Thuyết vị lai trong lập trình.. năm 1994

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Paul Heberli và Bruce Karsh đã đề xuất một cái gì đó mà họ gọi là lập trình vị lai vào năm 1994:

Chúng tôi tin rằng có một cơ hội tuyệt vời cho các nguyên tắc vị lai sẽ được áp dụng vào khoa học của lập trình máy tính. Chúng tôi phản ứng chống lại bầu không khí tôn giáo nặng nề bao trùm mọi khía cạnh của lập trình máy tính. Chúng tôi tin rằng đây là lúc để giải phóng khỏi những ràng buộc của quá khứ, và ăn mừng một sự phục hưng trong nghệ thuật lập trình máy tính.

Chúng tôi thấy nhiều hệ thống máy tính hiện nay là vô cùng lãng phí và không hiệu quả. Phần cứng máy tính đã tăng tốc độ thực thi hơn 200 lần trong 20 vừa năm qua, trong khi việc thiết kế phần mềm có rất ít tiến bộ được tạo ra kể từ sự phát minh ra chương trình con. Chúng tôi muốn nhìn thấy khoa học của lập trình phát triển một cách nhanh chóng như các lĩnh vực công nghệ khác.

Chúng tôi tin rằng giáo dục đại học đang dành quá nhiều thời gian để truyền đạt những giáo điều, thay vì nên dạy về lý thuyết của việc thiết kế phần mềm để giúp các lập trình viên tạo ra những chương trình tốt. Các trường đại học nên cung cấp cho sinh viên ít giáo lý hơn, và thêm nhiều kinh nghiệm thực tế trong việc tạo ra và phân tích các chương trình nhỏ, nhanh, hữu ích và hiệu quả.

Liệu tôi có nên theo trường phái lập trình vị lai?Liệu tôi có nên theo trường phái lập trình vị lai?


Vị lai là một phong trào nghệ thuật chủ yếu của Ý trong những năm đầu thế kỷ XX; bản tóm tắt ngắn gọn nhất mà tôi đã tìm thấy là trang tài liệu về vị lai này:

Vị lai là một phong trào nghệ thuật quốc tế được hình thành lần đầu tiên ở Ý vào năm 1909. Nó đã (và đang) tạo ra một sự mới mẻ tương phản lại tính đa cảm và ủy mị của chủ nghĩa lãng mạn.

Thuyết vị lai trong lập trình phần mềmChủ nghĩa vị lai yêu tốc độ, tiếng ồn, máy móc, ô nhiễm, và các thành phố; họ chấp nhận thế giới mới thú vị được đặt lên họ hơn là thói giả nhân giả nghĩa thưởng thức những tiện nghi hiện đại của thế giới trong khi lại lớn tiếng tố cáo các lực lượng đã tạo ra chúng. Lo sợ và tấn công lại công nghệ đã trở thành bản chất thứ hai của nhiều người trong xã hội ngày nay; những tuyên ngôn vị lai cho chúng ta thấy một triết lý khác.

Bản tuyên ngôn năm 1994 của các lập trình viên vị lai hoàn toàn dựa trên bản tuyên ngôn 1910 của các họa sĩ vị lai. Nhưng có lẽ là lời giải thích tốt nhất về lập trình vị lai thực sự là gì nằm trong bản ghi chú về lập trình vị lai này:

Chúng ta TỪ CHỐI

  • BẢN SAO của các công việc đã được thực hiện trước đây.
  • Phần mềm NGƯỜI DÙNG CÓ KHẢ NĂNG CẤU HÌNH.
  • Tài liệu GIẤY.
  • Bất kỳ chương trình nào gây LÃNG PHÍ BỘ NHỚ quý giá của người sử dụng.
  • Bất kỳ chương trình nào gây LÃNG PHÍ THỜI GIAN quý giá của người sử dụng.
  • Quản trị hệ thống và các ADMINISTRATOR.
  • Bất cứ cái gì thực hiện nhằm tiện lợi cho các lập trình viên nhưng gây phí tổn cho người sử dụng.
    Khả năng mở rộng, mô đun hóa, lập trình có cấu trúc, sử dụng lại code, thiết kế top-down, các loại tiêu chuẩn, và “PHƯƠNG PHÁP” hướng đối tượng.
  • Tất cả các hình thức bổ sung của SỰ VÔ ÍCH và LÃNG PHÍ THIẾU TRÁCH NHIỆM.

Đây là một tập các mục tiêu đáng ngưỡng mộ. Quan tâm đặc biệt là sự tôn kính vị lai dành cho các chương trình tự động sinh ra code; điều này báo trước sự phục hưng của các ngôn ngữ lập trình dynamic, mười năm sau đó. Rõ ràng tương lai là bây giờ.

Cốt lõi của triết lý vị lai rằng tôn giáo và tín điều của tất cả các loại cần được xem xét nghiêm túc, và là một điểm quan trọng. Tôi đã viết nhiều lần về việc chấp nhận một cách mù quáng “những kinh nghiệm khôn ngoan” trong phát triển phần mềm là phản tác dụng nếu không muốn nói là hết sức nguy hiểm. Tôi nghĩ rằng bạn phải liên tục đặt câu hỏi về hiện trạng, và có một sự hoài nghi về cái gọi là best practices. Nhưng điều này cũng có thể dẫn tới việc đi quá xa. Tôi cố tình bỏ qua những câu cuối cùng của bản tóm tắt về chủ nghĩa vị lai trong trang tài liệu ở trên:

Thái quá thì tất cả chúng sẽ trở thành Phát xít.

Bạn phải cẩn thận để việc bác bỏ giáo điều đó thì chính nó không trở thành một loại giáo điều. Đôi khi, một danh sách liệt kê các best practices có thể cũng hữu ích.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff_atwood_coding_horrorJeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s