Thay đổi tổ chức của bạn (dành cho những người làm thuê)

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Liệu tôi có thể thay đổi cách làm việc của một tổ chức?Liệu tôi có thể thay đổi cách làm việc của một tổ chức?


Nhật ký 19 tuần thay đổi của tác giả James Shore có nội dung rất lôi cuốn:

Đó là năm 2002. Năm mà bong bóng .com nổ tung kéo theo suy thoái kinh tế và rất khó tìm việc làm. Tôi đã bắt đầu công việc kinh doanh nhỏ của riêng mình với tư cách là một nhà tư vấn độc lập tại thời điểm tồi tệ nhất có thể: cuối năm 2000, đúng lúc các bong bóng công nghệ xuất hiện. Tôi đã có một số thành công đáng chú ý khi được làm những gì mình yêu thích: huấn luyện các nhóm agile Extreme Programming (XP) làm công việc tuyệt vời cho một mục đích có giá trị. Và sau đó công việc này cũng kết thúc.

Cuối cùng tôi cũng thừa nhận rằng mình sẽ phải tìm một vài công việc “thực sự” để lấp đầy khoảng trống đó. Tôi kiếm được một công việc hợp đồng là một lập trình viên, thuộc về một nhóm có nhiệm vụ tùy biến một số phần mềm web cho khách hàng là các tổ chức lớn. Nhóm này hoàn toàn ngược lại với agile. Tôi đã chán nản và thất vọng. Nó đã không cho tôi đủ thời gian để nhớ tới lời khuyên của Martin Fowler. Là một người làm thuê, liệu tôi có thể tạo ra các thay đổi như tôi đã từng thực hiện (khá tốt) với tư cách là một người huấn luyện viên (coach) về XP? Hay người ta sẽ tống cổ tôi ra khỏi cửa, bởi vì tôi đã cố thay đổi tổ chức của họ hơi đột ngột?

Câu chuyện của James là khá thú vị vì anh đã cố gắng để thực hiện thay đổi tổ chức của mình mà không có quyền lực chính thức nào cả. Sau tất cả, anh chỉ đơn thuần là một nhà phát triển trên dự án này. Đó là một câu chuyện buồn vui lẫn lộn của sự thành công và thất bại, nhưng nó cho thấy rằng một lập trình viên có thể tạo ra một điều khác biệt.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s