Đăng nhập bằng bàn phím

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Form đăng nhập chuẩn có mặt ở khắp mọi nơi. Đó là một điều không thể tránh khỏi. Và nó cũng là một nỗi đau lớn ở dưới mông.

Bạn nên sử dụng bàn phím tối đa khi đăng nhập.Bạn nên sử dụng bàn phím tối đa khi đăng nhập.


Chúng ta nhìn thấy form đăng nhập mỗi ngày nhiều đến nỗi bạn có thể nghĩ rằng mình đã trở nên quá rành việc thao tác với nó. Không may là chúng ta vẫn chưa có được điều đó. Đây là các thao tác mà tôi đã quan sát thấy người ta thường làm, cứ lặp đi lặp lại:

 1. Di chuyển chuột đến ô nhập username.
 2. Click chuột vào đó.
 3. Gõ một tên đăng nhập.
 4. Di chuyển chuột đến ô nhập mật khẩu.
 5. Click chuột vào đó.
 6. Gõ mật khẩu.
 7. Di chuyển chuột tới nút đăng nhập.
 8. Click chuột vào nút đăng nhập đó.

Cứ mỗi lần mà tôi nhìn thấy một ai đó hành động như vậy, thì tôi cảm giác như mình chết ở trong lòng một ít. Và tôi nhìn thấy điều này thường xuyên như cơm bữa.

Tôi không chỉ nói về những người dùng bình thường giống như bố mẹ tôi. Tôi đang nói về những đồng nghiệp là các nhà phát triển phần mềm chúng ta, và những người dùng khác mà đang làm việc với máy tính hầu như suốt cả ngày. Những người mà thực sự nên biết nhiều hơn.

Điều gây khó chịu cho tôi đó là về tất cả những việc chuyển đổi vô nghĩa và vất vả giữa con chuột và bàn phím. Các ngón tay của bạn đã ở sẵn trên bàn phím trong lúc bạn đang gõ rồi– chỉ việc nhấn thêm một phím Tab và Enter nữa là xong! Tôi không phải là người mang chủ nghĩa phát xít về bàn phím. Tất cả tôi muốn đó là giúp tiết kiệm cho người dùng một vài giây quý giá mà họ phải vất vả trải qua với vô số lần đăng nhập trong suốt cả ngày làm việc của họ. Và việc đó thì cũng cực kỳ dễ dàng nữa:

 1. Gõ tên đăng nhập.
 2. Nhấn phím Tab.
 3. Gõ mật khẩu.
 4. Nhấn phím Enter.

Bạn thấy không? Làm vậy có phải nhanh hơn không?* Bây giờ là đến lượt bạn truyền bá phương pháp này đến các đồng nghiệp của mình để họ có thể dành ít thời gian hơn cho việc đăng nhập– và có nhiều thời gian hơn để có thể hoàn thành công việc.

* Mặc dù những thao tác này được xem là chuẩn khi đăng nhập, hướng dẫn này thường là dành cho những lập trình viên “gà mờ” đang cần phải cải thiện tốc độ. Nhưng lời khuyên này không áp dụng cho những lập trình viên đang đọc blog này.. phải không nào?

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

15 comments on “Đăng nhập bằng bàn phím

 1. việc đăng nhập nhanh hay chậm thường cũng không ảnh hướng lắm, bởi vì mỗi ngày cùng lắm ta chỉ mất thêm 1′ 2′ để đăng nhập thôi, hoàn toàn không đáng kể. Nhưng tinh thần của bài này, cũng như bài LTV không sử dụng chuột mà a từng post là nâng cao tốc độ, giảm thao tác thừa hết mức có thể để năng suất được cao nhaatss, điều này lại rất có ý nghĩa và áp dụng rộng rãi được. Vd như sử dụng sublime text hợp lý thì sẽ tiết kiệm thời gian gõ code hơn chẳng hạn, hay cài đặt viết tắt trong MS word,…

  À mà nhân tiện cụm “Và nó cũng là một nỗi đau lớn ở dưới mông.” hẳn là pain in (your) *ss? Em thì em dịch cụm này là: “như đấm vào đ*t vậy” :))

  • tufirelip, đồng ý với ý kiến của bạn, nên giảm những thao tác thừa để nâng cao hiệu suất công việc.

   Mình mới tập dịch thoáng hơn chút ấy mà, vì lần trước thấy một số độc giả bảo là sao dịch sát quá nên đọc ko được suôn 😀

   Cảm ơn bạn đã góp ý nhé! 🙂

  • Mình cũng từ ngày đọc bài LTV không sử dụng chuột cũng tìm hiểu nhiều hơn các shortcuts tăng đáng kể năng suất làm việc và thấy mình cũng pro hơn. Nhân đây cám ơn Vinacode đã chia sẻ bài viết rất hay.

 2. Bài viết này làm mình nghĩ tới một vấn đề khác, đó là tên đăng nhập và mật khẩu đã được lưu sẵn, không cần phải mất nhiều thao tác như thế nhưng điều đó liệu có thật sự an toàn!

 3. Bài này không chỉ nói về lập trình viên nói riêng. Còn có thể mở rộng đến tất cả người dùng sản phẩm công nghệ thông tin. Bạn nghĩ thế nào khi bạn mất nhiều thời gian để giảm 1 chút thời gian thao tác cho người sử dụng ? Nhưng chức năng đó chưa bao giờ được thao tác ? “Người dùng sướng nhất nhưng họ không biết cái sướng của mình”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s