Bạn có đang làm theo chỉ dẫn trên thùng sơn?

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Chúng tôi hiện tại đang định sơn lại một số đồ vật ở nhà. Điều này nghĩa là tôi sẽ phải làm theo những chỉ dẫn ghi ở trên thùng sơn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không làm theo những chỉ dẫn ghi ở trên thùng sơn đó? Đây là một danh sách về những lỗi phổ biến trong khi sơn đồ nội thất:

Là một lập trình viên, bạn có đang làm theo chỉ dẫn trên thùng sơn?Là một lập trình viên, bạn có đang làm theo chỉ dẫn trên thùng sơn?

Lỗi phổ biến nhất trong bất kỳ dự án nào bị thất bại đó là trong việc đọc và làm theo những chỉ dẫn của nhà sản xuất cho các công cụ và vật liệu được sử dụng. Trong việc sơn sửa, thì những lỗi phổ biến nhất thường là:

 • Không chuẩn bị một bề mặt sạch sẽ, mịn và có sơn lót (nếu cần).
 • Thất bại trong việc trộn sơn một cách hợp lý.
 • Nhúng quá nhiều sơn vào chổi quét.
 • Sử dụng chổi quét bị dính nước.
 • Không giải quyết vấn đề ẩm ướt trên tường và trần nhà.
 • Không đánh giấy nhám bề mặt trước khi sơn lên nó.

Cái mà tôi tìm thấy đặc biệt thú vị đó là không một lỗi nào trong danh sách kể trên có liên quan tới kỹ năng của tôi như một người thợ sơn. Kỹ năng về công nghệ của tôi cũng có thể làm việc như một thợ sơn thậm chí chưa đăng ký hành nghề! Để đảm bảo một mức chất lượng có thể chấp nhận được, bạn không phải dành nhiều tuần lễ để luyện kỹ năng sơn của mình. Bạn thậm chí không phải trở thành một thợ sơn giỏi. Tất cả bạn phải làm đó là chỉ việc làm theo chỉ dẫn ở trên thùng sơn!

Làm theo hướng dẫn sử dụng trên thùng sơn.Chắc chắn, nó có vẻ như đây là điều quá hiển nhiên. Nhưng bạn hãy để ý quan sát những ngôi nhà trên đường mà bạn lái xe qua. Mỗi con đường thường có một ngôi nhà nơi mà chủ sở hữu của nó, vì một lý do nào đó, đã chọn không làm theo những chỉ dẫn ở trên thùng sơn.

Trong nhiều năm trời, phát triển phần mềm đã bị chia nhỏ thành những ngôi nhà được sơn rất tồi. Nhưng lĩnh vực phát triển phần mềm giờ đây đã đủ trưởng thành đến mức chúng ta có một số các loại thùng sơn để tham khảo tới. Và đây là một danh sách từ Joel Spolsky, được viết vào khoảng năm 2000:

 1. Bạn có sử dụng source control (quản lý mã nguồn)?
 2. Bạn có thể tạo ra bản build chỉ trong một bước?
 3. Bạn có build mỗi ngày?
 4. Bạn có một cơ sở dữ liệu lưu vết bug?
 5. Bạn có fix các bug trước khi viết code mới?
 6. Bạn có một biểu thời gian cập nhật?
 7. Bạn có một bản đặc tả?
 8. Những lập trình viên có điều kiện làm việc yên tĩnh?
 9. Bạn có sử dụng những công cụ tốt nhất mà tiền có thể mua được?
 10. Bạn có các tester để kiểm thử phần mềm?
 11. Những ứng viên mới có phải viết code trong suốt quá trình phỏng vấn của họ?
 12. Bạn có kiểm thử trước về tính dễ sử dụng (usability)?

Loại thùng sơn mà bạn chọn – và những chỉ dẫn mà bạn làm theo – dĩ nhiên có thể tạo ra sự tranh luận gay gắt. Nhưng hãy đảm bảo rằng, hoặc ít nhất, bạn đang làm theo những chỉ dẫn trên thùng sơn cho dự án phát triển phần mềm của bạn.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s