Liệu bạn có thể thực sự thuê một Coder?

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Tôi là một fan hâm mộ của Dan Appleman từ khi tôi trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Ông là một trong những người hùng của tôi. Thật không may, Dan rất hiếm khi viết blog, vì vậy tôi đã rất phấn khởi khi thấy một loạt các bài viết gần đây trên blog của ông. Một trong những bài viết đó đã đặt ra một câu hỏi mà tôi vẫn thường tự hỏi chính bản thân mình là: liệu tôi có thể thực sự thuê một coder?

Trong một đến hai năm vừa qua, tôi đã luôn để mắt đến rất nhiều trang web công việc trực tuyến như – Elance, guru.com, RentACoder, oDesk. Tôi đã thực sự sử dụng RentACoder một lần (với tư cách là một buyer trên một dự án rất nhỏ) và đã hài lòng với kết quả thu được — và tôi đang tự hỏi mình rằng liệu tôi nên dành nhiều thời gian để ngồi viết các bản đặc tả và quản lý các lập trình viên hơn hay tôi nên tự mình hoàn thành các công việc hơn.

Liệu tôi có thực sự nên thuê một tay Coder?Liệu tôi có thực sự nên thuê một tay Coder?


Tôi đã rất ngạc nhiên khi một người như Dan lại khá cởi mở và có cái nhìn tích cực vào những dịch vụ kiểu này, bởi vì tôi đã nghe hầu hết là mọi người đều nói những điều tiêu cực về chúng. Là các lập trình viên chuyên nghiệp, tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta về mặt tự nhiên đều có khuynh hướng xem những dạng trang web hợp đồng giá rẻ đó là một sự rẻ rúng nghề nghiệp của chúng ta. Nó cũng tương tự như phong trào không viết tài liệu đặc tả No-Spec đối với các nhà thiết kế kiến trúc phần mềm vậy.

Điều kỳ lạ là, mặc dù với một góc nhìn tích cực, nhưng bài viết của Dan cũng đưa ra khá nhiều cảnh báo về chủ đề này:

 • Bạn sẽ phải cạnh tranh với những người ở khắp nơi trên thế giới. Trong thực tế, bạn sẽ ngạc nhiên về mức thù lao mà những người ở một nơi nào đó trên thế giới sẽ đưa ra. Đó là bởi vì một vài đô-la/giờ có thể mang lại cuộc sống khá tốt trong một quốc gia nơi mà mức lương trung bình chỉ là vài trăm đô-la mỗi tháng.
 • Nhiều dự án được đăng trên các trang này là không thực tế. Ví dụ, người ta yêu cầu tạo ra một bản sao của trang web eBay với mức thù lao dưới $500 đô-la. Điều mà sẽ có kết cục xảy ra trong những trường hợp này thường là một ai đó sẽ lừa bịp bạn để đòi trả thêm tiền (hoặc khách hàng hoặc người nhận làm với mức giá rẻ đó không thể bàn giao được sản phẩm).
 • Rất nhiều dự án trở nên rất tồi. Chúng bị hủy bỏ. Hoặc là do người nhận làm dự án đó chẳng bao giờ có thể bàn giao được sản phẩm, hoặc bàn giao sản phẩm rất tồi. Hoặc người đi thuê có kỳ vọng quá cao, hoặc không thực sự biết anh ta muốn gì.

Có thể đó chỉ là thành kiến tự nhiên của tôi khi nói về chúng, nhưng những trang web này có vẻ cực kỳ không thực tế đối với tôi.

Đơn giản chỉ cần phân loại các dự án được quảng bá trên trang DailyWTF từ những thứ bạn có thể thực sự cung cấp — với một tỉ lệ cực kỳ cạnh tranh khi offshore (chuyển công việc ra nước ngoài) — sẽ yêu cầu sự kiên nhẫn của một vị thánh và sức chịu đựng của một vận động viên Olympic. Các tài liệu đặc tả thì đã đủ khó để viết khi mà tất cả mọi người tham gia là các đồng nghiệp ngồi trong cùng một phòng. Bởi vậy tôi thậm chí không thể tưởng tượng nổi sự khó khăn lúc phải đồng ý với những gì mà bạn đang xây dựng khi những người tham gia lại ở cách xa hàng ngàn dặm và chưa bao giờ gặp mặt. Nhưng sau đó tôi nghĩ Mechanical Turk của Amazon là một thất bại, và nó có vẻ như cũng đã được thưởng thức một mức độ thành công vừa phải.

Dan có đưa ra một biểu đồ nhỏ để so sánh những dịch vụ của những trang web freelance/consulting trực tuyến này. Thật quá dễ dàng để viết ra một trang web kiểu như vậy và là một sự sỉ nhục đối với kỹ nghệ phần mềm. Tôi nghĩ là chúng cũng giống như các trang web hẹn hò vậy — chúng có thể chỉ là một cách để tìm một mối quan hệ khách hàng, nhưng tôi có một sự hoài nghi lớn rằng liệu có bất kỳ lập trình viên chuyên nghiệp nào mà cuối cùng lại không thể tìm thấy một mối quan hệ lâu dài và ổn định với một khách hàng.

Nếu không có gì khác, chúng ta nên xem chúng cho các mục đích làm cơ sở để nghiên cứu. Chắc chắn là bạn có thể chứng minh giá trị của mình đối với ông chủ của bạn tốt hơn mấy tay lập trình viên vô danh và ngẫu nhiên trên các trang Elance, guru.com, RentACoder, hoặc oDesk. Và tôi chắc chắn hy vọng rằng các dự án mà bạn đang làm việc hiện tại thì hợp lý và có giá trị hơn nhiều (cả mặt nghĩa đen và nghĩa bóng) hơn là những thứ lặt vặt xuất hiện trên các trang web đó.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

6 comments on “Liệu bạn có thể thực sự thuê một Coder?

 1. Bạn nên kiếm người đã có profile tốt để hợp tác hơn là tạo mới tài khoản. Rất khó để bạn có thể được chọn nếu bạn là người mới.

 2. Nhiều người bắt đầu là một freelancer, sau đó có được các mối quan hệ lậu dài và đầu tư tốt với các khách hàng. Trên nền tảng đó xây dựng được công ty phát triển tốt. Tôi biết một vài người như vậy.
  “Bắt đầu với những thứ lặt vặt xuất hiện trên các trang web freelancer và rồi xây dựng lên những thứ hợp lý và có giá trị hơn?”

  • Phú Đinh, trước đây mình có search ra top 10 account người Việt trên freelancer.com, và thấy nhiều điều như bạn nói. Lúc đầu là từ một người, sau đó họ gây dựng lên thành một cty khoảng 20-30 người (sau khoảng 5 năm). Nhưng có vẻ đến đó là hết room để phát triển?

   Những công ty outsource lớn như KMS (hình như 300 nhân viên) hay TMA (khoảng 500 nhân viên) thì họ có broker để kiếm khách trực tiếp chứ ko qua mấy kênh kiểu này nhỉ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s