Peopleware: Một cuốn sách không thể thiếu cho người làm phần mềm

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Danh sách Cool Tools của Kevin Kelly đã lựa chọn một cuốn sách từ danh sách những cuốn mà tôi đề xuất bạn nên đọc. Và đó là một trong những cuốn tôi thích nhất. Nó là cuốn sách dạng “kinh điển” trong lĩnh vực quản lý dự án, đó là cuốn Peopleware:

Peopleware là cuốn sách 'kinh điển' trong vấn đề tối ưu hóa năng suất con người.Peopleware là cuốn sách ‘kinh điển’ trong vấn đề tối ưu hóa năng suất con người.

Những lời khuyên khôn ngoan chứa đầy trong cuốn sách nhỏ này: Làm thế nào để tạo ra một đội ngũ (team), một địa điểm, hay một công ty hoạt động có năng suất. Xuất bản lần đầu tiên cách đây 20 năm, và được cập nhật một lần kể từ đó, các bản copy của cuốn sách này đã âm thầm phục vụ như một cuốn cẩm nang cho nhiều startup và các dự án thành công ở Thung lũng Silicon.

Không mang tính hàn lâm cũng chẳng phải đồng bóng, hai tác giả là các nhà tư vấn kỳ cựu đã cung cấp những sự hiểu biết thực tế. Cuốn sách này đã cho tôi biết toàn bộ về cách làm thế nào để thực hiện các dự án. Tôi đã học được về những lầm tưởng của việc làm thêm giờ (overtime), sự cần thiết của buổi họp kết thúc dự án và các nghi lễ khác, làm thế nào để gắn kết các thành viên trong nhóm, và tại sao mỗi người nên có một ô cửa sổ.

Tôi đã đọc nó lần đầu tiên từ nhiều thập kỷ trước và đọc lại nó mỗi khi tôi bắt tay vào bất cứ một công việc gì liên quan đến nhiều hơn một người và có thời gian kéo dài khoảng vài năm của cuộc đời mình. Không giống như nhiều lý thuyết quản lý truyền thống, cuốn sách này nhắm đến cấp độ dự án (chính là cái tôi cần) chứ không phải là dành cho tổ chức lớn. Thông điệp trong cuốn sách này muốn nói đến là năng suất, mà không bao giờ để cập đến ý tưởng về quản lý thời gian cả. Chính xác là nó nói về sự tối ưu hóa con người, và đúng như cái tiêu đề của nó, Peopleware.

Và liệu tôi còn cần thêm một lý do nào khác để yêu quý Cool Tools? Nếu bạn vẫn chưa có một bản copy của cuốn sách Peopleware, thì bạn còn chờ gì nữa?

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

2 comments on “Peopleware: Một cuốn sách không thể thiếu cho người làm phần mềm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s