Tuổi thơ tôi lớn lên cùng máy vi tính

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Tôi đọc cuốn sách Accidental Empires (Những đế chế tình cờ) của tác giả Robert X Cringley ngay sau khi nó được xuất bản vào năm 1992. Cuốn sách đó cung cấp một góc nhìn thú vị về những năm đầu khi mà Thung lũng Silicon mới được hình thành. Nó cũng là cuốn sách yêu thích của Doc Searls về ngành công nghiệp máy tính. Tôi đề xuất bạn nên đọc cuốn sách này.

Những đế chế công nghệ tình cờNhững đế chế công nghệ tình cờ


Tôi đã không nhận ra rằng cuốn sách này sau đó được mở rộng và làm thành một bộ phim tài liệu PBS dài 3 giờ vào năm 1995, có tên là Triumph of the Nerds (Khúc khải hoàn của những gã lập trình viên). Tôi đã thuê bộ phim đó trên Netflix và đó là một bạn đồng hành tuyệt vời với cuốn sách nói trên. Các cuộc phỏng vấn riêng từng nhân vật làm cho nó rất đáng xem, nào là: Steve Jobs, Steve Ballmer, Bill Gates, Larry Ellison, và nhiều danh nhân quan trọng khác.

Khúc khải hoàn của những gã lập trình viên

Nhờ xem bộ phim tài liệu đó mà những ký ức tuổi thơ chợt ùa về bồi hồi trong tôi. Tôi đã luôn cảm thấy như máy tính và tôi là đôi bạn thân lớn lên cùng nhau vậy. Tôi sinh ra vào năm 1970. Năm 1971, Bill Gates và Paul Allen tạo ra Traf-O-Data, còn Steve Jobs và Steve Wozniak bắt đầu bán những blue box ở miền nam California. Năm 1975, máy tính “cá nhân” đầu tiên, Altair 8800, đã được giới thiệu.

Máy tính Altair 8800

Thật khó để có được sự phấn khích về một cỗ máy không có màn hình hiển thị và chỉ có một dãy các nút bấm đầu vào. Chỉ hai năm sau, vào năm 1977, chiếc máy tính cá nhân hiện đại đầu tiên được giới thiệu: Apple II.

Máy tính cá nhân đầu tiên Apple II

Altair hầu như không được công nhận là một máy tính cá nhân, mặc dù kỹ thuật của nó như là một trong những dòng máy đầu tiên. Và Apple II, chỉ hai năm sau đó, được xem là chiếc máy tính cá nhân nguyên mẫu. Mỗi máy tính cá nhân hiện đại được phát hành sau năm 1977 đều phỏng theo nguyên mẫu mà Apple thiết lập cho ngành công nghiệp này: vỏ máy bằng nhựa đúc, các khe cắm mở rộng, màn hình hiển thị CRT, bàn phím tích hợp, và ổ đĩa mềm. Apple, cùng với ứng dụng sát thủ đầu tiên cho máy tính cá nhân, VisiCalc, chiếm ưu thế trong ngành công nghiệp máy tính cho mãi đến năm 1981. Đó là khi các máy tính của hãng IBM được tung ra thị trường– và các nhân bản kéo theo.

Mặc dù tôi cũng đã được sử dụng máy tính Apple II ở trường trung học của mình, nhưng gia đình không đủ khả năng để mua cho tôi một chiếc máy tính Apple cho đến năm 1984, khi bố tôi đưa về nhà chiếc máy Apple IIc. Tôi chẳng bao giờ có thể chuyển đổi sang hệ máy Macintosh, vì thậm chí nó còn đắt hơn nhiều. Tuy nhiên, nhiều kinh nghiệm lập trình của tôi được hình thành ở trong AppleBASIC.

Máy tính cá nhân đã thay đổi rất nhiều kể từ những năm 70’s đó? Chắc chắn rồi. Chúng đã phát triển được khoảng hơn 30 năm nay. Nhưng khi đọc cuốn sách Accidental Empires (Những đế chế tình cờ) và xem bộ phim Triumph of the Nerds (Khúc khải hoàn của những lập trình viên), tôi nhận ra rằng máy tính vẫn còn một chặng đường dài phía trước để chúng có thể trưởng thành hoàn toàn. Và bản thân tôi cũng thế.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s