Dự luật nhân quyền dành cho lập trình viên

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Một điều không thể tin nổi đối với tôi đó là một công ty phần mềm sẵn sàng trả cho một lập trình viên mức lương từ $60-$100k đô-la mỗi năm (khoảng 1,2 tỷ-2,1 tỷ VNĐ/năm), tuy nhiên lại cung cấp cho anh ta hoặc cô ta một điều kiện làm việc rất tồi tệ với những máy móc phần cứng rẻ tiền. Điều đó thì không mang lại lợi ích kinh doanh chút nào cả. Và tôi đã nhìn thấy điều này ở khắp nơi. Thật là sốc khi có biết bao nhiêu công ty vẫn không cung cấp cho các nhà phát triển phần mềm những thứ cần thiết để họ có thể thành công.

Tôi đề xuất chúng ta nên lập ra một Bản Dự Luật Nhân Quyền Dành Cho Lập Trình Viên, nhằm bảo vệ những quyền lợi cho các lập trình viên bằng cách ngăn chặn các công ty đang từ chối cung cấp cho họ những công cụ cơ bản để thành công.

Dự luật về các quyền cơ bản dành cho lập trình viên.Dự luật về các quyền cơ bản dành cho lập trình viên.

1. Mọi lập trình viên sẽ có hai màn hình

Cùng với sự rớt giá của các màn hình LCD và tính phổ biến của những card video có 2 đầu ra (dual-output), bạn sẽ là một tay chủ gàn dở khi giới hạn các nhà phát triển phần mềm của mình chỉ được làm việc trên một màn hình đơn lẻ. Năng suất công việc được nâng lên khi sử dụng hai màn hình đã được tài liệu ghi nhận. Nếu bạn muốn khai thác tối đa năng suất làm việc của các lập trình viên, thì hãy chắc chắn cung cấp cho mỗi lập trình viên 2 màn hình.

2. Mọi lập trình viên sẽ có một máy tính để bàn PC có tốc độ xử lý nhanh

Các lập trình viên cần phải chạy rất nhiều phần mềm để hoàn thành công việc của họ: các môi trường phát triển, engine database, web server, máy ảo, và rất nhiều thứ khác. Việc chạy tất cả những phần mềm này yêu cầu một máy tính PC có rất nhiều bộ nhớ. Máy PC của lập trình viên càng nhanh bao nhiêu, thì chu kỳ họ có thể debug và biên dịch lại nhanh bấy nhiêu. Bạn sẽ rất dại dột khi trả tiền với mức giá thật cao để thuê những con người tài năng nhất– nhưng luôn luôn lại mua cho họ những công cụ thuộc loại bèo nhất. Hãy trang bị cho các lập trình viên của bạn những máy PC có tốc độ xử lý nhanh với thật nhiều bộ nhớ. Thời gian dành cho việc ngồi nhìn những thanh progress bar chạy sẽ không còn nữa.

3. Mọi lập trình viên sẽ có quyền tự chọn lựa con chuộtbàn phím cho họ

Hồi còn ở trường đại học, tôi đã từng mở một dịch vụ kinh doanh vẽ tranh. Mỗi họa sĩ tôi thuê đều phải tự trang bị bút (cọ) vẽ cho chính họ. Đây là một trong những điều đầu tiên mà tôi đã học được. Việc đưa một chiếc bút (cọ) đúng chuẩn cho những họa sĩ thì không mang lại hiệu quả. Những cái bút (cọ) của “công ty” thường nhanh chóng bị bỏ bê và tàn tạ vào trong một tình trạng không thể sửa chữa nổi. Nhưng các họa sĩ mà tự mua lấy bút (cọ vẽ) cho chính họ thường bảo quản chúng rất cẩn thận. Họ đã học được cách đánh giá đúng sự khác nhau giữa những chiếc cọ vẽ chuyên nghiệp có giá $20 đô-la so với loại cọ vẽ hàng lô bán theo mớ khác. Việc sở hữu những chiếc cọ vẽ của riêng họ mang lại một cảm giác có trách nhiệm lâu dài và sự lành nghề. Các lập trình viên cũng có cùng mối quan hệ với con chuột và bàn phím của họ– chúng là những công cụ thiết yếu mà chúng ta sử dụng để làm việc hàng ngày trong nghề nghiệp của mình và cũng nên được đối xử như vậy.

4. Mọi lập trình viên sẽ có một cái ghế ngồi chất lượng

Hãy đối mặt với thực tế này. Chúng ta kiếm sống bằng công việc mà có đặc thù là phải ngồi trên cặp mông của mình trong 8 giờ mỗi ngày. Tại sao lại không sử dụng 8 giờ vàng ngọc đó trong một chiếc ghế tiện nghi được thiết kế tốt? Hãy cung cấp cho các lập trình viên những chiếc ghế mà việc ngồi trên đó trong 8 tiếng không chỉ là tạm chấp nhận được, mà phải cảm thấy thích thú. Chắc chắn là, bạn thuê những lập trình viên trước tiên là vì những bộ não thông minh của họ, nhưng cũng đừng quên những tài sản khác của những lập trình viên của bạn nhé!

5. Mọi lập trình viên sẽ có một kết nối internet nhanh

Các lập trình viên giỏi sẽ chẳng bao giờ viết lại cái mà họ có thể đánh cắp. Và internet chính là phương tiện tốt nhất giúp đánh cắp những thứ mà đã từng được phát minh. Tôi là người thường xuyên tham khảo những cuốn sách, nhưng thật là khó khi tưởng tượng việc phải hoàn thành bất cứ công việc gì mà thiếu một đường truyền internet nhanh và trả về những kết quả tìm kiếm trên những ngón tay tôi.

6. Mọi lập trình viên sẽ có những điều kiện làm việc yên tĩnh

Công việc lập trình yêu cầu sự tập trung suy nghĩ cao độ. Các lập trình viên không thể làm việc hiệu quả trong một môi trường mà luôn luôn bị ngắt quãng. Hãy chắc chắn rằng môi trường làm việc bảo vệ được mạch suy nghĩ của các lập trình viên của bạn, nếu không họ sẽ tốn hầu hết thời gian để bật đi bật lại giữa những sự sao lãng vớ vẩn.

Chỉ có một ít quyền cơ bản mà chúng ta đang đòi hỏi này thì thực hiện khá dễ dàng. Chúng không phải là những yêu cầu vô lý. Chúng là nền tảng nhắm tới chất lượng của công việc và cuộc sống cho một nhà phát triển phần mềm. Nếu công ty bạn đang làm việc vẫn chưa có những quyền này, và họ viện cớ là hoặc là chi phí đắt đỏ hoặc là khó khăn kinh tế. Thì bạn hãy yêu cầu những quyền của bạn với tư cách là một lập trình viên! Và luôn nhớ rằng: bạn có thể hoặc là nhảy việc, hoặc bạn có thể thay đổi công ty của bạn.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

8 comments on “Dự luật nhân quyền dành cho lập trình viên

  1. Mình thì đang sử dụng 5 màn hình, trong đó 1 màn hình ít dụng tới vì để dành phát Netflix là chính, 3 cái windows và 1 cái iMac. Và kết quả nhận được: Productive bị giảm do chơi game trên 3 màn hình kèm với 2 card GTX 970 SLI quá phê. 😦

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s