ở đây lần đầu tiên: tất cả phần mềm của tôi đều dở ẹc.

Chỉ có một nhúm lập trình viên trên thế giới này là có khả năng viết ra những phần code sáng chóihoàn hảo. Tất cả phần còn lại của chúng ta có thể làm đó là giữ cho việc làm ra phần mềm của mình bớt dở hơn theo thời gian– một quá trình liên tục cải tiến. Bởi vì trạng thái hiện tại của tôi là một lập trình viên giỏi nhất thế giới, vì vậy thật khó để có thể bổ sung thêm bất kỳ sự cải tiến nào nữa, nhưng tôi vẫn sẽ cố làm một nỗ lực cao quý vậy.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s