Một dự án mã nguồn mở nên bắt đầu bằng Code

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Sự khôn ngoan truyền thống thường cho rằng hướng tiếp cận “viết code trước, rồi thiết kế kiến trúc phần mềm sau” là một ý tưởng tồi. Tuy nhiên, Charles Miller đã chỉ ra rằng trong các dự án mã nguồn mở thì đó lại là yếu tố bắt buộc:

Cách tốt nhất là bạn nên đặt mông xuống ngồi viết code, chứ không chỉ là vẽ các UML diagram.Cách tốt nhất là bạn nên đặt mông xuống ngồi viết code, chứ không chỉ là vẽ các UML diagram.

Tôi hầu như muốn nói rằng việc bắt đầu một dự án mã nguồn mở bằng cách chưa có code và những người đứng đầu đang cố gắng để quyết định xem nên làm gì tiếp theo thì đã báo hiệu cho một sự sụp đổ không thể tránh khỏi.

Cách tốt nhất để bắt đầu một dự án mã nguồn mở là bắt đầu bằng code. Code đang hoạt động. Có thể là bạn sẽ phải làm việc tại nhà vào những dịp cuối tuần, có thể nhờ một số bạn bè giúp đỡ để phát triển nó, và chưa vội show ra cộng đồng cho tới khi bạn có một cái gì đó để làm cho mọi người cảm thấy thú vị, và những người khác có thể sử dụng để xây dựng nhiều thứ thú vị hơn trên nó. Bạn cần điều này bởi rất nhiều lý do khác nhau: nó thiết lập sự thiện ý của người đóng góp ban đầu vào chế độ đãi ngộ nhân tài của dự án mã nguồn mở đó, nó giúp rút ngắn tất cả các dạng tranh luận có hại về coding style và kiến trúc mà có thể khiến cho một dự án bị chết yểu trước khi nó được bắt đầu, và rất nhiều vấn đề khác.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là: những đoạn code đang hoạt động sẽ thu hút những người muốn code. Còn những tài liệu thiết kế thì sẽ thu hút những người chỉ muốn nói về việc code mà thôi. Tôi đã nhìn thấy điều này xảy ra với những dự án mà bắt đầu với việc không có một chút code nào cả và người ta cứ tập hợp nhau lại để đưa ra một bản thiết kế kiến trúc hoàn hảo. Một lô một lốc các UML diagram được vẽ ra rồi đặt cùng với nhau, nhưng tất cả dự án chỉ dừng lại ở mức đó.

Như trước đây tôi đã nói rằng, những lập trình viên giỏi cần phải đặt mông xuống. Rõ ràng là, bạn muốn quan tâm đến cái mà bạn sẽ làm trước khi bạn bắt tay vào thực hiện nó. Nhưng bạn sẽ chỉ thu được rất ít kết quả nếu cứ ngồi nghĩ so với việc bắt tay vào làm ngay.

Phát triển phần mềm là một vấn đề hóc búa: bạn sẽ chẳng bao giờ có thể hiểu đầy đủ về vấn đề mà bạn đang cố gắng giải quyết cho tới khi bạn vươn tới cái đích cuối cùng. Vì vậy bạn càng bắt đầu sớm bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

One comment on “Một dự án mã nguồn mở nên bắt đầu bằng Code

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s