Làm startup là để giải quyết một “nỗi đau” nào đó – Phỏng vấn Trương Trọng Thể

Anh Trương Trọng Thể - Founder & CTO Udoctor

Anh Trương Trọng Thể – Founder & CTO Udoctor

Cùng đọc bài phỏng vấn của blog Vinacode với anh Trương Trọng Thể, là founder và Giám đốc kỹ thuật (CTO) của ứng dụng tư vấn sức khỏe miễn phí Udoctor. Hiện nay Udoctor đang đứng Top 1 trên Google PlayApp Store về lĩnh vực sức khoẻ tại Việt Nam; để nghe anh chia sẻ về:

  • Cơ duyên nào đã đưa anh đi theo nghiệp lập trình.
  • Tại sao từng có thời gian dài làm việc trong lĩnh vực ngân hàng nhưng anh Thể lại quyết định khởi nghiệp ở lĩnh vực y tế?
  • Ứng dụng Udoctor ra đời nhằm giải quyết “nỗi đau” nào?
  • Những khó khăn và thách thức mà team xây dựng Udoctor đã gặp phải trong thời gian đầu.
  • Những lời khuyên cho developer về việc tìm co-founder, nhà đầu tư, và những vấn đề ngoài kỹ thuật khác nếu muốn khởi nghiệp.


Chào anh Trương Trọng Thể, anh có thể giới thiệu với độc giả blog Vinacode đôi chút về background IT của mình?

Tôi đam mê lập trình từ hồi học phổ thông. Tôi còn nhớ, thời đó máy tính chưa có nhiều và phải chờ cả một tuần mới có một tiết học tin học để được tiếp xúc với máy tính trong phòng thực hành của trường. Từ việc đọc cuốn sách Lập trình Pascal, sau đó tự tạo được những trò trơi Q-A đơn giản khiến tôi cảm thấy thật hào hứng, từ đó niềm đam mê lập trình cứ lớn dần lên.

Khi tôi quyết định theo học đại học Bách Khoa Hà Nội (lớp Toán Tin K47) là lúc thực sự suy nghĩ nghiêm túc rằng sau này mình sẽ theo nghề lập trình. Khi còn là sinh viên, tôi xin thực tập tại các công ty của bạn, và sau đó gia nhập FSoft trong một thời gian với tư cách lập trình viên partime. Đó là những bước đầu tiên để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.

Khi ra trường tôi gia nhập một công ty chuyên về giải pháp Banking, và có hơn 8 năm làm việc tại đó.

Được biết trước đây anh có thời gian dài làm việc trong lĩnh vực IT ngân hàng. Vậy tại sao anh lại chọn khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế? Ý tưởng về uDoctor xuất hiện trong anh từ khi nào?

Giao diện ứng dụng Udoctor

Giao diện ứng dụng Udoctor

Môi trường IT cho lĩnh vực Ngân hàng có nhiều thử thách thú vị, nhiều bài toán lớn về tải hay bảo mật phải giải quyết. Tuy nhiên đó lại là môi trường mà công nghệ thay đổi khá chậm.

Tôi có nhiều ý tưởng và hoài bão, được tiếp thêm cảm hứng bởi phong trào khởi nghiệp, đó là lý do tôi quyết tâm học tập thêm về kiến thức lập trình Mobile. Tôi chọn Techmaster làm nơi để học lập trình iOS vì trước đó được nhiều bạn bè giới thiệu và cũng mến mộ anh Trịnh Minh Cường bởi sự tâm huyết của anh. Cũng qua những buổi vừa học tập vừa giao lưu tại Techmaster, tôi hình thành và bồi đắp thêm ý tưởng về một phần mềm chăm sóc sức khỏe, trước tiên là một dạng sổ y tế điện tử để nhắc nhở lịch tiêm phòng cho trẻ và kết nối bác sĩ để nhận tư vấn nhi khoa. Ý tưởng được sự khích lệ của anh Trịnh Minh Cường, tôi quyết tâm nghỉ việc để startup! Gặp được những đồng đội có cùng ý chí và hoài bão, Udoctor đã chính thức ra đời sau đó không lâu!

Hiện nay có nhiều học viên, nhân viên cũ của Techmaster đang tham gia phát triển trong team Udoctor. Đó cũng là điều đặc biệt và có lẽ là cái duyên của Udoctor với Techmaster!

Có ý kiến cho rằng làm startup là để giải quyết một “nỗi đau” nào đó, vậy uDoctor để giải quyết “nỗi đau” gì thưa anh?

Theo các nghiên cứu và số liệu báo cáo của PwC năm 2014, thì ở Việt Nam có 7.6 bác sĩ trên 1 vạn dân. Con số tương đương của Thái Lan là 12 trong khi đó Mỹ và Châu Âu là 40! Người dân Việt Nam thực sự thiếu các kênh tư vấn sức khỏe uy tín xác thực trong khi hàng năm trên Google vẫn có tới hàng trăm triệu truy vấn về sức khỏe! Điều gì sẽ xảy ra nếu như những kết quả tìm kiếm đó không phải do bác sĩ hay những người có chuyên môn tư vấn?

Hiện nay ở Việt Nam chưa có một mô hình ứng dụng phù hợp để giải quyết được những tắc nghẽn trong cung cầu: mang lại tư vấn cho người dân từ chính các bác sĩ, trong điều kiện số lượng bác sĩ quá thấp so với nhu cầu của người dân.

Đó là tiền đề để Udoctor ra đời, với sứ mệnh kết nối mạng lưới chuyên gia bác sĩ để mang đến tư vấn sức khỏe miễn phí tiện lợi, nâng cao chất lượng cuộc sống con người.

Anh có thể chia sẻ với độc giả Vinacode đôi chút về kiến trúc của uDoctor, hiện tại uDoctor áp dụng Microservices hay Monolithic? Ứng dụng uDoctor hiện đã có trên 2 nền tảng iOS và Android, liệu anh có định phát triển cho nền tảng Windows Phone?

Udoctor theo đuổi kiến trúc nền tảng là Microservice, nhằm đáp ứng tốc độ phát triển của ứng dụng cũng như các dịch vụ phía dưới bởi lộ trình trong năm 2016 Udoctor phát hành 10 phiên bản nâng cấp liên tục cho ứng dụng Mobile.

Udoctor phát hành ứng dụng trên hai nền tảng iOSAndroid, cả hai đều phát triển bằng Native code (Java & Objective-C) nhằm mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Trong thời gian sắp tới, Udoctor sẽ nghiên cứu kỹ nhu cầu của thị trường để quyết định có phát hành ứng dụng trên Windows Phone hay không. Tạm thời trong 2016 team chưa có ý định mở rộng lên nền tảng này.

Người ta nói rằng làm startup cũng giống như đi tàu lượn siêu tốc. Vậy anh có thể chia sẻ những cảm giác thăng trầm của mình khi ngồi trên con tàu uDoctor? Anh đã gặp phải những khó khăn thách thức nào?

Vâng, cảm giác thì rõ ràng là siêu mạnh rồi!

Cái khó đầu tiên là nghiệp vụ, làm y tế mà không hiểu ngành Y thì không thể làm được! Anh em đều là dân làm Công nghệ hoặc business, và phải bằng mọi cách để tìm xem: nhu cầu của User là gì, mong mỏi của Bác sĩ là gì? Làm thế nào để User tin tưởng vào Bác sĩ cũng như Udoctor? Đó là chuỗi những ngày dài tìm hiểu, làm survey, rồi có khi họp với nhau tới khuya điều chỉnh sản phẩm cho phù hợp.

Việc xây dựng nội dung ban đầu cũng khá là gian nan. Đội ngũ biên tập thì trẻ măng, chưa có nhiều kinh nghiệm. Vậy là lại phải lao vào tìm hiểu tài liệu y khoa, email nhờ bác sĩ tư vấn hiệu chỉnh để có thể xây dựng kho dữ liệu cơ bản.

Cái khó nhất là thu hút bác sĩ. Những ngày đầu khi ứng dụng chuẩn bị ra mắt, Udoctor đã phải tìm kiếm, tiếp cận hàng chục đối tác, hàng chục Bác sĩ để mời vào cộng tác nhưng kết quả không được như mong muốn khiến tinh thần đi xuống và lo lắng mô hình không vận hành được!

Nguồn lực với Startup không phải lúc nào cũng dồi dào nhưng may mắn của Udoctor là sớm nhận được vốn đầu tư từ quỹ Novafund để có thể có nguồn lực tiếp tục con đường startup mơ mộng 🙂

Anh Thể cùng các bạn trong team phát triển Udoctor.

Anh Thể cùng các bạn trong team phát triển Udoctor.

Được biết uDoctor được đầu tư bởi quỹ NOVAON Fund. Anh có thể chia sẻ thêm một chút thông tin về quỹ này? Hiện tại NOVAON Fund có đang đầu tư vào các startup nào khác?

NOVAON Fund nằm trong định hướng chiến lược của CEO Nguyễn Minh Quý nhằm hỗ trợ phát triển các ý tưởng có giá trị cho cộng đồng. Gặp gỡ anh Quý và NOVAON Fund là một cơ duyên mà chính tôi khi nhìn lại cũng thấy thú vị. Thực ra tôi đã gặp khá nhiều bên đầu tư để thảo luận về ý tưởng nhưng phải tới khi gặp NOVAON Fund thì tôi mới thực sự gặp được người cùng chí hướng và suy nghĩ về sản phẩm trong lĩnh vực y tế – sức khỏe này. Có thể cơ duyên đó cũng là lý do để NOVAON Fund quyết định đầu tư vào dự án Udoctor. Với cá nhân anh Nguyễn Minh Quý đã đầu tư không chỉ là nguồn vốn mà còn cả tâm huyết rất lớn với Udoctor.

NOVAON Fund có số vốn là 5 triệu USD, trực thuộc về Tập đoàn Internet NOVAON. Quỹ chuyên đầu tư vào các ý tưởng startup trong lĩnh vực ICT. Và hiện nay thì ngoài Udoctor còn có Bookin.vn đang được NOVAON Fund đầu tư.

Nếu được đưa ra một lời khuyên cho một developer đang muốn thành lập startup thì anh sẽ nói gì?

Điều đầu tiên muốn chia sẻ với các developer đang muốn startup là nên tìm đồng đội để cùng startup. Làm startup không đơn thuần là lập trình thật tốt ra một sản phẩm, mà còn cần Marketing, Sale, Quản lý, cân đối nguồn lực và chi tiêu. Những đồng đội hay Co-Founder là những người bổ khuyết những kỹ năng mình còn thiếu, là người kéo mình lên những lúc tinh thần đi xuống!

Bên cạnh đó nên học tập những mô hình sản phẩm thành công của người đi trước. Mở rộng các mối quan hệ với bạn bè cùng ngành, cùng giới startup để học thêm những cách làm hay, những ý tưởng sáng tạo và tìm cách áp dụng cho startup của mình.

Thứ ba là nên chuẩn bị một khoản vốn đủ để duy trì tới khi sản phẩm tự kiếm được ra tiền. Thật tiếc nếu đang trên đường về đích bạn phải dừng lại vì “hết xăng”! Vì vậy việc chuẩn bị vốn là rất cần thiết. Gọi vốn đầu tư cũng là một phương pháp. Việc gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc các nhà đầu tư thiên thần Angel Investor thật ra không dễ dàng. Bạn cần chuẩn bị rất kỹ càng: thông tin sản phẩm, mô hình kinh doanh, các phương án thu hút người dùng chiếm lĩnh thị trường, các phương án kiếm tiền…

Cảm ơn anh đã tham gia phỏng vấn và cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích cho độc giả của VinaCode. Chúc anh và Udoctor thành công với các kế hoạch sắp tới.

Cảm ơn VinaCode.

Bạn có thể tải về ứng dụng tư vấn sức khỏe miễn phí Udoctor trên 2 nền tảng AndroidiOS. Hoặc liên hệ với anh Trương Trọng Thể qua Facebook, LinkedIn hoặc địa chỉ email thetruongtrong[at]gmail.com

Bạn có phải là một developer và đang có ý định khởi nghiệp? Bạn đang băn khoăn về ý tưởng của mình liệu có khả thi? Hay bạn đang gặp khó khăn về việc tìm co-founder, nhà đầu tư và các vấn đề ngoài kỹ thuật khác? Hãy chia sẻ những suy nghĩ và ý kiến của bạn trong phần bình luận phía dưới nhé!

Các bài viết liên quan:

Về người thực hiện phỏng vấn:

Hồ Sỹ HùngHồ Sỹ Hùng thuộc thế hệ 8x, sinh ra ở Nghệ An, học ở Hà Nội, có vài năm làm việc tại Sài Gòn và Đồng Nai. Anh là lập trình viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực: C#, VB.NET, ASP.NET, SQL Server, XML, MVC, Entity Framework, Android… Chi tiết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s