Bill Gates và Steve Jobs

Bài viết được dịch từ blog Coding Horror

Nếu bạn chưa từng xem cuộc phỏng vấn lịch sử này giữa Bill Gates và Steve Jobs, thì bạn nên xem. Bạn sẽ thấy hai gã khổng lồ trong ngành công nghiệp máy tính trên sân khấu tương tác với nhau rất là hấp dẫn và đôi khi thậm chí có một chút cảm động.

Bill Gates và Steve Jobs


Steve Jobs và Bill Gates – Mở đầu
Steve Jobs và Bill Gates – Phần 1
Steve Jobs và Bill Gates – Phần 2
Steve Jobs và Bill Gates – Phần 3
Steve Jobs và Bill Gates – Phần 4
Steve Jobs và Bill Gates – Phần 5
Steve Jobs và Bill Gates – Phần 6
Steve Jobs và Bill Gates – Phần 7
Steve Jobs và Bill Gates – Trích đoạn những phần nổi bật
Steve Jobs và Bill Gates – Lời thoại

Để đưa một số bối cảnh về cuộc phỏng vấn này, bạn hãy xem lại trích đoạn phần nổi bật của những lần phỏng vấn Steve Jobs và Bill Gates vào năm 1983 và 1997. Thật khó tin, nhưng lần trước đó mà hai người ở trên sân khấu cùng nhau là vào năm 1983 tại sự kiện “Macintosh Dating Game”. Đó là lý do tại sao cuộc phỏng vấn này rất đáng chú ý– thậm chí có tính lịch sử.

Rõ ràng là hai đối thủ lâu dài này có rất nhiều sự tôn trọng dành cho nhau. Họ thậm chí có thể là bạn bè. Họ chắc chắn đã trải qua rất nhiều thăng trầm với nhau trong 30 năm qua.

Bill Gates: Đó là niềm vui khi được làm việc cùng nhau. Tôi thực sự nhớ một số người không còn ở xung quanh đây chút nào nữa. Bạn biết đấy, trong ngành công nghiệp này người ta cứ đến rồi đi. Thật tuyệt khi có một ai đó luôn ở quanh bạn và họ có một số trong tất cả những ngữ cảnh đã làm việc và không làm việc. Ngành công nghiệp này nhận tất cả những thứ điên rồ nhất về một cái gì đó mới, bạn biết đấy, luôn có mô hình của công ty thành công sẽ đi xa và các thứ tương tự như thế. Thật tuyệt khi có người nhìn thấy những con sóng và khi con sóng đến thì chấp nhận rủi ro để mang lại một cái gì đó mới.

Steve Jobs: Bạn biết đấy, khi Bill và tôi lần đầu tiên gặp nhau và làm việc cùng nhau trong những ngày đầu, nói chung, cả hai chúng tôi là những kẻ trẻ tuổi nhất trong ngành công nghiệp này, phải không nào? Cá nhân hoặc cùng nhau. Tôi lớn hơn ông ấy khoảng 6 tháng tuổi, nhưng cùng năm sinh. Và bây giờ khi chúng tôi đang làm việc tại các công ty của mình, tôi không biết về bạn, nhưng tôi luôn luôn là gã lớn tuổi nhất trong lĩnh vực này. Và đó là lý do tại sao tôi thích được ở đây. Và, bạn biết đấy, tôi nghĩ hầu hết mọi thứ trong cuộc đời này như một bài hát của Bob Dylan hoặc của Beatles, nhưng có một đoạn trong một bài hát của Beatles mà tôi rất thích, “bạn và tôi có những kỷ niệm còn hơn cả con đường trải dài ra phía trước.” Và điều đó hoàn toàn đúng ở đây.

Theo một cách nào đó, tôi cảm thấy như mình luôn gắn liền với Gates và Jobs trong suốt những câu chuyện lịch sử của họ, thông qua những thăng trầm của ngành công nghiệp máy tính. Lịch sử của họ cảm giác như chính là lịch sử của chúng ta, lịch sử của tôi. Hai gã này đã trở thành hình mẫu thành công của tôi kể từ ngày đầu tiên tôi khởi động chiếc máy tính của mình. Mọi người tôi biết đều đã sở hữu một chiếc máy tính Apple, hoặc dùng phần mềm của Microsoft– hoặc cả hai– tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống của họ. Đó là điều khó tránh khỏi. Tôi lớn lên cùng với máy vi tính, và máy vi tính như chúng ta biết ngày nay phần lớn là do ảnh hưởng của cả Jobs và Gates.

Các bài viết liên quan:

Về tác giả bài viết:

Jeff Atwood là một chuyên gia công nghệ tại Mỹ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Berkeley, CA. Anh là một kỹ sư phần mềm chuyên về công nghệ Microsoft .NET, và là một blogger nổi tiếng trong cộng đồng công nghệ với blog Coding Horror, anh là người sáng lập và kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của trang web hỏi đáp uy tín Stack Overflow và cũng là đồng sáng lập của Stack ExchangeDiscourse.

10 comments on “Bill Gates và Steve Jobs

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s