Giới thiệu

VinaCode

Xin chào bạn,

Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog VinaCode, bạn ghé vào trang giới thiệu này thì mình đoán là bạn cũng muốn biết thêm một chút thông tin về blog này phải không ạ?

Mình tên là Hồ Sỹ Hùng. Mặc dù mình là người tạo ra trang blog này nhưng thực ra nó không phải là của mình, mà nó là của bạn, nó là của chúng ta. Blog này không dành để nói về mình, mà nó liên quan đến công việc & cuộc sống của bạn và tôi. Nó chứa đựng những câu chuyện hay, những lời khuyên trong cuộc sống, kinh nghiệm của những con người từng trải và vui buồn trăn trở trong đời sống lập trình viên. 

Nếu bạn thấy các bài viết trên blog này hữu ích và truyền cảm hứng cho bạn trong cuộc sống, thì hãy giúp mình bằng cách nhấn like facebook hoặc để lại vài dòng bình luận nhé, điều đó góp phần động viên mình đăng tiếp các bài viết trên blog này. Bạn cũng có thể đăng ký follow để nhận được thông báo qua email khi có bài viết mới.

Chúc bạn có nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống!

Bạn có thể liên hệ với mình qua form liên hệ phía dưới, hoặc qua email hungpm2000[at]gmail.com

41 comments on “Giới thiệu

 1. Em có một số câu hỏi muốn hỏi vinacode:
  1. Em là học sinh lớp 12, em rất thích phần mềm và muốn trở thành một lập trình viên. Nhưng có một vấn đề là em học cũng bình thường, toán và tiếng Anh cũng vậy. Vậy phải làm sao ạ?
  2. Nếu em muốn làm một LTV phần mềm và ứng dụng cho Windows thì nên bắt đầu học từ đâu?
  3. Em muốn có được tài liệu để tự học nhưng thật sự ở nơi em ở hầu như không bán. Tìm trên mạng càng khó hơn vì quá nhiều và đa dạng nên em không biết chọn cái nào. Nếu anh có tài liệu nào giúp em có thể tự học được mong anh tư vấn cho em.

  Em cảm ơn!
  **********************************************************
  Em có một yêu cầu thêm cho trang Web là nên bổ sung thêm mục khuyến mãi bản quyền và tin tức về phần mềm. Về nguồn nếu anh cần em sẽ cung cấp thêm nếu anh chấp nhận.

  • Chào em,

   Anh xin trả lời thông qua một vài kinh nghiệm nhỏ của anh trong việc học và làm nghề lập trình viên. Tất nhiên đây chỉ là một góc nhìn mang tính chủ quan của cá nhân anh. Em nên tham khảo nhiều ý kiến khác nữa trước khi quyết định nhé!

   Em đang là học sinh lớp 12 và rất thích công việc phát triển phần mềm thì anh nghĩ có 3 hướng như sau:
   – Thi vào khoa CNTT của một trường đại học nào đó (những trường uy tín ngành đào tạo ngành CNTT như: Bách Khoa, KHTN…)
   – Đi học tại một trung tâm đào tạo lập trình viên nào đó như APTECH, NIIT…
   – Tự học

   + Thực ra nghề lập trình cũng có nhiều cấp độ khác nhau, bởi vậy để trở nên chuyên nghiệp nhất thì em nên đi theo hướng đầu tiên. Đó là cách bài bản nhất hiện nay để trở thành một kỹ sư phần mềm giỏi (mặc dù cách đào tạo tại đại học cũng còn nhiều vấn đề phải bàn).

   + Nếu thi vào đại học là một việc khó thì em có thể chọn cách thứ hai. Việc theo học các trung tâm này thì khá tốn kém, nhưng sẽ có những giáo viên giỏi hướng dẫn em. Nhược điểm của hình thức đào tạo này là chỉ tập trung đào tạo kỹ năng để ra làm việc được ngay, mà ko đào tạo kiến thức chuyên sâu về khoa học máy tính như ở các trường đại học.

   + Cách tự học thì đòi hỏi em phải có quyết tâm và kỷ luật cao, bởi vì ko có ai kèm cặp và hướng dẫn kiểm tra nên mình dễ bị nản chí. Nhiều người cứ nghĩ rằng phải thật thông minh hoặc học toán thật giỏi mới theo được nghề này, hoặc phải theo trường lớp bài bản mới có thể học được. Nhưng thực ra điều đó ko đúng, anh thấy có nhiều người tự học mà vẫn rất giỏi, em có thể đọc thêm bài này để xem những ngộ nhận đó: https://vinacode.net/2014/09/01/quan-niem-khong-dung-trong-viec-hoc-lap-trinh/

   Về tài liệu thì anh nghĩ em có thể vô được Internet là kho tài liệu quan trọng nhất rồi, ban đầu em nên tìm những cuốn sách về nhập môn tin học, tin học đại cương của các trường đại học, rồi học về cấu trúc dữ liệu & giải thuật và làm quen với những ngôn ngữ như Pascal, C/C++… (em tìm kiếm trên các diễn đàn của các trường đại học có rất nhiều). Rồi sau đó xác định mình yêu thích làm gì Web, hay Mobile… thì từ đó tìm tài liệu học tiếp. Ngoài ra em cũng có thể tham khảo thêm một số trang dạy lập trình trực tuyến tại đây: https://vinacode.net/2014/06/16/cac-trang-web-day-lap-trinh-truc-tuyen/

   Và đây là một số kinh nghiệm học của một số lập trình viên có uy tín tại Việt Nam như:
   Làm thế nào để trở thành một lập trình viên giỏi? (Lê Hoàng Dũng)
   8 Điều nên làm dành cho người học chuyên ngành IT (Đào Hải Nam)

   Thực ra chỉ trong một comment thì cũng chưa thể nói được nhiều điều, bởi vậy anh chỉ nêu ra một số hướng chung vậy để em có thể tham khảo và hy vọng giúp em được phần nào. Chúc em sớm quyết định được con đường cho riêng mình!

   P.S. Về vấn đề bổ sung thêm mục “khuyến mãi bản quyền và tin tức về phần mềm” cho blog cũng là một ý kiến hay. Trong thời gian tới nếu anh thấy phù hợp và có thời gian thì anh sẽ thêm vào. Cảm ơn em nhé!

 2. em sang năm định thi lại vào DHBK HCM khoa máy tính, năm nay em chỉ thiếu có 0,5 điểm em tin là nếu cố gắng từ bây giờ em sẽ đậu. Vấn đề là em đã 25 tuổi đến lúc tốt nghiệp em đã 29 tuổi liệu lúc đó nhà tuyển dụng có nhận em đấy là giả sử chuyên môn em tốt. Em rất băn khoăn vì em nghe nói người ta thường có xu hướng tuyển người trẻ cho vị trí lập trình viên. Hiện tại em có thể tự trang trải cho quá trình học tập sắp tới mặc dù thu nhập không nhiều. Lập trình là ước mơ của em và em muốn nhận được lời khuyên từ những người nhiều linh nghiệm như anh để có thể có được quyết định đúng nhất.

  • Chào Nguyen,

   Khi nghe bạn nói, năm nay bạn 25 tuổi mà đang thi vào khoa CNTT – ĐHBK HCM và bạn có thể tự trang trải chi phí ăn học, thì mình cũng đã khâm phục bạn về ý chí và nghị lực rồi. Mình đoán có thể do hoàn cảnh khó khăn nên bạn phải ra đời sớm bươn chải để mưu sinh, và giờ mới có điều kiện quay lại học đại học chăng?

   Nếu mọi chuyện học hành thuận lợi thì theo như bạn nói bạn sẽ tra trường ở tuổi 29. Đúng là ở tuổi đó cũng sẽ gặp khá nhiều bất lợi khi xin việc, nhưng nếu nhìn ở mặt tích cực thì bạn sẽ có nhiều điểm thuận lợi như: kinh nghiệm sống và các kỹ năng khác… mà các bạn sinh viên mới ra trường không thể có được. Mình nghĩ rằng việc bạn tính toán như vậy là tốt nhưng đừng quá cầu toàn và lo xa quá, vì người ta nói “người tính không bằng trời tính” mà. Bạn đang ở Tp HCM thì có hàng trăm công ty phần mềm khác nhau nên cơ hội việc làm là rất lớn. Nếu không xin được chỗ này thì mình xin chỗ khác, kiểu gì cũng có chỗ nhận (miễn là bạn có trình độ), hoặc nếu không thì bạn cũng có thể làm freelancer v.v…

   Trong các năm đại cương thì bạn nên tự học thêm các kiến thức lập trình, đến năm thứ 3 thì nên xin đi thực tập, làm parttime không lương cho một công ty nào đó cũng được. Quan trọng là mình vừa có được kinh nghiệm, lại có cái để ghi vào hồ sơ xin việc sau này. Lập trình là ước mơ của bạn, bởi vậy bạn hãy làm theo sự mách bảo của con tim mình. (Người ta nói rằng nếu bạn phải làm công việc không thích thì chẳng khác gì bị cực hình đến suốt đời; còn ngược lại nếu bạn được làm công việc mơ ước thì mỗi ngày bạn làm việc như là đang “chơi” chứ không phải là “làm việc” vậy).

   Với kiến thức và kinh nghiệm sống hạn hẹp của mình thì mình không dám khuyên bạn điều gì. Những lời trên chỉ là mình thử đặt mình vào vị trí của bạn xem nếu ở hoàn cảnh như vậy thì mình sẽ làm như thế nào mà thôi. Hy vọng là bạn sẽ sớm quyết định được hướng đi trong cuộc sống. Cuối cùng mình xin tặng bạn một câu ngạn ngữ để khích lệ tinh thần:

   “Ở đâu có ý chí thì ở đó có con đường.”

   P.S. Nếu sau này có tin gì vui thì nhớ ghé lại reply kết quả nhé! 🙂

 3. Đầu tiên thì em xin gửi lời chào tới mọi người. Em là độc giả thường xuyên theo dõi các bài viết của vinacode.net , e là học sinh lớp 10 và đang theo học Java, e học cũng được hơn nữa năm rồi , mọi người cho e hỏi là bình thường em học thì vừa code và vừa dịch tài liệu tiếng anh, đọc các example và làm theo, vậy theo cách học như em có ổn ko anh, có ngu quá không ?

  • Chào Nghĩa,

   Em đang học lớp 10 và đã theo học Java được hơn nửa năm rồi thì đó là bước tiếp xúc với lập trình khá sớm. Không biết là em đang theo học ở một trung tâm nào đó hay là tự học. Nhưng nếu là tự học bằng cách đọc tài liệu tiếng Anh, và các example mẫu rồi làm theo như vậy là cách rất hay.

   Nhưng theo anh nghĩ có lẽ cái em đang học là đang giải quyết câu hỏi “How (làm thế nào)”, chắc chắn đến một lúc nào đó thì em sẽ đặt ra những câu hỏi “What (để làm gì)”, “Why (tại sao)” và “Where (nên làm gì tiếp theo?)”. Cái em đang thiếu là một mục tiêu cụ thể, ví dụ:

   – Tham gia cuộc thi học sinh giỏi tin học của trường.
   – Xây dựng một sản phẩm của riêng mình (1 ứng dụng cho di động hoặc xây dựng một website chẳng hạn).
   – v.v…

   Em nên tham khảo bài viết “Từng bước để trở thành một lập trình viên giỏi” này, anh thấy bài viết này khá hay vì nó hướng dẫn dạng step-by-step để em có thể biết mình “nên làm gì tiếp theo”.

   Chúc em sớm trở thành một lập trình viên giỏi!

 4. Năm nay em 25 tuổi, đã từng học đại học rồi, nhưng vì một số lý do khách quan và chủ quan, em muốn chuyển ngành (lập trình viên di động Android), với độ tuổi của em hiện giờ, học đại học lại thì mất thêm một khoảng thời gian, em muốn tập trung chủ yếu vào một lĩnh vực để có thể làm được việc ngay, và em dự định vào học khoá lập trình viên của Trung tâm tin học – Đại học Khoa Học Tự Nhiên, hiện giờ em chỉ có những hiểu biết cơ bản về công việc lập trình di động, về Java, và Android ( chủ yếu là tự tìm hiểu ), nhưng chỉ học như vậy, thì em làm được việc nhưng sẽ không có kiến thức về khoa học máy tính, vậy nên, em muốn nhờ anh tư vấn cho em, những cuốn sách hay và cơ bản về khoa học máy tính, cơ sỡ dữ liệu, cấu trúc dữ liệu, giải thuật, nhập môn lập trình (java), android …., số lượng tài liệu trên internet vô số, nhưng để chọn một thì với kiến thức của em thì không thể chọn bừa được, mong nhận được sự giúp đỡ của anh.

  Bản thân em, thì em muốn viết những chương trình hay, những game bổ ích cho mọi người, và em cũng vạch ra tương lai là sẽ đi theo ngành công nghệ phần mềm và khởi nghiệp bằng con đường này, em muốn thế giới nhìn vào ngành IT Việt bằng sự thán phục, có lẽ mơ mộng hơi cao, nhưng ước mơ miễn phí mà, nên em muốn mơ như vậy, hihi !!!

  Mong nhận được hồi âm của anh sớm.

  • Chào em,

   Trước tiên anh cũng rất phục vì cái quyết tâm chuyển nghề của em sang lĩnh vực phát triển phần mềm sau khi đã tốt nghiệp đại học ở một chuyên ngành khác. Về câu hỏi em đặt ra là một câu hỏi rất hay, và cũng là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ mới bắt đầu vào nghề lập trình băn khoăn. Thực ra câu hỏi này còn khó trả lời nữa, và bản thân anh trước đây cũng tìm kiếm rồi đọc búa xua cả lên.

   Bản thân chữ “hay” nó cũng có nhiều cấp độ, ví dụ một bạn trẻ mới bắt đầu học lập trình thì thường quan niệm những cuốn hướng dẫn thực hành tutorial, practical là “hay”, vì cứ làm theo là ra sản phẩm chạy được rồi. Nhưng sau này em phát triển lên một level cao hơn thì em sẽ thấy những cuốn khác mới gọi là “hay”. Theo anh nghĩ thì những cuốn sách hay là những cuốn mà không liên quan đến một công nghệ hoặc một ngôn ngữ lập trình cụ thể nào cả, và chúng sẽ hầu như không bị lạc hậu theo thời gian.

   Để cho khách quan thì anh sẽ trích dẫn ra danh sách mà 2 người nổi tiếng trong lĩnh vực phát triển phần mềm của thế giới khuyên các lập trình viên nên đọc.

   1. Trước tiên là danh sách của Giáo sư Norvig (hiện đang giữ chức giám đốc trung tâm nghiên cứu của Google Inc.), nhưng ông cũng nói thêm rằng “chỉ đọc sách thôi thì chưa đủ”:
   Structure and Interpretation of Computer Programs (Abelson & Sussman)
   How to Design Programs (Felleisen et al.)
   Concepts, Techniques, and Models of Computer Programming (Van Roy & Haridi)

   2. Thứ hai là danh sách được recommend bởi Jeff Atwood (là người sáng lập ra trang web nổi tiếng StackOverflow.com và Discourse). Danh sách 16 cuốn sách được coi là “kinh điển” trong lĩnh vực phát triển phần mềm. (tại link này)

   Ngoài ra nếu em đang tìm hiểu về Android thì em có thể vào trang web http://it-ebooks.info/ rồi tìm kiếm từ khóa Android thì sẽ ra khá nhiều sách thực hành, và em cũng có thể vào trang web http://daynhauhoc.com/ rồi tìm các video dạy về Android nhé! (Ở diễn đàn này các thành viên trả lời rất nhiệt tình các thắc mắc, mà một lần anh đã viết một bài giới thiệu tại đây.)

   Em hãy luôn giữ vững sự kiên định để thực hiện giấc mơ của mình nhé. Chúc em sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

   • Mình có hoàn cảnh rất giống với bạn ở trên. Mình 26 tuổi. Học đại học xong, Đi làm trong công ty nhà nước được một năm rưỡi. Nhưng nhanh chóng nhận thấy công việc nhàm chán, không có sự sáng tạo. Làm 8 tiếng mà thực ra não mình chắc chỉ dùng trong 15 phút thôi. Cảm thấy phí thời gian quá. Mình muốn học lập trình để ít nhất cũng được thử sức ở một lĩnh vực mới. (trước đây mình cũng được cưỡi ngữa xem hoa môn C++)
    Định hướng của mình là: Thời gian đầu vừa đi làm vừa tự học. Sau đó làm freelancer. Sau đó có thể mình sẽ chuyển nghề.
    Ban đầu mình định học ngôn ngữ Java.
    Mình rất mong bạn góp ý xem hướng của mình thế có được không?
    Nếu có thể bạn có thể giới thiệu giúp mình một vài cuốn sách về java từ cơ bản đến nâng cao không?
    Mong được hồi đáp. Xin chân thành cảm ơn!!!

 5. Mình có chút hỏi Vinacode:

  Hiện mình vừa tốt nghiệp 1 trường chuyên ngành xã hội, vì mình học khối C năm nay 27 tuổi, mình có tính hay tìm tòi khám phá như trẻ nhỏ.

  Gần đây mình thấy mình thích học lập trình và mình quyết tâm dành thời gian rỗi nghiên cứu về nó, vì mình đã đi làm ở công ty 8 tiếng, còn lại về nhà còn thời gian rảnh 4 đến 5 tiếng nên mình muốn dành thời gian đó học 1 cái gì đó có ích nên mình chọn học lập trình.

  Nhưng mình nghe các bạn sinh viên khi nghe giảng viên bảo là học lập trình mà dốt toán thì như đâm đầu vào tảng đá, hay học lập trình không biết ngoại ngữ coi như bằng không?, trong khi đó toán mình học khối C nên chỉ mức trung bình, còn tiếng Anh chỉ để giao tiếp mặc dù mình cũng đã làm phiên dịch được 1 thời gian ngắn. Nhưng từ trước tới giờ không hiểu mình đam mê cái gì nhưng nay thì khác, mình đã chọn học lập trình, trong quá trình tìm hiểu mình thấy VINACODE là blog viết sâu sắc nhất, chất lượng về nội dung nên mình đã lưu blog lại và để tham khảo thêm. Lời cuối vinacode cho mình lời khuyên từ góc nhìn của bạn để mình lấy lại niềm tin.

  Have a good day!

  • Chào Truong Anh,

   Trước tiên mình cảm thấy phục bạn vì đã có quyết tâm tự học lập trình ở tuổi 27 nhằm tận dụng khoảng thời gian rỗi mỗi ngày. Nhiều bạn trẻ ở tuổi đó thường quan niệm rằng ra trường là thôi ko cần học nữa, buổi tối ở công ty về thì họ làm vài lon bia, rồi bật TV lên xem trận đá banh là hết ngày như Tiến sĩ Alan Phan cũng đề cập trong bài viết “Sao quê hương mình già nua đến vậy?”

   Qua nội dung bạn hỏi thì mình biết là bạn đã có quyết định của mình rồi, có lẽ bạn chỉ hơi băn khoăn một chút về những ý kiến của người khác nói mà thôi. Thực ra thì có rất nhiều ngộ nhận và lầm tưởng trong việc học lập trình, như là phải học thật giỏi toán thì mới lập trình được… nhưng điều đó ko hẳn đã đúng hoàn toàn, vì trừ trường hợp bạn làm công việc nghiên cứu chuyên sâu về một số lĩnh vực đặc thù thì mới cần những kiến thức toán học cao siêu; còn để làm việc và xây dựng các ứng dụng thông thường thì với kiến thức toán trung bình là bạn đã có thể học được. (bạn có thể đọc thêm về những ngộ nhận khác trong bài viết “10 Quan niệm không đúng trong việc học lập trình”).

   Còn tiếng Anh thì đúng là quan trọng thật, nhưng việc đọc sách tiếng Anh kỹ thuật không khó như bạn nghĩ đâu, nhiều khi đọc sách lập trình thì bạn chỉ cần nhìn những đoạn code trong sách cũng đã hiểu nội dung rồi 🙂 . Việc đọc sách tiếng Anh thì ai cũng gặp khó, như mình có hỏi nhiều bạn trong bài viết “Nhiều lập trình viên không chịu đọc sách — nhưng bạn đừng giống họ”, nhưng đọc riết rồi cũng sẽ quen thôi.

   Có một câu nói rất hay của ai mà mình ko nhớ rõ (hình như của Khổng Tử) rằng: “Hãy chọn công việc bạn yêu thích và bạn sẽ không phải “làm việc” một ngày nào trong đời!”. Và mình xin tặng bạn câu nói đó để khích lệ tinh thần.

   Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống!

   • Mình cũng 29t rồi. Tối đến cũng có nhiều thời gian rảnh. Mĩnh cũng muốn học lập trình. Nhưng mình không biết có phù hợp với mình không? Sau khi đọc bài của vinacode mình thấy có động lực hơn. Nhưng nếu học mình không biết học từ đâu và học ngôn ngữ nào, học như thế nào? Vinacode có thể tư vấn cho những người nhiều tuổi như mình được không?

   • Chào bạn Nguyễn Thể,

    Thực ra có những anh đã 40 tuổi viết thư hỏi blog Vinacode về cách học lập trình, bởi vậy 29 tuổi như bạn thì cũng ko gọi là nhiều tuổi được. Quan trọng là mình có đam mê và thời gian thì cái gì cũng làm được.

    Về nên học cái gì thì bạn có thể đọc nhiều bài viết trên blog Vinacode, và tham gia hỏi đáp trên diễn đàn Dạy Nhau Học. Nhưng có một bài viết này nếu bạn đọc lên sẽ truyền cảm hứng cho bạn rất lớn đấy: Từ ông chủ shop bán giầy online trở thành lập trình viên iOS chuyên nghiệp

    Chúc bạn luôn theo đuổi đam mê của mình.

    Thân

  • thanhmssl10, có lẽ em đang hỏi về nội dung trong bài phỏng vấn Lê Trần Đạt?

   Về hợp chủng quốc (hợp chúng quốc) thì em có thể tham khảo ở đây: http://tunguyenhoc.blogspot.com/2012/03/hop-chung-quoc-hay-hop-chung-quoc.html

   – Nước Mỹ là một hợp chủng quốc, vì quốc gia này được thành lập ban đầu với mười ba thuộc địa của Vương quốc Anh nằm dọc theo bờ biển Đại Tây Dương. Sau khi tự tuyên bố trở thành các “tiểu quốc”, cả 13 cựu thuộc địa này đã đưa ra tuyên ngôn độc lập vào ngày 4 tháng 7 năm 1776.

   – Singapore thực ra không phải là một hợp chủng quốc, mà họ chỉ là một quốc đảo “đa sắc dân” mà thôi, đó là một hòn đảo được Lý Quang Diệu tách ra từ Malaysia.

   P.S. À, lần sau em nhớ đặt câu hỏi ở dưới bài viết liên quan giúp anh với nhé! 🙂

 6. Bạn cho mình hỏi chút nhé
  có vẻ hơi kỳ chút đừng cười nhé .
  mình chỉ biết tiếng anh đôi chút , nhìn được , đọc được , biết được , nhưng viết thì hơi chậm vậy có nên học lập trình được không . nhưng mình rất thích

  • QHT, nói thật chứ bạn đừng cười. Mình cũng chỉ biết tiếng anh đôi chút, nhìn được, đọc được, biết được, mình viết cũng hơi chậm… nhưng mình vẫn làm nghề lập trình đấy thôi. Điều quan trọng là bạn phải có đam mê và kiên trì luyện tập. Có nhiều người cũng hay lầm tưởng rằng phải thật “siêu” toán, “siêu” thông minh… mới lập trình được; nhưng thực ra điều đó KHÔNG đúng. Bạn hãy đọc thêm bài viết về những lầm tưởng đó ở này link nhé: https://vinacode.net/2014/09/01/quan-niem-viec-hoc-lap-trinh/

   Chúc bạn sớm trở thành một lập trình viên giỏi. 🙂

 7. E năm nay 17 tuổi, đã học lập trình từ lớp 8 cho đến nay và cũng rất yêu thích.
  Hầu hết kiến thức của e là tự học và do kinh nghiệm từ đọc code của thầy cô và các bạn cũng như Internet, nhưng em lại không biết hướng đi như vậy có phù hợp với mình không, vì xung quanh e nhiều cám dỗ quá, điều đó khiến e phân vân.
  Hơn nữa, càng vào sâu càng khó, học một mình chóng nản, trên trường thì mấy đứa bạn bảo e kiểu “quái thai” môn tin vậy, nhưng e thấy so với các học sinh trường thành phố thì mình kém xa hơn nhiều. Vậy nên cũng khó kiếm bạn cùng chí hướng với mình để trao đổi. Nó làm e nản hơn
  Điều kiện kinh tế gia đình cũng không được tốt lắm, e không biết mình sẽ đậu đại học không ( vì e học cũng khá thôi chứ không giỏi giang gì ). Hầu như các trang tuyển dụng họ đều cần tấm bằng đại học, học cao đẳng thì lại sợ phí đắt quá. Khi đọc comment ở bài https://vinacode.net/2014/06/23/nghe-lap-trinh-40-tuoi/ và đọc bài viết, thì e không muốn phí phạm thời gian nữa, e muốn thay đổi, và định hướng rõ ràng hơn, Vinacode cho em lời khuyên với

  • Chào VinhLoiIT1327,

   Câu hỏi của em khó trả lời quá!

   Thực ra thì em không cần tấm bằng đại học cũng có thể xin việc được, nhưng sẽ gian nan hơn nhiều trong việc chứng tỏ khả năng với nhà tuyển dụng. Có những tấm gương ở Việt Nam bỏ đại học giữa chừng nhưng vẫn rất thành công như: Dương Ngọc Thái (hiện đang làm việc tại Google US), hoặc Andy Truong (nhưng họ đều khuyên các bạn trẻ đừng làm như họ, và nếu được làm lại thì họ sẽ không hành động như vậy).

   Nếu anh mà là em, thì anh sẽ tập trung hết sức cho kỳ thi đại học sắp tới (đăng ký thi vào một trường nào đó có khoa CNTT). Sau khi có kết quả kỳ thi đó thì mới tính tiếp, bởi dù sao con đường đại học vẫn là con đường đỡ vất vả hơn về sau này, và em sẽ được đào tạo một cách bài bản hơn. (nếu thấy đại học quá sức thì em có thể học cao đẳng rồi sau này có điều kiện học liên thông lên đại học cũng được)

   Chúc em sớm đưa ra được quyết định của mình.

   P.S. Trong thời gian rảnh thì em có thế lên diễn đàn Dạy Nhau Học để trao đổi với các bạn trên đó, có nhiều bạn trên đó cũng đang có những nỗi lo lắng băn khoăn như em vậy.

 8. Mới đọc vài bài của Vinacode nhưng thấy cũng khá hay. Chúc Hùng + cộng đồng luôn tâm huyết sưu tầm và chia sẻ nhiều bài viết/góc nhìn sâu sắc về IT ở VN cũng như trên TG nhé!
  Many Thanks.
  Hung

 9. Em chào anh, em hiện là sinh viên năm nhất, chuyên ngành điện. Nhưng từ hồi học cấp 1 em đã đam mê CNTT rồi, khi thi đại học, trượt nguyện vọng CNTT nên học Điện. Em đã có nhiều lần muốn cân bằng giữa đam mê và chuyên ngành hiện tại của mình, nhưng vẫn không thấy ổn tí nào. Anh có thể cho em lời khuyên được không ạ.

 10. Hi vinacode,

  Mình năm nay cũng 29t, hiện đang làm việc trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, hồi còn học CĐ đã từng học 2 năm CNTT nhưng vì ham chơi nên bỏ ngang, bây gần đây mình tự nhiên lại xuất hiện trong đầu suy nghĩ, đắn đo về ý muốn rẽ sang ngành CNTT, 1 phần trong mình thì rất muốn thử sức, 1 phần thì ngập ngừng vì tuổi này mà còn đi học thì có quá trễ. Với lại tiếng anh của mình có thể giap tiếp với người nc ngoài thoải mái, nhưng về thuật ngữ chuyên ngành thì chỉ lõm bõm.. Lang thang tìm kiếm trên mạng để tìm kiếm sự tư vấn thì tìm đc các bài viết của vinacode, cám ơn vinacode đã tiếp thêm động lực và quyết tâm cho mình, Cám ơn rất nhiều

 11. Chào anh. Em năm nay lớp 11, em thích tin học. Nhưng cũng không có thời gian để học vì lịch ở văn hóa kín mít cả -.- . Năm lớp 10 có học về thuật toán mà em không chú ý nên bây giờ chả biết viết kiểu gì nữa, toán em học cũng bình thường thôi, cũng không phải thông minh lắm. Liệu em theo được nghề lập trình không? Em cần làm những gì bây giờ? Em tính học cntt ở RMIT mà sợ mình không có nền tảng nên không theo được quá.
  Em cảm ơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s